Skip to main content

Thực hiện tiêu chí tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới: Cần tập trung củng cố các hợp tác xã

Song song với phát triển mới, việc củng cố, nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của hợp tác xã (HTX) đóng vai trò quan trọng, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn.

Để đạt được tiêu chí 13 trong xây dựng nông thôn mới, trước tiên xã phải có HTX hoạt động hiệu quả và theo đúng quy định của Luật HTX. Trong những năm gần đây, nhiều xã trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phát triển mới các HTX. Tuy nhiên, bên cạnh số ít HTX hoạt động hiệu quả, thì nhiều HTX được thành lập nhằm mục đích đạt chỉ tiêu mà chưa tính đến chất lượng hoạt động.

ss

 

Sản phẩm na của HTX trên địa bàn huyện Chi Lăng được quảng bá tại Hà Nội

Theo số liệu của Liên minh HTX tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 433 HTX đăng ký hoạt động. Tính đến đầu tháng 8/2022, trên địa bàn tỉnh chỉ có 15% số HTX hoạt động khá, 60% hoạt động trung bình, còn lại là yếu kém. Trước thực tế đó, việc củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh không chỉ đóng vai trò then chốt trong phát triển kinh tế tập thể nói chung mà còn giúp các xã xây dựng và từng bước đạt tiêu chí 13 đúng nghĩa, thực chất.

Để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX, trước hết phải tìm được nguyên nhân dẫn tới khó khăn của các HTX. Ngay trong những tháng đầu năm 2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể tỉnh) đã tiến hành khảo sát khó khăn, vướng mắc của các HTX.

Qua khảo sát, có 145 HTX có ý kiến, kiến nghị nêu lên những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng; tiếp cận chính sách hỗ trợ HTX về đất đai, mặt nước, xây dựng hạ tầng; xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường; hỗ trợ thành lập mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, phát triển HTX…

Trước những kiến nghị cụ thể của các HTX, các cơ quan liên quan đã có giải đáp, hướng dẫn cụ thể để các HTX nắm bắt thông tin cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn. Ông Đặng Văn Loan, Giám đốc HTX chăn nuôi Lộc Phát, xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia cho biết: HTX được thành lập vào cuối năm 2021 với 7 thành viên hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chăn nuôi trâu, bò. Do mới đi vào hoạt động nên HTX còn khó khăn về nguồn vốn. Năm 2022, được sự tuyên truyền, hướng dẫn của các cơ quan chức năng, tôi đã tìm hiểu và làm hồ sơ vay vốn ưu đãi (Nhà nước hỗ trợ lãi suất 100%) với số tiền 200 triệu đồng. Từ số tiền vay được, bản thân tôi và HTX có thêm điều kiện mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng thêm thu nhập cũng như từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX. Đến nay, HTX duy trì 80 con trâu, bò và dự kiến thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng quy mô.

Cùng với HTX chăn nuôi Lộc Phát, một số HTX khác trên địa bàn tỉnh cũng được tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn về vốn. Cụ thể đến nay, trên địa bàn tỉnh có 23 HTX có dự nợ vay vốn tại các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh với tổng dư nợ gần 87,5 tỷ đồng. Trong đó, chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, các ngân hàng đã cho các HTX vay 32 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay đã giúp cho các HTX có thêm điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động.

Bên cạnh tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn, các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố cũng triển khai các giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khác cho HTX. Ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Từ đầu năm 2022 đến nay, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức 21 hội nghị tuyên truyền về Luật HTX năm 2012 với gần 2.300 người tham dự; tổ chức 2 lớp tập huấn cho 240 người là lãnh đạo quản lý, thành viên HTX… Cùng với đó, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường các biện pháp quản lý Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, thu hồi nợ từ các trường hợp nợ quá hạn để tiếp tục cho các HTX có nhu cầu vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ HTX như: hỗ trợ thành lập mới 60 HTX với số tiền 1,2 tỷ đồng; hỗ trợ 20 trí thức trẻ về làm việc tại các HTX…

Hơn 2 năm trở lại đây, diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh đã ảnh hưởng xấu tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều HTX. Hy vọng rằng với những giải pháp đã và đang triển khai thực hiện, thời gian tới, các HTX trên địa bàn tỉnh sẽ từng bước được củng cố, phát triển. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tiêu chí 13 trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: baolangson.vn