Ban biên tập | 31 January 2018

Sáng 29/01/2018, đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của BCĐ 138/CP và BCĐ 389 quốc gia. Dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 138 và BCĐ 389 tỉnh; các thành viên BCĐ 138, BCĐ 389 tỉnh và lãnh đạo UBND 5 huyện biên giới, thành phố.

Năm 2017, các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương đã quan tâm triển khai công tác phòng chống tội phạm, đạt được những kết quả tích cực. Phạm pháp hình sự xảy ra 52.947 vụ; tỷ lệ điều tra, phá án hình sự đạt 80,41%. Toàn quốc phát hiện xảy ra 376 vụ mua bán người, 491 đối tượng, 991 nạn nhân; xác minh, giải cứu, tiếp nhận 1.450 trường hợp.

Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các cơ quan chức năng đã phát hiện 225.837 vụ; thu nộp ngân sách nhà nước 23.101 tỷ 638 triệu đồng; khởi tố 1.637 vụ, 2.188 đối tượng.

tp

Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tham luận

Phát biểu tham luận, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,  Trưởng BCĐ 138 và BCĐ 389 tỉnh nhấn mạnh, năm 2017 các lực lượng chức năng điều tra, truy xét, làm rõ 423 vụ, 623 đối tượng vi phạm pháp luật; điều tra làm rõ 8 vụ mua bán người. Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã bắt giữ 4.678 vụ, khởi tố 7 vụ án.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương những thành tích mà BCĐ 138/CP, BCĐ 389 quốc gia và các Bộ, ngành, địa phương đã đạt được trong năm 2017. Đồng chí yêu cầu thời gian tới các Bộ, ngành, địa phương tổ chức quán triệt những quy định của pháp luật, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 138/CP và BCĐ 389 quốc gia về công tác phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; xác định đây là những nhiệm vụ chính trị thường xuyên, quan trọng; nắm bắt, phân tích dự báo tình hình thế giới, khu vực, trong nước để kịp thời tham mưu với Đảng, nhà nước các chủ trương, giải pháp lãnh đạo chỉ đạo; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; nâng cao hiệu quả phòng chống các loại tội phạm hoạt động có tổ chức, băng nhóm xã hội hình sự nguy hiểm; triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phòng chống tội phạm, phòng chống mua bán người đến năm 2020 của Chính phủ. Đồng thời tiếp tục củng cố, kiện toàn các lực lượng chức năng, thường xuyên bồi dưỡng trình độ chuyên môn cho cán bộ, công chức tham gia công tác phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Nguồn: langson.gov.vn