Thứ sáu, 17 Tháng 11 2023 11:25

Huyện Văn Lãng hội đàm với Thị Bằng Tường Quảng Tây Trung Quốc

Để đi đến thống nhất về việc Phía Việt Nam triển khai thi công các khu vực trong phạm vi 30m tính từ đường biên giới về phía Việt Nam. Ngày 15/11, tại thực địa Mốc 1053/1 thuộc thôn Hình xã Thụy Hùng, đoàn đại biểu của huyện Văn Lãng đã có buổi Hội đàm với đoàn đại biểu Thị Bằng Tường,Quảng Tây,Trung Quốc.

Tại buổi hội đàm hai bên đã thống nhất trao đổi các nội dung trong thư trả lời trước đó của Chính phủ thị Bằng Tường,Quảng Tây,Trung Quốc như sau:  phía bạn nhận định “Đoạn biên giới từ mốc 1053/1 – 1053/2 đã có đường tuần tra, việc làm mới đường tuần tra đoạn biên giới trên thuộc diện công trình mở rộng đường tuần tra hiện có, vi phạm quy định Hiệp định về quy chế quản lý biên giới trên đất liền”. Ủy ban nhân dân huyện đã trao đổi lại để phía bạn rõ: “Đoạn đường bê tông từ mốc 1053 trên 1 đến 1053 trên 2 không phải là đường tuần tra, mà là đường dân sinh phục vụ nhân dân đi lại canh tác sản xuất. Ngoài ra, phía Việt Nam không làm đường tuần tra đoạn từ khu vực mốc 1053/1 – 1053/2”; Đối với nội dung thứ hai phía bạn cho rằng “Việc làm mới công trình cống thoát nước gần khu vực mốc 1053/1 của Việt Nam, hiện đã có công trình gia cố bờ kè đường tuần tra, cần phải đợi chính phủ địa phương hai bên đạt được nhận thức chung và ký kết biên bản có liên quan xong mới tiến hành thi công”. Ủy ban nhân dân huyện Văn Lãng đã trao đổi, trình bày phương án thi công theo thiết kế, đồng thời mời phía bạn xuống thực địa kiểm tra công trình, vị trí đặt cống thoát nước là không ảnh hưởng đến khu vực biên giới, cũng như vi phạm Hiệp định biên giới.

(Hai bên trao đổi, Hội đàm tại mốc 1053/1)

(Hai bên trao đổi tại thực địa thi công của huyện Văn Lãng(Việt Nam)

Sau khi hai bên đã trao đổi, thống nhất huyện Văn Lãng đề nghị với phía bạn không ký biên bản mà chỉ xác định các vị trí không vi phạm Hiệp định, tạo điều kiện thuận lợi để phía bên Việt Nam thi công. Về phía Thị Bằng Tường nhất trí và ủng hộ việc làm đường tuần tra, sau cuộc Hội đàm này phía bạn sẽ phối hợp với Biên Phòng Trung Quốc thống nhất các nội dung và thông báo qua đường dây nóng cho huyện Văn Lãng biết để sớm tiến hành thi công theo kế hoạch./.

Nguồn: vanlang.langson.gov.vn