Skip to main content
Ban biên tập | 22 August 2023

Ngày 09/8/2023, tại TPHCM, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) hoàn thành chuỗi Hội thảo đánh giá giữa kỳ kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025.

cc

Các đại biểu dự hội thảo - Ảnh: VGP

Tại hội thảo, đại diện Bộ LĐTB&XH cho biết, hiện đã có 40 tỉnh thí điểm áp dụng Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, với mong muốn sẽ xác định và hỗ trợ được nhiều nạn nhân trên cơ sở pháp luật hiện hành và việc triển khai Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại sự kiện, Trưởng phái đoàn IOM, bà Park Mihyung đánh giá cao cam kết của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống mua bán người, điều đó đã được ghi nhận trong Báo cáo tình hình mua bán người trên thế giới 2023 (Báo cáo TIP) của Chính phủ Hoa Kỳ. Bà Park Mihyung cũng khẳng định vai trò quan trọng của Bộ LĐTB&XH, cùng các bộ, ngành liên quan, từ Trung ương đến địa phương đã tăng cường quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Hội thảo ngày hôm nay chính là cơ hội để các bên tái khẳng định cam kết theo đuổi các mục tiêu của chương trình phòng, chống mua bán người và không ngừng nỗ lực hơn nữa trong những năm tới đây để tăng cường các công tác triển khai chương trình này ngày một hiệu quả hơn.

"IOM sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ LĐTB&XH và các đối tác để đạt được các mục tiêu trên; tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm các mô hình, dịch vụ hỗ trợ tái hòa nhập, để vừa tối đa hóa các nguồn lực hiện có, đồng thời có thể đáp ứng toàn diện và cụ thể các nhu cầu của những người di cư trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương", bà Park Mihyung chia sẻ.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội cho biết, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội và IOM hợp tác xây dựng bộ công cụ sàng lọc và mô hình hỗ trợ hòa nhập, tập trung vào hỗ trợ sinh kế, cho nạn nhân bị mua bán và người di cư trong tình trạng dễ bị tổn thương.

Từ năm 2017, IOM đã hỗ trợ Bộ LĐTB&XH và các đối tác tại các địa phương thử nghiệm nhiều mô hình đa dạng nhằm hỗ trợ tái hòa nhập cho nạn nhân bị mua bán, bao gồm mô hình tái hòa nhập cộng đồng thông qua các nhóm tự lực tại Bắc Giang, Huế và Tây Ninh. Mô hình này đã hỗ trợ thành công 179 nạn nhân. Bên cạnh đó, 550 cá nhân đã nhận được sự hỗ trợ từ các mô hình hỗ trợ nạn nhân tại Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả của các mô hình tại cộng đồng trong các hoạt động hỗ trợ và chủ động chuyển tuyến để xác định và hỗ trợ nạn nhân, với sự đồng hành của Hội LHPN Việt Nam, 5 văn phòng hỗ trợ dịch vụ một điểm đến (OSSO) được thành lập tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Cần Thơ và Hậu Giang.

Gần 200 đại biểu đại diện các cơ quan Trung ương, địa phương, đại diện đến từ các đại sứ quán, các viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và Liên Hợp Quốc đã tham gia chuỗi Hội thảo đánh giá giữa kỳ kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 tại Hà Nội và TPHCM.

Các đại biểu đã tích cực chia sẻ, đánh giá về việc triển khai và phối hợp công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trong giai đoạn 2021-2023, xác định những lĩnh vực cần thúc đẩy hơn nữa trong kỳ sau của Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt, các đại biểu tập trung vào những nội dung cần đề xuất trong quá trình sửa đổi luật và đánh giá chính sách trong tương lai.

Nguồn: baochinhphu.vn