Skip to main content
Ban biên tập | 18 October 2023

Mặc dù pháo nổ là mặt hàng đã bị nước ta cấm sử dụng, tuy nhiên do lợi nhuận từ mua, bán pháo nổ trái phép đem lại không hề nhỏ, do đó các đối tượng buôn lậu đã tìm mọi cách thức vận chuyển trái phép mặt hàng này từ bên kia bên giới về Việt Nam tiêu thụ.

cc

Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma kiểm tra xe chở hàng qua lại cửa khẩu

Xác định công tác đấu tranh, phòng, chống, ngăn ngừa các loại tội phạm là nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng biên phòng, trong đó có việc ngăn chặn các đối tượng tổ chức mua, bán, vận chuyển pháo nổ trái phép, thời gian qua, các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh đã tích cực triển khai, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, xử lý nghiêm, kịp thời các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép qua địa bàn, kiên quyết không để lọt sâu vào nội địa.

Phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi

Nếu như trước đây, hoạt động mua, bán, vận chuyển pháo nổ trái phép được các đối tượng thực hiện chủ yếu vào thời điểm gần Tết Nguyên đán thì nay hoạt động này có thể diễn ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

Nhằm đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép có sự cấu kết ở hai bên biên giới với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển, từ việc thuê mang vác pháo nhỏ lẻ qua biên giới để tập kết, liên hệ đặt mua thông qua mạng xã hội đến gửi định vị địa điểm cất giấu pháo qua mạng zalo để giao dịch. Điều đáng nói một số đối tượng rất liều lĩnh, lợi dụng việc chở hàng hóa xuất qua Trung Quốc, khi lái xe trở về Việt Nam thì cất giấu pháo nổ trái phép trên xe để vận chuyển về Việt Nam rồi đưa sâu vào nội địa tiêu thụ.

Điển hình như cuối tháng 8/2023, qua công tác kiểm tra, kiểm soát xe chở hàng nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã liên tiếp phát hiện 2 vụ cất dấu pháo nổ trái phép trên xe để vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ, tang vật thu giữ 69 kg pháo nổ các loại. Đơn vị đã lập biên bản bắt quả tang và bàn giao các đối tượng vi phạm cùng tang vật cho cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Trịnh Nguyên Sáng, Trưởng Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh cho biết: Khi bị phát hiện, bắt giữ, hầu hết các đối tượng đều khai nhận chỉ là người chở thuê, không biết mặt chủ hàng, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong điều tra, xử lý. Thành phần đối tượng liên quan đến mua, bán, vận chuyển pháo nổ trái phép chủ yếu là lứa tuổi thanh niên, trung niên không có công ăn việc làm ổn định, thiếu hiểu biết, dễ dàng bị lôi kéo tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển.

cc

Đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép bị Đồn Biên phòng Na Hình bắt giữ

Tăng cường tuần tra, kiểm soát

Trước những diễn biến phức tạp về hoạt động của các đối tượng liên quan đến mua, bán, vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn biên phòng tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, chặt chẽ trên biên giới. Tập trung quản lý, bám sát các địa bàn trọng điểm, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm trên biên giới, nhất là các đối tượng liên quan đến mua, bán, vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới về Việt Nam để đưa sâu vào nội địa tiêu thụ.

Thiếu tá Trần Văn Hùng, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Hằng ngày, lượng phương tiện chuyên chở hàng hóa xuất, nhập khẩu qua lại nơi đây khoảng 700 đến 800 trăm lượt xe; bên cạnh triển khai thủ tục thông quan, xuất, nhập cảnh thông thoáng, nhanh gọn thì việc kiểm tra, kiểm soát kỹ người và các phương tiện qua cửa khẩu luôn được chúng tôi thực hiện nghiêm ngặt. Chúng tôi luôn duy trì quân số trực tại cửa khẩu, tuần tra, kiểm soát trên biên giới chặt chẽ, kịp thời phát hiện những trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép và các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng cấm. Đặc biệt, các phương tiện khi nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu đều được chúng tôi kiểm tra chặt chẽ, qua đó, phát hiện kịp thời các đối tượng có hành vi vận chuyển pháo nổ trái phép. Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng chức năng của đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, từ đầu năm 2023 đến nay, các đồn biên phòng và lực lượng chức năng của BĐBP tỉnh đã phối hợp, phát hiện, bắt giữ, xử lý 8 vụ, với 10 đối tượng mua, bán, vận chuyển pháo nổ trái phép ở khu vực biên giới, tang vật thu giữ 596 kg pháo nổ các loại. Ngoài ra, BĐBP tỉnh còn phối hợp với lực lượng công an phát hiện, bắt giữ 2 vụ, 2 đối tượng, tang vật thu giữ 412 kg pháo nổ các loại.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, từ đầu năm 2023 đến nay, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn Biên phòng duy trì 50 chốt phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép và giám sát các hoạt động trên biên giới. Đồng thời, các đồn Biên phòng đã tổ chức tuần tra, kiểm tra khép kín biên giới được trên 400 lần, với gần 4.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, gần 1.300 lượt dân quân và người dân tham gia. Qua đó, các đồn biên phòng và lực lượng chức năng của BĐBP tỉnh đã phối hợp, phát hiện, bắt giữ, xử lý 8 vụ, với 10 đối tượng mua, bán, vận chuyển pháo nổ trái phép ở khu vực biên giới, tang vật thu giữ 596 kg pháo nổ các loại. Ngoài ra, BĐBP tỉnh còn phối hợp với lực lượng công an phát hiện, bắt giữ 2 vụ, 2 đối tượng, tang vật thu giữ 412 kg pháo nổ các loại.

Gần đây nhất, hồi 9 giờ 30 phút, ngày 2/10/2023, tổ công tác do Đồn Biên phòng Na Hình chủ trì phối hợp với Công an xã Thanh Long, huyện Văn Lãng trong khi tuần tra, kiểm soát địa bàn tại đường liên thôn Đăng Van, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng đã phát hiện đối tượng Nông Văn Thưởng, sinh ngày 5/6/1998, trú tại khu Pha Lác, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng đang điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 12X1- 06593 đi từ hướng biên giới ra thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng có hành vi vận chuyển 19 kg pháo nổ trái phép.

Qua đấu tranh, đối tượng Nông Văn Thưởng khai nhận đã mua số pháo trên của một người đàn ông tên Hùng, nhà ở thôn Còn Bó, xã Thanh Long với số tiền 2,6 triệu đồng, mục đích vận chuyển về nhà tại khu Pha Lác, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng để cất giấu đến Tết Nguyên đán sẽ đem bán kiếm lời. Đến 14 giờ 15 phút, ngày 2/10/2023, đối tượng Nông Văn Hùng, sinh năm 1992 ở thôn Còn Bó, xã Thanh Long đã đến Đồn Biên phòng Na Hình đầu thú về hành vi mua bán pháo nổ trái phép.

Thời gian tới, nhất là thời điểm gần Tết Nguyên đán, việc buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép dự báo sẽ có xu hướng gia tăng, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Do đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng tích cực phối hợp với chính quyền, đoàn thể cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân không tham gia, không tiếp tay vận chuyển hàng cấm. Đồng thời, tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp tham gia tiếp tay, mua bán, vận chuyển hàng cấm, trong đó có pháo nổ từ bên kia biên giới vào Việt Nam.

Nguồn: baolangson.vn