Thứ sáu, 10 Tháng 11 2023 11:50

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn thăm, làm việc tại Úc

Từ ngày 10 - 15/10/2023, Đoàn đại biểu tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội đồng nhân dân, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, các Sở: Ngoại vụ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn,  Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục – Đào tạo đã có chuyến thăm, làm việc tại Úc.

Đoàn đại biểu tỉnh thăm, làm việc tại WSU.

Úc là đối tác đã được tỉnh quan tâm chú trọng phát triển thiết lập các mối quan hệ hợp tác cấp địa phương từ năm 2017, nhằm tiếp tục khôi phục, phát triển quan hệ hợp tác cấp địa phương với các đối tác Úc sau đại dịch Covid -19, Đoàn đại biểu tỉnh đã đi thăm và đã làm việc với các đối tác tại thành phố Sydney, Bang New South Wales và thành phố Melbourne, Bang Victoria.

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơm thăm, làm việc tại trụ sở North Link.

Tại Sydney, Đoàn đã thăm, làm việc với Lãnh đạo Trường Đại học Western Sydney University (WSU), ông Jo Byng,  Giám đốc phụ trách Chiến lược quốc tế, Điều hành và Dịch chuyển, ông Tim Hall, Phó Hiệu trưởng, phụ trách Cơ sở WSU tại Việt Nam và bà Inu Rana, Giám đốc cấp cao, phụ trách Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc tế. Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn đã giới thiệu tình hình quan hệ hợp tác giữa tỉnh Lạng Sơn với các đối tác Úc và nhu cầu tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực tỉnh quan tâm trong đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo giáo viên tiếng Anh, nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực du lịch và phát triển nông nghiệp, các chương trình hợp tác giáo dục, đào tạo các khóa ngắn hạn, trực tuyến, trao đổi học bổng, học sinh, sinh viên giữa hai bên trong thời gian tới.

Đại diện lãnh đạo WSU đã giới thiệu về Trường, quy mô đào tạo, cơ sở hạ tầng, thứ hạng, số lượng sinh viên quốc tế và quốc gia có sinh viên theo học tại Trường...Trường sẽ nghiên cứu các chương trình đưa sinh viên về Việt Nam làm việc các công ty và trải nghiệm tại Lạng Sơn. Trường cũng có thế mạnh về đào tạo tiếng Anh, du lịch nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp qua các khóa ngắn hạn, dài hạn, trao đổi chương trình học trải nghiệm kỳ nghỉ hè cho sinh viên hai bên.Hai bên nhất trí cao về khả năng hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi học bổng và tổ chức các khóa học ngắn hạn kết hợp trực tiếp và trực tuyến thông qua cơ sở trường đặt tại thành phố Hồ Chí Minh; trao đổi các đoàn công tác, khảo sát và thúc đẩy hợp tác trong các chương trình cụ thể sau chuyến công tác của Đoàn đại biểu tỉnh.

Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao quà lưu niệm cho lãnh đạo VASEA.

Tiếp đó, Đoàn đại biểu tỉnh cũng tiếp xúc, trao đổi thông tin, cung cấp tài liệu quảng bá, giới thiệu về tỉnh, đầu mối kết nối và nhu cầu kết nối xúc tiến hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Úc và Việt Nam tại Úc thông qua làm việc với đại diện của Hội Doanh nghiệp Việt Úc (AVBC) và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney (VEAS).

Tại thành phố Melbourn, Đoàn đại biểu thăm làm việc với Lãnh đạo Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Úc (VASEA); tiếp và làm việc với Đoàn có Bà Trần Hương Giang (Jane Tran), Phó Chủ tịch, phụ trách Giáo dục đào tạo và Hợp tác quốc tế và đại diện lãnh đạo Công ty Advanced Partners nhằm phát triển hợp tác quốc tế giữa tỉnh Lạng Sơn và các đối tác Úc phát huy các tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác đầu tư của địa phương.

Cũng trong chương trình, Đoàn đã đi thăm làm việc với Hiệp hội North Link và đại diện Hội đồng quận Banyule, vùng Bắc Melbourne nhằm tìm hiểu kinh nghiệm về chuyển đổi số, quản lý hành chính công, thúc đẩy thiết lập quan hệ cấp địa phương (kết nghĩa) và các chính sách, chiến lược phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19; giới thiệu video clip về tiềm năng, thế mạnh, nhu cầu kêu gọi hợp tác đầu tư của tỉnh Lạng Sơn.

Chia sẻ mong muốn hợp tác tổ chức tuần hoạt động du lịch tại Úc, tại Lạng Sơn; hoạt động hội thảo, quảng bá xúc tiến tại Lạng Sơn và Melbourne; kêu gọi các nhà đầu tư Úc đầu tư vào Khu công nghiệp VISIP (huyện Hữu Lũng) và thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, nguồn lao động và du lịch xanh, du lịch nông nghiệp từ phía Đoàn đại biểu tỉnh đã được phía Úc đánh giá cao, đặc biệt các thông tin giới thiệu bằng hình ảnh về tỉnh Lạng Sơn, qua đó giúp các đối tác Úc hiểu biết về vùng đất Lạng Sơn và bày tỏ sẵn sàng tìm kiếm, kết nối đối tác hợp tác đầu tư, phát triển thông qua các hoạt động  giao lưu, trao đổi đoàn, khảo sát tìm hiểu trong thời gian tới.

Đoàn cũng đi thăm khảo sát, học tập kinh nghiệm công tác quy hoạch và mô hình phát triển du lịch cảng biển tại Trung tâm thành phố Sydney, Vịnh Sydney; cơ sở hạ tầng các trường đại học WSU, La Trobe; quy hoạch thành phố và mô hình giao thông công cộng trung tâm ; khảo sát mô hình phát triển du lịch - nông nghiệp - môi trường sinh thái tại thành phố Melbourne./.

Nguồn: songv.langson.gov.vn