Thạch Thị Hiền - “Ước mơ gửi vào những bức tranh thêu”

May mắn chỉ tìm đến khi sự cố gắng, niềm đam mê luôn bốc cháy. Thạch Thị Hiền (24 tuổi) cô gái mắc bệnh xương thủy tinh nhưng kiên cường đã dùng từng giây phút đáng quý của cuộc đời để thêu lên những bức tranh chữ thập mang đầy ý nghĩa, gửi gắm ước mơ cho đời đẹp hơn.

Vùng đất xã Phước Hưng, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đã đưa đến cho cuộc đời một người con gái tuy nhỏ bé chỉ nặng 15kg nhưng giàu nghị lực, kiên cường, quyết tâm của chị Thạch Thị Hiền. So với mọi người thì chị Hiền thiệt thòi hơn nhiều khi chị mới sinh ra đã bị chẩn đoán mắc bệnh xương thủy tinh - là bệnh xương hiếm gặp, có tính di truyền mà nguyên nhân là do tổn thương các sợi collagen của xương làm cho xương rất giòn. Điều đó khiến chị Hiễn rất dễ bị gãy xương sau một va chạm rất nhẹ như ho, hắt hơi,… hoặc ngay cả khi không có sang chấn. Thế nên từ khi còn nhỏ, chị Hiền không thể như các bạn đồng trang lứa khác chạy nhảy, vui chơi, nô đùa, cắp sách tới trường mà chị chỉ có thể nằm một chỗ bởi căn bệnh quái ác này.

Cứ như vậy, chị lớn lên cùng với căn bệnh quái ác, dần làm quen, dần thích nghi. Gia đình thương chị nhưng lực bất tòng tâm, dù nghe tin bất cứ nơi nào có thể chữa trị cũng đưa chị đi để thăm khám, điều trị mong rằng căn bệnh thuyên giảm. Chị thấy được sự vất vả từng ngày của gia đình đặc biệt là mẹ luôn chăm lo, thương yêu con bất kể người đời có dèm pha. Thấu hiểu những nhọc nhằn, khó khăn của gia đình nên dù tình trạng sức khỏe yếu chị vẫn cố gắng tự ngồi dậy, tự đi lại để phục vụ sinh hoạt như bao người. Chị đã học được cách lo cho bản thân mình và còn hỗ trợ gia đình như rửa bát, xe cọng giấy dừa,…

Bởi thể trạng sức khỏe yếu và khó khăn trong việc di chuyển nên chị không được tiếp cận với trường lớp. Mặc dù vậy nhưng niềm khao khát biết đọc biết viết đã thôi thúc chị tự học, tự rèn. Được sự giúp đỡ của mẹ và chỉ với một quyển sách chị đã tự tìm hiểu, chị đã có thể tự đọc, viết chữ được như mọi người. Chị chia sẻ: “Những ước mơ với trí thức của mình chỉ có thể gác lại với sự tiếc nuối, mong rằng sớm đây sẽ có cơ hội để tiếp tục thực hiện ước mơ này.”

Ngoài đam mê học chữ, chị Hiền cũng tìm cho mình một năng khiếu, đam mê và chị đặc biệt bén duyên với việc thêu thùa. Đúng như câu nói “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” toát lên những khó khăn của những ngày đầu khi chị mới học thêu. Chị chia sẻ: “Mới ban đầu được học cách thêu, mình đã cố gắng rất nhiều để các tay linh hoạt, thêu đúng từng đường kim mũi chỉ. Hơn nữa do cơ thể yếu, không thể ngồi lâu nên mình đã mất một năm trời mới có thể thêu được hoàn thiện một bức tranh nhỏ. Dù phải sang năm sau mình mới có được vị khách đầu tiên là hàng xóm qua chơi khi thấy sự vất vả của mình đã ủng hộ mua cho mình một bức tranh thêu. Đây là lần đầu tiên mình dùng chính bàn tay, năng lực của mình để kiếm về một số tiền dù không phải là rất lớn nhưng nó rất có ý nghĩa vì đã tạo ra cho mình động lực để có thể tiếp tục theo đuổi nghề thêu tranh và có vốn để mua nguyên liệu thêu thêm nhiều bức tranh khác”.

Chị Hiền thêu tranh thêu chữ thập

Nay những bức tranh thêu đã nhiều hơn, treo khắp nơi trong nhà, đó là minh chứng cho niềm đam mê, sự phấn đấu cố gắng của cô gái nhỏ miền Tây. Mỗi bức tranh được Hiền tỉ mỉ, dày công hoàn thành bởi từng bức tranh là từng thông điệp, ý nghĩa Hiền muốn gửi tặng đến khách hàng. Hiện các tranh do Hiền tự thêu mới chỉ bán cho người thân hoặc khách hàng quen, chưa được mở rộng và nhiều người biết đến, thu nhập có được Hiền đều tích góp và giúp mẹ trang trải chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Hiền tâm sự: “Mình hy vọng sắp tới có nhiều khách hàng biết đến và ủng hộ để mình có động lực tiếp tục thêu. Hơn nữa, số tiền có được mình thể mua một chút gạo, nước mắm, muối, túi đường để tặng mẹ, san sẻ những nhọc nhằn mà mẹ đã vì mình trong suốt những năm qua. Mình cũng mong rằng mẹ có thể khỏe mạnh, luôn vui vẻ hạnh phúc bên mình bởi vì chỉ có vậy mình mới có động lực để cố gắng sống, cố gắng tiếp tục thực hiện đam mê”.

Bức tranh thêu đã được đóng khung để gửi cho khách

Đam mê, ước mơ đã trở thành động lực giúp cho chị Thạch Thị Hiền không những vượt qua rào cản về ngoại hình, bệnh xương thủy tinh mà còn vượt lên số phận để có thể lan tỏa những điều tốt đẹp, hy vọng vào cuộc sống đến mọi người. Mong rằng cô gái bé nhỏ ấy sẽ luôn giữ gìn sức khỏe và thêu lên tiếp những bức tranh thêu tô đẹp cho đời.

Nguồn: donghanhviet.vn