Thứ hai, 06 Tháng 11 2023 10:30

Hội đàm giữa Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn và Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 30/3/2023, tại thành phố Lạng Sơn, đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn đã chủ trì hội đàm với đồng chí Lưu Ninh, Uỷ viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Khu uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Thường vụ Nhân Đại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, Trưởng Đoàn đại biểu của Khu ủy Quảng Tây, Trung Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 30/3-03/4/2023. Cùng tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng Lãnh đạo một số Ban Đảng và Sở, ngành của tỉnh. Về phía Bộ Ngoại giao Việt Nam có đồng chí Đỗ Nam Trung, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc và đại diện Lãnh đạo Vụ Đông Bắc Á.

Toàn cảnh chương trình Hội đàm. Ảnh: Hoàng Điệp

Phát biểu tại buổi Hội đàm, đồng chí Lưu Ninh bày tỏ vui mừng và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, hữu nghị của tỉnh Lạng Sơn dành cho Đoàn đại biểu Khu ủy Quảng Tây; đồng chí chúc mừng tỉnh Lạng Sơn đã có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, đạt được nhiều thành tựu trong công cuộc cải cách, đổi mới, phát triển địa phương; đồng chí đã điểm lại các hoạt động quan trọng của hai Đảng trong thời gian qua, tiêu biểu có cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Tổng  Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 10/2022 và gần đây là Chương trình Gặp gỡ đầu xuân năm 2023 giữa Bí thư Khu ủy Quảng Tây và Bí thư 4 tỉnh Việt Nam (Hà Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng) bằng hình thức trực tuyến đã cùng chia sẻ tình hữu nghị, cùng bàn bạc hợp tác các nội dung hai bên quan tâm, qua đó khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung -Việt trong thời đại mới. Đồng thời, đồng chí đề nghị hai bên Tỉnh - Khu tiếp tục triển khai nhận thức chung đã đạt được tại Chương trình Gặp gỡ đầu Xuân vừa qua, trong đó đề xuất đi sâu vào hợp tác trong các nội dung: đẩy mạnh, duy trì giao lưu hữu nghị trao đổi giữa các cấp; triển khai hợp tác kinh tế thương mại; thúc đẩy xây dựng kết nối giao thông, kết nối cửa khẩu; thúc đẩy xây dựng cửa khẩu thông minh, nâng cao hiệu quả thông quan hàng hóa; tăng cường hợp tác quản lý biên giới, phòng chống buôn lậu, tội phạm qua biên giới. Đồng chí Bí thư Lưu Ninh đã trân trọng mời đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn tham dự các sự kiện quan trọng sẽ diễn ra tại Quảng Tây trong năm 2023: Lễ hội dung lịch Biên quan Bằng Tường – Sủng Tả và Hội chợ triển lãm Trung Quốc - ASEAN lần thứ 20 nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư, thúc đẩy hợp tác cùng phát triển.

Về phía tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Đoàn chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu Quảng Tây do đồng chí Bí thư Lưu Ninh dẫn đầu sang thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn; ghi nhận những nội dung trao đổi của đồng chí Bí thư Khu ủy Quảng Tây; đồng thời  khẳng định mối quan hệ cấp cao mật thiết giữa hai Đảng, hai Nhà nước cũng như giữa Lạng Sơn và Quảng Tây ngày càng được củng cố, vun đắp. Tại buổi hội đàm, đồng chí đã thông tin khát quát về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lạng Sơn; ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của hai Bên trong thúc đẩy quan hệ giao lưu, hợp tác trong thời gian qua, đặc biệt là kết quả trong hợp tác phòng, chống dịch bệnh qua biên giới, bảo đảm thông suốt cho  hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, thúc đẩy giao thương và các hoạt động phối hợp, hợp tác hai bên trong công tác quản lý biên giới, quản lý xuất nhập cảnh, phòng chống tội phạm qua biên giới và đồng chí đã đề nghị với đồng chi Bí thư Khu ủy Quảng Tây quan tâm chỉ đạo thúc đẩy triển khai một số nội dung như sau: Hai bên tiếp tục quán triệt, kiên định triển khai các nội dung hợp tác theo tinh thần và nhận thức chung đã đạt được của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước; duy trì và phát huy hiệu quả hơn nữa các cơ chế hợp tác hiện có phù hợp với tình hình, nhu cầu thực tế của các địa phương; sớm hoàn thành các thủ tục nội bộ, cùng Lạng Sơn, đưa tuyến đường chuyên dụng, vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2 - 1089 vào hoạt động chính thức và trở thành lối thông quan thuộc cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan trước ngày 01/6/2023; đưa lối mở Cốc Nam - Lũng Nghịu vào vận hành chính thức và trở thành lối thông quan thuộc cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) triển khai thực hiện mô hình “Cửa khẩu kiểu mẫu”, cửa khẩu thông minh tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan......; tiếp tục hợp tác cùng thúc đẩy, trình cấp có thẩm quyền hai Bên phê duyệt chủ trương đầu tư, khai thác cặp cửa khẩu quốc tế, đường sắt Ga Đồng Đăng - Bằng Tường; đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, logistics, mở rộng bến bãi hàng hóa,… cùng thúc đẩy xây dựng Khu hợp tác du lịch quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, khởi động vận hành hợp tác du lịch Tân Thanh - Pò Chài; cùng quán triệt thực hiện tốt 03 văn kiện pháp lý về biên giới và Biên bản các phiên họp, Ủy ban liên hợp biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, tăng cường hợp tác cùng xây dựng đường biên biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Cuộc hội đàm trao đổi hữu nghị và hợp tác đã góp phần củng cố, tăng cường hiểu biết, tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa Lạng Sơn và Quảng Tây trong thời gian tới./.

Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn trao quà lưu niệm đồng chí Lưu Ninh, Bí thư Khu ủy khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung

Đoàn đại biểu của Tỉnh Lạng Sơn và Đoàn đại biểu của Khu ủy Quảng Tây

Nguồn: songv.langson.gov.vn