Ban biên tập | 21 June 2018

Theo chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, ngày 05/6/2018, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ ba đối với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung.

te
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 05/6/2018

Đối với vấn đề phòng chống bạo lực, bạo hành, xâm hại trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, ở nước ta hàng năm có khoảng 2.000 trẻ em bị bạo hành.

Về pháp luật, chúng ta đã có đầy đủ các khung pháp lý về vấn đề này; chúng ta cũng đã tiến hành thực hiện nhiều giải pháp như: Tuyên truyền vận động; Công bố Tổng đài điện thoại Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111; tiến hành xử lý nghiêm các vụ việc nổi cộm, đặc biệt, một số vụ việc có sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Nhà nước, Bộ LĐ-TBXH đôn đốc xử lý. Nhưng gần đây xuất hiện một số vụ việc có tính chất phức tạp hơn, gây bức xúc xã hội...

Thời gian tới Bộ sẽ rà soát lại các quy định pháp lý, quy định rõ trách nhiệm của các bộ ngành, địa phương; đồng thời tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng, xã hội, gia đình để thực hiện tốt công tác này.

Liên quan đến trẻ em vùng sâu vùng xa, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, trẻ em nơi đây rất thiệt thòi, do điều kiện sinh sống và tỷ lệ hộ nghèo cao… Mặc dù, thời gian gần đây, Đảng, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách dành cho miền núi và trẻ em vùng sâu vùng xa tuy nhiên tỷ lệ thụ hưởng, mức thụ hưởng vẫn còn hạn chế. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thẳng thắn thừa nhận, mặc dù Bộ đã cố gắng phối hợp với Ủy ban Dân tộc nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Thời gian tới, Bộ sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm lo cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em vùng sâu vùng xa.

Nguồn: molisa.gov.vn