Chủ nhật, 12 Tháng 11 2023 10:16

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn thăm, làm việc tại Hà Lan và Đan Mạch

Trong tháng 10/2023, Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương của tỉnh đã có chuyến thăm, làm việc tại Hà Lan và Đan Mạch.

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn làm việc với Tập đoàn Nedspice, Hà Lan.

Tại Hà Lan, Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn đã chào xã giao, làm việc với ông Alfons van Gulick, Chủ tịch Tập đoàn Nedspice, Lãnh sự Danh dự của Việt Nam tại Hà Lan. Cùng dự buổi làm việc có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hà Lan ông Ngô Hướng Nam. Ông Alfons van Gulick, Chủ tịch Tập đoàn Nedspice, Lãnh sự Danh dự của Việt Nam tại Hà Lan hoan nghênh và đánh giá cao tỉnh Lạng Sơn đã chủ động đến khảo sát, trao đổi, giới thiệu sản phẩm, thể hiện sự quyết tâm đưa các sản phẩm nông sản của tỉnh đến với thị trường Hà Lan và Châu Âu. Chủ tịch Tập đoàn Nedspice cũng đã giới thiệu về quy mô, đối tác, thị trường và hoạt động của chuỗi giá trị Nedspice. Cùng trong dịp này, Tập đoàn Nedspice phối hợp với Đại sự quán Việt Nam tại Hà Lan và Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo giới thiệu quáng bá nông sản tỉnh Lạng Sơn tại thành phố Rotterdam, Hà Lan với sự tham dự của các tổ chức, doanh nghiệp Hà Lan trong lĩnh vực gia vị và một số doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động kinh doanh gia vị tại thị trường Châu Âu. Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn cũng đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hà Lan Ngô Hướng Nam nhằm thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Lạng Sơn và các đối tác Hà Lan.

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn thăm, làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan Ảnh: Thu Hiền

Trong chương trình công tác tại Đan Mạch, đoàn đại biểu tỉnh đã làm việc với Tổ chức Food Nation và  thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch. Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn tổ chức Food Nation đã chia sẻ kinh nghiệm của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, đặc biệt là các giải pháp sản xuất mới nhằm thúc đẩy sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng bền vững, phát triển nền nông nghiệp thông minh và công nghệ cao. Đồng chí cũng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi, chia sẻ cho tỉnh các giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ, phát triển rừng bền vững, sản xuất và chế biến các loại gia vị, gỗ đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu vào Châu Âu, đặc biệt là các loại gia vị như Hồi, Quế, Trà,... và sản phẩm gỗ; đồng thời đề nghị Tổ chức giúp giới thiệu các doanh nghiệp nhà đầu tư của Đan Mạch đến khảo sát, đầu tư tại tỉnh Lạng Sơn.

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn làm việc với tổ chức Food Nation

Trao đổi với Đại sứ Lương Thanh Nghị tại Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị Đại sứ quán hỗ trợ tỉnh giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến với các địa phương, cơ quan, tổ chức của Đan Mạch, kết nối  xuất khẩu nông sản của tỉnh sang Đan Mạch, đặc biệt là các sản phẩm gia vị như Hồi, Quế, Trà…và thu hút nguồn vốn ODA, FDI của Đan Mạch về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh trong đó nhấn mạnh các dự án về năng lượng sạch như điện gió là lĩnh vực cả 2 bên đều có tiềm năng và thế mạnh./.

Nguồn: songv.langson.gov.vn