Thứ ba, 07 Tháng 11 2023 09:45

Tham dự Hội nghị công tác về quán triệt thực hiện Thoả thuận khung lần thứ II và khảo sát thực địa các cửa khẩu thông minh tại Trung Quốc

Từ ngày 16/8/2023 đến ngày 20/8/2023, Đoàn công tác tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị công tác về quán triệt thực hiện Thoả thuận khung lần thứ II và khảo sát thực địa các cửa khẩu thông minh tại Trung Quốc. Tham gia Đoàn công tác còn có đại diện lãnh đạo của Sở Ngoại vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông vận tải, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan, Công an tỉnh, đại diện phòng chuyên môn Văn phòng UBND tỉnh, Ban Quản lý và đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần vận tải thương mại Bảo Nguyên .

Trong khuôn khổ chuyến đi, từ ngày 16/8/2023 đến ngày 18/8/2023 Đoàn công tác đã khảo sát, tìm hiều về hoạt động của bến cảng container tự động hoá cảng biển Khâm Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và hoạt động của hệ thống xe tự hành AGV tại cửa khẩu Cam Kỳ Mao Đô, Nội Mông Cổ, Trung Quốc.

Đoàn công tác tỉnh Lạng Sơn khảo sát tại cảng biển Khâm Châu

Đoàn công tác tỉnh Lạng Sơn khảo sát tại cửa khẩu Cam Kỳ Mao Đô

Ngày 19/8/2023 tại thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra Hội nghị công tác về quán triệt thực hiện Thoả thuận khung lần thứ II giữa Đoàn công tác tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Đoàn công tác Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do ông Điêu Vệ Hồng, Phó Giám đốc Sở Thương mại, Phó Chủ nhiệm Văn phòng cửa khẩu Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc làm Trưởng đoàn, cùng với sự tham dự của đại diện Hải quan Trung Quốc (Văn phòng quản lý cửa khẩu Quốc gia), Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc. Hai tỉnh/khu Lạng Sơn, Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc đã tích cực, chủ động trao đổi, phối hợp để triển khai việc xây dựng thí điểm cửa khẩu thông minh theo tinh thần Thỏa thuận Khung đã ký kết; chuẩn bị các nội dung liên quan đến triển khai xây dựng cửa khẩu thông minh để thông tin cho nhau và giải đáp các vướng mà mỗi bên đang quan tâm.

Đoàn công tác tỉnh Lạng Sơn và Đoàn công tác Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tại Hội nghị

Kết thúc Hội nghị và khảo sát cửa khẩu thông minh tại Trung Quốc, Đoàn công tác đã có báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả chuyến làm việc, về việc thực hiện các nhiệm vụ được giao theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra, bảo đảm tuân thủ nghiêm túc các quy định có liên quan khi đi công tác nước ngoài; Các thành viên đoàn công tác đều tích cực trao đổi, tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin liên quan đến xây dựng cửa khẩu thông minh, việc đầu tư dự án, quy trình hoạt động, kết nối, chia sẻ dữ liệu ..., khảo sát thực chất, hiệu quả, đáp ứng mục tiêu đề ra. Qua chuyến đi Đoàn công tác tỉnh đã nắm thêm nhiều thông tin về ý tưởng, kế hoạch xây dựng chính và các nội dung liên quan đến dự án cửa khẩu thông minh cũng như tình hình, tiến độ của phía Trung Quốc./.

Nguồn: banqlktck.langson.gov.vn