Skip to main content
Ban biên tập | 19 December 2023

Hiệp hội HIV của Anh khuyến nghị những người nhiễm HIV từ 40 tuổi trở lên nên dùng thuốc satin để giảm nguy cơ mắc bệnh tim ngay cả khi không tăng cholesterol hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim.

cc

Hiệp hội HIV ở Anh khuyến cáo những người nhiễm HIV từ 40 tuổi trở lên và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm là 5% nên ưu tiên sử dụng thuốc statin

Kết luận nghiên cứu REPRIEVE là nghiên cứu đầu tiên đánh giá toàn cầu về cách ngăn ngừa biến tim mạch cao nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ ở những người nhiễm HIV.

Theo như nghiên cứu, sử dụng thuốc Pitavastatin mỗi ngày giúp giảm tới 35% nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như đau tim, đột quỵ hoặc can thiệp lâm sàng để điều trị chứng rối loạn tim nghiêm trọng ở người nhiễm HIV.

Những người sống chung với HIV có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch mà không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc, cholesterol cao hoặc huyết áp cao. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng người nhiễm HIV có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch cao từ 1,5 đến 2 lần so với những người còn lại. Tuy nhiên, đến nay, chưa có phương pháp đặc trị hiệu quả nào.

Tình trạng cholesterol trong máu cao có thể tạo thành các mảng xơ vữa động mạch, tích tụ lâu dài sẽ khiến động mạch xơ cứng và hẹp lại. Các huyết khối nếu hình thành trong các động mạch này có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc các cơn đột quỵ nguy hiểm. Nhóm thuốc Statin bao gồm các loại thuốc hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của các enzyme gan (HMG-CoA) có nhiệm vụ sản xuất ra cholesterol, giúp điều trị rối loạn mỡ máu và giảm các nguy cơ liên quan.

Đặc biệt, Hiệp hội HIV ở Anh khuyến cáo những người nhiễm HIV từ 40 tuổi trở lên và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm là 5% nên ưu tiên sử dụng thuốc statin.

Lựa chọn đầu tiên cho việc điều trị bằng statin ở người nhiễm HIV nên là pitavastatin 4mg mỗi ngày. Atorvastatin 20mg mỗi ngày có thể được sử dụng như một lựa chọn thay thế. Đối với những người không uống được statin, bác sĩ nên kê đơn ezetimibe.

Mọi người sử dụng statin với liều lượng thấp (thông thường là pravastatin ở liều lượng 10mg-20mg mỗi ngày cho người mắc HIV) nên chuyển sang sử dụng statin với liều lượng trung bình (một loại statin ở liều lượng giảm cholesterol LDL từ 30% - 49%).

Ngoài việc khuyến nghị sử dụng statin, bác sĩ cũng nên đưa ra lời khuyên và hướng dẫn để làm giảm nguy cơ tim mạch như ngừng hút thuốc, tập thể dục, chế độ ăn uống phù hợp, kiểm soát nặng và không sử dụng rượu bia.

Nguồn: tiengchuong.chinhphu.vn