Thứ sáu, 24 Tháng 11 2023 10:05

Hội đàm giữa TAND tỉnh Lạng Sơn và TAND cấp cao Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc

Trong khuồn khổ thực hiện Bản ghi nhớ được ký kết tháng 6/2023 tại Hội thảo TAND các tỉnh biên giới Việt- Trung, sáng 23/11/2023, tại trụ sở Toà án nhân dân (TAND) tỉnh  Lạng Sơn diễn ra chương trình Hội đàm giữa TAND tỉnh Lạng Sơn với TAND cấp cao Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Toàn cảnh buổi Hội đàm

Đoàn đại biểu TAND tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Chu Lệ Hường, Chánh án TAND tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn, tham dự có các đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh, các đồng chí Chánh tòa chuyên trách, đại diện các phòng, ban thuộc TAND tỉnh và Chánh án TAND các huyện biên giới.

Đ/c Chu Lệ Hường, Chánh án TAND tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam phát biểu tại buổi Hội đàm

Đoàn đại biểu TAND cấp cao Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc do đồng chí Triệu Chí Quân, Phó Chánh án Thường trực TAND cấp cao Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây làm trưởng đoàn, tham dự có đồng chí Huyên Đạt Vũ, Viện trưởng Học viện Thẩm phán Quảng Tây cùng các đồng chí lãnh đạo TAND thành phố Sùng Tả và thành phố Cảng Phòng Thành, Quảng Tây, Trung Quốc.

Tại buổi Hội đàm, với tinh thần cầu thị và trách nhiệm cao, Trưởng đoàn hai bên đã thông tin về tình hình chung của địa phương, hệ thống toà án các bên và kết quả nổi bật của công tác xét xử trong thời gian qua. Hai bên tập trung trao đổi các nội dung: xây dựng cơ chế gặp gỡ thường xuyên; thiết lập trạm công tác (Tòa án lưu động) hòa giải tranh chấp mậu dịch biên giới tại các Tòa án cơ sở vùng biên giới; chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi về việc áp dụng công nghệ thông tin trong công tác tư pháp; giải pháp nâng cao hiệu suất tống đạt văn thư pháp luật của các vụ án dân sự và thương mại Việt - Trung; công tác giao lưu đào tạo Thẩm phán Việt - Trung; đưa ra những giải pháp mang tính xây dựng, có ý nghĩa thiết thực trong việc bảo vệ lợi ích hợp pháp cho nhân dân hai Tỉnh/Khu, thúc đẩy và đảm bảo giao thương lành mạnh.

Hai bên thống nhất sẽ thành lập đầu mối liên lạc thường xuyên, xác định người liên lạc và phương thức liên lạc cụ thể để trao đổi thông tin về tình hình công tác liên quan, thúc đẩy việc giao lưu và hợp tác trong công tác tương trợ tư pháp của TAND hai Tỉnh/Khu.

Đ/c Triệu Chí Quân, Phó Chánh án Thường trực TAND cấp cao Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc phát biểu tại Hội đàm.

Đồng chí Triệu Chí Quân, Phó Chánh án Thường trực TAND cấp cao Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc thay mặt đoàn đại biểu Quảng Tây cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của Toà án nhân dân tỉnh Lạng Sơn. Với những nội dung hai bên trao đổi tại buổi Hội đàm, TAND cấp cao Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc ghi nhận để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo từ cơ quan TAND cấp trên.

Phát biểu bế mạc chương trình, đồng chí Chu Lệ Hường, Chánh án TAND tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao về kết quả mà cuộc Hội đàm đã đạt được, đồng chí  tin rằng với việc thực hiện tốt Biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa hai bên, trong thời gian tới quan hệ hợp tác giữa TAND hai đơn vị sẽ tiếp tục có nhiều bước phát triển, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh của các tỉnh biên giới và vì lợi ích cao nhất của nhân dân hai nước.

Chánh án TAND tỉnh Lạng Sơn nhận định, đây là cơ hội quý báu để cán bộ, thẩm phán hai bên giao lưu tìm hiểu về văn hóa, truyền thống các bên, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm trong hoạt động tư pháp; là tiền đề cho việc phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai Toà án.

Thay mặt TAND tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Chu Lệ Hường chân thành cám ơn    TAND cấp cao Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đã sắp xếp thời gian sang thăm và làm việc với TAND tỉnh Lạng Sơn. Đồng chí chúc cho mối quan hệ hợp tác của Việt Nam - Trung Quốc nói chung và hệ thống Tòa án hai nước nói riêng đạt được nhiều thành công hơn nữa, để hai bên luôn là "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt".

Các đại biểu TAND tỉnh Lạng Sơn Việt Nam và đại biểu TAND cấp cao Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở TAND tỉnh Lạng Sơn.

Nguồn: songv.langson.gov.vn