Thứ ba, 07 Tháng 11 2023 14:30

Ngày 28 tháng 6 năm 2023, tại thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc, Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị giao lưu xây dựng cửa khẩu thông minh biên giới Trung - Việt và thúc đẩy công việc thực hiện Thoả thuận khung. Hội nghị nhằm quán triệt thực hiện Thoả thuận khung về cùng thúc đẩy xây dựng thí điểm cửa khẩu thông minh giữa UBND tỉnh Lạng Sơn và Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây ký ngày 26/6/2023 tại Bắc Kinh, Trung Quốc nhân chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính. Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh dẫn đầu, cùng lãnh đạo một số Sở, ban ngành của tỉnh đã tham dự Hội nghị. Đại biểu của Việt Nam tham dự Hội nghị còn có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung, Đại diện Vụ Á Phi - Bộ Công Thương, Đại diện Tổng cục Hải quan Việt Nam.

Đại biểu phía Trung Quốc có bà Huy Quốc Hoa,  Phó Chủ tịch Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây; đại diện lãnh đạo Văn phòng Cửa khẩu quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thương mại, Cục Di cư quốc gia Trung Quốc và lãnh đạo các cơ quan, đơn trực thuộc Khu tự trị Quảng Tây: Văn phòng Chính quyền Khu tự trị, Sở Giao thông vận tải, Sở Thương mại, Văn phòng Ngoại vụ, Hải quan Nam Ninh, Tổng trạm kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Quảng Tây, Chính quyền thành phố Sùng Tả, Chính quyền thị Bằng Tường, Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Vịnh Bắc Bộ Quảng Tây.

Đại biểu dự Hội nghị giao lưu xây dựng cửa khẩu thông minh biên giới Trung - Việt

Hội nghị đã nghe đại diện Phó Giám đốc Sở Thương mại, Phó Chủ nhiệm Văn phòng cửa khẩu Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây giới thiệu, thông báo tiến triển xây dựng dự án và phương án quy hoạch của Trung Quốc về xây dựng cửa khẩu thông minh biên giới Trung - Việt, đề xuất các nội dung trọng tâm thực hiện thoả thuận khung cùng thúc đẩy xây dựng cửa khẩu thông  minh biên giới Trung Việt, kiến nghị thành lập Tổ công tác do ngành quản lý cửa khẩu hai bên dẫn đầu để thúc đẩy triển khai xây dựng cửa khẩu thông minh biên giới Trung - Việt và thúc đẩy công việc thực hiện Thoả thuận khung. Hai bên đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ thông tin về xây dựng cửa khẩu thông minh biên giới Trung Việt, đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng và thống nhất các nội dung cùng thúc đẩy trong thời gian tới.

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao sáng kiến và phương án xây dựng cửa khẩu thông minh biên giới Trung Việt do Quảng Tây nghiên cứu và đề xuất, bày tỏ ủng hộ thúc đẩy nâng cao năng lực và trình độ thông quan bằng biện pháp thông minh hóa, đồng chí cũng giới thiệu về kết quả chuyển đổi số và mô hình cửa khẩu số của tỉnh Lạng Sơn. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị phía Quảng Tây tiếp tục chia sẻ thông tin chi tiết về phương án xây dựng cửa khẩu thông minh để phía Lạng Sơn nghiên cứu, tham khảo trong quá trình triền khai thực hiện Thỏa thuận khung.

Đại biểu phía Trung Quốc dự Hội nghị giao lưu xây dựng cửa khẩu thông minh biên giới Trung - Việt

Phó Chủ tịch Chính quyền Khu tự trị Quảng Tây Huy Quốc Hoa cho rằng cùng xây dựng cửa khẩu thông minh biên giới Trung - Việt là biện pháp quan trọng thực hiện nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo hai tỉnh khu. Cửa khẩu biên giới hai tỉnh khu đã trở thành đầu mối logictic quan trọng giữa Trung Quốc và Việt Nam, thậm chí giữa Trung Quốc và Bán đảo Đông Dương, cần phát huy hơn nữa vai trò trong phát triển ổn định chuỗi cung ứng chuỗi ngành nghề Trung - Việt. Cho rằng xây dựng cửa khẩu thông minh vừa là nhu cầu phát triển cấp bách hiện nay, cũng phù hợp nguyện vọng hợp tác của hai bên, đề nghị hai bên tích cực trao đổi, phối hợp triển khai và sớm hoàn thành.

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn dự Hội nghị giao lưu xây dựng cửa khẩu thông minh biên giới Trung - Việt

Trước đó, Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn đã tham dự Lễ hội du lịch biên quan Bằng Tường năm 2023, Hội chợ Thương mại Trung - Việt lần thứ 29, Diễn đàn hợp tác Logistics qua biên giới giữa các thành phố cửa khẩu Trung Quốc - Bán đảo Đông Dương và dự hội kiến với đồng chí Bí thư Thành ủy Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc./.

Nguồn: songv.langson.gov.vn