Ban biên tập | 12 February 2018

Ngày 16/5/2017, Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị số 18/CT-TTg về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em (Chỉ thị 18). Qua gần 1 năm thực hiện, đã đạt kết quả quan trọng, góp phần kiểm soát tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

te

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh tặng quà cho trẻ thiệt thòi đang được nuôi dưỡng tại

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh

Nửa đầu năm 2017, cả nước xảy ra nhiều vụ bạo lực, xâm hại trẻ em, gây bức xúc dư luận. Ở Lạng Sơn, mặc dù không phải địa bàn có nhiều vụ việc nổi cộm, song từ đầu năm 2017 đến hết tháng 5/2017, có 16 vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em (tăng 8 vụ so với cả năm 2016).

Thực hiện Chỉ thị số 18, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 502/UBND-KGVX ngày 7/6/2017 về tăng cường, triển khai các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn; ban hành các chương trình, kế hoạch để triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em (BVCSGDTE).

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của cấp trên, các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND 11/11 huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ đã chủ động ban hành các văn bản triển khai giải pháp tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em.

Xác định tuyên truyền là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân, công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức như: đăng tải hơn 2.000 tin, bài, ảnh trên phương tiện thông tin đại chúng của trung ương và địa phương; xây dựng trên 730 mô hình “trường học an toàn”, duy trì lồng ghép nội dung phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ vào các môn học chính, buổi sinh hoạt ngoài giờ lên lớp; tuyên truyền qua 3.489 pano, áp phích, lưu động, văn hóa văn nghệ, chiếu phim, cuốn tài liệu… Gần 1 năm qua đã có trên 1 triệu lượt người được tuyên truyền các nội dung liên quan.

Đấu tranh, điều tra và xử lý các vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại trẻ em là biện pháp có tính răn đe cao. Thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 21 vụ bạo lực, xâm hại trẻ em (trong đó, sau khi thực hiện Chỉ thị 18 chỉ xảy ra 5 vụ, bằng 1/3 số vụ xảy ra so với nửa đầu năm 2017) như: hiếp dâm, giao cấu, dâm ô, cố ý gây thương tích, mua bán trẻ em… Ngành chức năng đã điều tra, làm rõ 20/21 vụ, xử lý hình sự 11 vụ 14 đối tượng, xử lý hành chính 7 vụ 7 đối tượng, các vụ việc khác đang điều tra làm rõ. Các vụ việc đều được xử lý nghiêm minh đúng theo quy định của pháp luật. Ngành chức năng các cấp đã hỗ trợ, động viên kịp thời 26 trẻ bị xâm hại để các cháu ổn định tâm lý, tiếp tục hòa nhập cộng đồng.

Thực tế, trong quá trình thực hiện Chỉ thị 18, các cấp, ngành, UBND huyện, thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, tạo sức lan tỏa cao. Sở LĐTB&XH, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh với chủ đề “Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”; tòa án nhân dân hai cấp thụ lý và xét xử nghiêm minh 10/10 vụ; Sở LĐTB&XH tổ chức kiểm tra, giám sát công tác BVCSGDTE tại 11/11 huyện, thành phố. Qua đó phát hiện khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện, kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo…

Ông Vi Song Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo UBND 20/20 xã, thị trấn thực hiện các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Xây dựng 10 tin, bài, phóng sự, treo băng rôn và cấp phát trên 2.000 tờ rơi có nội dung liên quan; ngành giáo dục và đào tạo huyện đã tổ chức 100 tiết hoạt động ngoài giờ; tập huấn 2 lớp nâng cao năng lực cho cộng tác viên phụ trách công tác BVCSGDTE của xã Hoàng Văn Thụ và Hồng Phong… Từ năm 2017 đến nay, huyện không có trường hợp trẻ bị bạo lực, xâm hại.

Bà Hà Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH - cơ quan chuyên môn phụ trách về BVCSGDTE cho biết: Gần 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 18 đã góp phần kiểm soát bạo lực, xâm hại trẻ em. Tuy nhiên, tội phạm liên quan đến bạo lực, xâm hại trẻ em dự báo còn diễn biến phức tạp. Do đó, thời gian tới, đơn vị chủ động phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể quyết tâm thực hiện hiệu quả hơn nữa Chỉ thị 18 nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các tổn hại và bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ em.