Skip to main content
Ban biên tập | 7 September 2023

         Để thực hiện chỉ tiêu giao của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam năm 2023 là có trên 140 nghìn tài khoản đăng ký sử dụng ứng dụng BHXH số – VssID, thời gian qua, BHXH tỉnh, các huyện đã tăng tốc đẩy mạnh thực hiện các hoạt động truyền thông về tiện ích của ứng dụng tới tay người dùng trên địa bàn tỉnh.

ss


Cán bộ BHXH huyện Cao Lộc tuyên truyền, hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng VssID tại ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm của huyện Cao Lộc tổ chức tháng 7/2023

          Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam về phổ biến rộng rãi ứng dụng VssID đến người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch, công văn đẩy mạnh triển khai ứng dụng trên địa bàn. Đồng thời, thông qua tuyên truyền, BHXH tỉnh, các huyện đã thông tin trên trang tin của ngành, các nền tảng mạng xã hội, phát tờ gấp giới thiệu, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID để giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng ứng dụng. Cùng với đó, BHXH tỉnh và các huyện tổ chức các hội nghị tư vấn, đối thoại, hướng dẫn cán bộ làm công tác BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn; triển khai các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn người dân, người lao động trên địa bàn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

          Để tuyên truyền hiệu quả, ngành BHXH đã thực hiện nâng cấp ứng dụng, bổ sung các tiện ích, nâng cao trải nghiệm người dùng. Cụ thể như: điều chỉnh chức năng sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng, đồng thời, tích hợp dịch vụ công trực tuyến trên ứng dụng với mục đích mang lại ngày càng nhiều các dịch vụ, tiện ích cho người dùng trên ứng dụng.

          Cùng với đó, ngành BHXH đã kết nối Hệ thống thông báo trên ứng dụng VssID với hệ thống gửi tin nhắn SMS mà ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện trước đây để gửi các thông điệp của ngành tới người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Người sử dụng ứng dụng sẽ nhận được thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn, thông báo cho người tham gia BHXH tự nguyện sắp đến kỳ đóng tiền, thông báo cho người sử dụng thẻ BHYT khi phát sinh chi phí KCB BHYT, gửi các thông tin về chính sách mới…

          Anh Lưu Văn Đường, thôn Pò Lẹng, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc cho biết: Tôi được cán bộ BHXH trực tiếp hướng dẫn cách đăng ký cài đặt và sử dụng ứng dụng, tôi thấy ứng dụng này rất tiện! Từ nay, nếu chẳng may có mất thẻ BHYT thì khi đi KCB BHYT cũng không phải lo lắng nữa vì đã có ứng dụng này thay thế thẻ BHYT giấy.

          Cùng với đó, BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH các huyện, các phòng, ban chuyên môn, tổ chức đoàn thể trong đơn vị chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức dịch vụ thu, các đơn vị sử dụng lao động tuyên truyền, hướng dẫn cho người tham gia theo từng nhóm đối tượng cụ thể. Đồng thời chỉ đạo việc rà soát, lập danh sách các đơn vị sử dụng lao động về tình hình đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID cho người lao động, phân loại cụ thể theo từng nhóm đối tượng chưa đăng ký và đã đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID; phối hợp với các đơn vị, tổ chức như: công an, các hội, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội… để lồng ghép tuyên truyền, cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho người dân. Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2023, BHXH tỉnh cũng đã phát động phong trào thi đua trong toàn ngành BHXH với chủ đề “Công chức, viên chức BHXH tỉnh Lạng Sơn chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả trong triển khai thực hiện đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023”.

          Bà Nông Thị Phương Thảo, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Tính đến hết tháng 8/2023, BHXH tỉnh đã thực hiện đăng ký, cài đặt được 84.327/140.144 tài khoản ứng dụng VssID, đạt 60,17% kế hoạch được giao. Trong tháng 9/2023, BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH các huyện, các phòng chuyên môn tập trung phối hợp với ngành giáo dục hướng dẫn đăng ký, cài đặt ứng dụng VssID đối với khối học sinh, sinh viên. Cùng với đó đẩy mạnh truyền thông tới các đối tượng người lao động, người sử dụng các dịch vụ liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN nhằm tăng tốc hướng đến thực hiện mục tiêu sớm hoàn thành chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao về đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023.

Nguồn:baolangson.vn