Skip to main content
Ban biên tập | 5 December 2023

Những năm qua, việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những giải pháp bền vững trong chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Với người nhiễm HIV/AIDS, BHYT càng trở nên quan trọng, trở thành “phao cứu sinh” trong việc bảo đảm cho họ được tiếp cận với thuốc ARV liên tục, suốt đời.

cc

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm HIV trong cộng đồng

Cuối tháng 10/2023, bệnh nhân nhiễm HIV P.T.H (xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu trong tình trạng sốt cao, tan máu cấp do nhiễm trùng huyết. Sau gần 1 tháng điều trị, bệnh nhân được ra viện với chi phí điều trị hơn 30 triệu đồng. Được biết bệnh nhân P.T.H chưa tham gia BHYT, không điều trị thường xuyên, dẫn đến hệ miễn dịch kém, dễ mắc bệnh và mỗi lần khám chữa bệnh phải chi trả một khoản chi phí lớn.

Bác sĩ Nguyễn Quang Lương, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Người nhiễm HIV/AIDS có hệ miễn dịch kém nên dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng. Trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân ở khoa, chúng tôi luôn tuyên truyền người bệnh mua thẻ BHYT, gia hạn ngay khi sắp hết hạn để không bị gián đoạn quá trình điều trị hoặc phải mua thuốc ngoài BHYT rất tốn kém. Nhờ đó, hiện nay 80/80 bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại khoa có thẻ BHYT, giảm được áp lực về tài chính, yên tâm điều trị.

Được biết, sau khi phát hiện bệnh và đưa vào danh sách quản lý, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được điều trị bằng thuốc ARV, giúp bảo vệ sức khỏe người bệnh và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV ra cộng đồng. Khi sử dụng thuốc, bệnh nhân có đủ sức khỏe, thể lực, sống và lao động bình thường như những người khác. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, nguồn viện trợ từ nước ngoài không còn, trong khi việc điều trị của người nhiễm HIV vẫn phải duy trì và đòi hỏi quá trình lâu dài, chi phí tốn kém. Do đó, BHYT trở thành “cứu cánh” để người nhiễm HIV/AIDS có thể yên tâm điều trị mà không lo gánh nặng về tài chính.

Anh H.C.D (thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng) cho biết: Tháng 7/2021, tôi phát hiện nhiễm HIV và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Thời điểm đó, tôi chưa có BHYT nên đến quầy thuốc tư nhân để mua thuốc ARV về điều trị. Chủng loại thuốc không ổn định, lúc có loại này, lúc có loại khác. Giá thuốc tương đối cao, mỗi tháng tôi phải chi từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng để mua thuốc. Được các nhân viên y tế tuyên truyền, tháng 9/2021, tôi đã tham gia BHYT. Từ đó đến nay, tôi được giảm nhiều chi phí điều trị, sử dụng thuốc ổn định nên sức khỏe tốt hơn rất nhiều.

Ông Nông Văn Hoan, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết: Khi có thẻ BHYT, người nhiễm HIV chỉ còn chi trả tối đa 20% tổng chi phí điều trị. Do đó, để giảm gánh nặng về tài chính, giúp người nhiễm HIV/AIDS yên tâm điều trị, những năm qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp với ngành liên quan tăng cường tuyên truyền, tư vấn cho người bệnh về lợi ích khi tham gia BHYT và hỗ trợ người nhiễm HIV mua thẻ BHYT. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV phục vụ cho việc theo dõi thanh toán thuốc từ nguồn BHYT tại các cơ sở điều trị.

Nhờ tích cực triển khai, số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh có thẻ BHYT tăng theo từng năm. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 815 người đang điều trị ARV trong đó có 8 người đang điều trị ngoại tỉnh, 10 người điều trị tại trại tạm giam và 797 người đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh. Trong số người đang điều trị tại các cơ sở y tế có 792/797 người có thẻ BHYT, chiếm 99,37%. Nhờ đó, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được điều trị bằng thuốc ARV, giúp bảo vệ sức khỏe người bệnh và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, hướng tới một chương trình điều trị HIV bền vững vì sức khỏe cộng đồng.

Nguồn: baolangson.vn