Skip to main content
Ban biên tập | 14 October 2023

Thời gian qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến pháo ở huyện Văn Lãng diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng, nòng cốt là Công an huyện đã chủ động tổ chức phòng ngừa, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi liên quan.

cc

Nhóm đối tượng vận chuyển trái phép pháo nổ do Công an huyện Văn Lãng phát hiện, bắt giữ

Theo tìm hiểu, thời gian gần đây, các đối tượng mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép trên địa bàn huyện Văn Lãng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Trong đó, lợi dụng địa bàn biên giới, người dân khu vực giáp biên thông thạo địa bàn, các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận người dân tham gia tiếp tay cho việc vận chuyển, mua bán pháo trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Ngoài ra, đối tượng lợi dụng việc làm shipper (giao hàng), bán hàng rong để vận chuyển, mua bán pháo trái phép; trao đổi mua bán pháo trái phép trên không gian mạng…

Đại tá Phạm Tuấn Bằng, Trưởng Công an huyện Văn Lãng cho biết: Để đấu tranh hiệu quả với các đối tượng, Công an huyện chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn tăng cường tuần tra kiểm soát địa bàn, tổ chức trinh sát nắm tình hình, nhất là những địa bàn trọng điểm, nguy cơ cao như khu vực biên giới, cửa khẩu; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như biên phòng, hải quan tổ chức đấu tranh ngăn chặn pháo từ biên giới vào nội địa. Đồng thời, tổ chức theo dõi, nắm bắt tình hình trên không gian mạng; mở các đợt cao điểm, xác lập chuyên án đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo…

Điển hình, giữa tháng 3/2023, Công an huyện Văn Lãng phát hiện trên địa bàn xuất hiện một số đối tượng buôn bán trái phép pháo nổ, với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, đó là lợi dụng việc làm “shipper” giao hàng nhanh để buôn bán pháo nổ nhằm thu lợi bất chính, đơn vị đã xác lập chuyên án đấu tranh. Đến ngày 31/3/2023, đơn vị đã phá thành công chuyên án, bắt giữ Nông Quang Chung, sinh năm 1993, trú tại thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng (làm nghề shipper) khi đối tượng đang mang pháo đi bán. Kiểm tra trên túi  hàng của Chung, tổ công tác thu giữ 1 giàn pháo hoa; 2 băng pháo tép; khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng thu giữ khoảng 30kg pháo nổ các loại.

Không chỉ vụ việc trên, trong 9 tháng đầu năm 2023, Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ 5 vụ, 8 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép, tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2022. Tang vật thu giữ hơn 570 kg pháo nổ và là một trong các huyện bắt được nhiều vụ, nhiều tang vật nhất trên địa bàn tỉnh. Các vụ việc, đối tượng đã được điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã ra quyết định khởi tố 5 vụ, 7 bị can, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân huyện truy tố 4 vụ. Qua đây góp phần răn đe chung, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Song song với công tác đấu tranh, xử lý, Công an huyện Văn Lãng còn triển khai hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến pháo. Trong đó, Công an huyện, công an các xã, thị trấn tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp ban hành văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân quy định của pháp luật về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo.

Đại úy Vy Quang Tường, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế – Ma túy, Công an huyện Văn Lãng cho biết: Công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo được Công an huyện phối hợp thực hiện thông qua nhiều hình thức, nội dung tập trung vào các hành vi bị cấm, chế tài xử lý, cảnh báo tác hại, hậu quả do sử dụng pháo trái phép gây ra; tổ chức cho người dân ký cam kết chấp hành pháp luật. Trong 9 tháng đầu năm 2023, lực lượng công an huyện đã phối hợp tổ chức được 255 buổi tuyên truyền, với hơn 19.611 lượt người nghe; cấp phát 5.000 tờ rơi, 500 áp phích có nội dung liên quan; hướng dẫn tổ chức cho 3.316 học sinh, 1.450 cán bộ, công chức, viên chức và 11.745 hộ gia đình ký cam kết không vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đặc biệt, lực lượng công an cơ sở đã gọi hỏi, răn đe, giáo dục cá biệt 23 trường hợp thanh thiếu niên hư, đối tượng có tiền án, tiền sự, số có nguy cơ sai phạm về pháo cao để chủ động phòng ngừa.

Anh Hoàng Trung Vụ, thôn Bản Cáu, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng cho biết: Được công an xã tuyên truyền nên gia đình đã hiểu và ký cam kết không vi phạm pháp luật về pháo cũng như các tệ nạn xã hội khác. Tôi cũng nhắc nhở các con ký cam kết ở trường và tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến pháo, do đó các thành viên trong gia đình nghiêm chỉnh chấp hành, không để xảy ra các hành vi vi phạm.

Nhận định thời gian tới, tình hình tội phạm về pháo sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhất là vào dịp cuối năm, Công an huyện Văn Lãng sẽ tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp, với phương châm chủ động phòng ngừa và kiên quyết xử lý nghiêm đối với tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Nguồn: baolangson.vn