Skip to main content
Ban biên tập | 14 December 2023

Ngày 11/12, tại Hải Phòng, Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ y tế) phối hợp với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (US.CDC) tại Việt Nam, và Tổ chức BIDMC tổ chức hội thảo “Cập nhật khoa học về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV”.

cc

PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Tống Nam

Tham dự hội nghị có PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng, Cục Phòng, chống HIV/AIDS; BS Eric Dziuban, Giám đốc Quốc gia Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam; PGS.BS. Todd Pollack, Giám đốc BIDMC.

Hội thảo còn có sự tham gia của các đại biểu đến từ các Viện/Bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại một số tỉnh/thành phố có tình hình dịch HIV nổi cộm, các DNXH/CBOs... Đây là các đơn vị đang cung cấp dịch vụ điều trị và dự phòng cho người nhiễm HIV, người có nguy cơ nhiễm HIV.

Phát biểu tại Hội thảo PGS.TS.BS. Phan Thị Thu Hương cho biết, các thông tin khoa học được cập nhật có ý nghĩa rất quan trọng giúp Cục Phòng, chống HIV/AIDS có thể có những thông tin mới nhất, theo đó có thể có những hướng dẫn cho quốc gia.

Hội thảo là cơ hội để các thông tin khoa học được cập nhật với nhiều nội dung quan trọng, như: Chăm sóc lấy con người làm trung tâm và khái niệm mới về '90 thứ tư' – Chất lượng sống cho những người sống chung với HIV, Lão hóa & ảnh hưởng của việc điều trị kéo đến chất lượng sống, hay các thông tin mới về tải lượng virus dưới 1000 – Nguy cơ gần như bằng không.

Tại hội thảo, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng cập nhật điều trị ARV: những thuốc mới, phác đồ 2 thuốc và tái sử dụng thuốc ARV; hay dự thảo Kế hoạch dự phòng, điều trịviêm gan virus B, C trên quần thể người nguycơ cao tại Việt Nam, đặc biệt chủ đề về CAB-LA (PrEP dạng tiêm có tác dụng kéo) là chủ đề được sự chú ý và quan tâm của đông đảo người tham dự, với khả năng thí điểm sắp tới tại 4 tỉnh thành: TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Nai.

Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Phan Thị Thu Hương mong muốn, tại hội thảo các đại biểu tập trung nghiên cứu, tham mưu về cách thức tổ chức cung cấp dịch vụ nhằm hỗ trợ nhiều người nhiễm HIV được tiếp cận với các dịch vụ quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm, bệnh đồng nhiễm một cách hiệu quả; cập nhật thông tin mới, thảo luận sâu hơn về các chiến lược hỗ trợ kỹ thuật, triển khai các sáng kiến mới tại Việt Nam, trong chăm sóc và điều trị cho người nhiễm HIV và tăng cường dự phòng HIV cho cộng đồng.

Nguồn: tiengchuong.chinhphu.vn