Ban biên tập | 19 October 2017

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn xảy ra một số vụ các đối tượng tụ tập đông người, sử dụng vũ khí nóng và dao kiếm để giải quyết mâu thuẫn, thanh toán lẫn nhau, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Điển hình, vào hồi 17h00 ngày 25/5/2017 tại Trung tâm quần vợt số 1 (đường Phai Vệ, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn), anh Vi Quốc Hùng, sinh năm 1986, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn khi đang chơi quần vợt đã bị một nhóm đối tượng sử dụng hung khí truy sát, trong đó có một đối tượng dùng súng tự chế bắn làm anh bị thương. Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân. Hành vi của các đối tượng rất manh động, liều lĩnh, mang tính chất thanh toán trả thù lẫn nhau, lãnh đạo công an tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương phối hợp để điều tra làm rõ.

tp

Công an thành phố bắt các nhóm đối tượng cố ý gây thương tích

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau 10 ngày, lực lượng công an đã vận động đầu thú, đối tượng cầm đầu là Trịnh Bảo Ngọc, sinh năm 1982, trú tại đường Trần Đăng Ninh, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Đồng thời mở rộng bắt 4 đối tượng đang lẩn trốn tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Quá trình điều tra đã làm rõ do mâu thuẫn trong làm ăn buôn bán nên Ngọc đã chỉ đạo Phạm Lê Phong, sinh năm 1987, trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cùng nhiều đối tượng khác mang súng và dao đến Trung tâm quần vợt số 1 tại đường Phai Vệ để tìm người có mâu thuẫn. Khi thấy anh Hùng ở sân thì Phong đã nhìn nhầm nên dùng súng tự chế bắn khiến anh Hùng bị thương. Sau đó, Phong cùng đồng bọn rời hiện trường và bỏ trốn.

Ngày 12/10/2017, Công an thành phố Lạng Sơn cho biết đã điều tra làm rõ và ra quyết định khởi tố 23 đối tượng về hành vi cố ý thương tích trong vụ 2 nhóm đối tượng sử dụng súng bắn đạn hoa cải và dao kiếm đánh nhau tại đường Chu Văn An, phường Vĩnh Trại.

Cụ thể, vào khoảng 13h00 ngày 13/8/2017, công an thành phố nhận được tin có 2 nhóm đối tượng sử dụng hung khí là gậy, dao bầu tra cán gỗ và súng bắn đạn hoa cải tụ tập đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Hậu quả 5 đối tượng bị thương. Công an thành phố đã khẩn trương triển khai lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin, tài liệu. Ngay ngày hôm sau, công an thành phố đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Việt Hùng, sinh năm 1985, trú tại đường Phai Vệ, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn về hành vi cố ý gây thương tích. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hùng thu 1 khẩu súng K54, 65 viên đạn các loại. Mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã bắt tạm giam 9 đối tượng, thu giữ tang vật gồm 1 súng K54, 1 khẩu súng bắn đạn hoa cải, 65 viên đạn các loại, 4 dao nhọn, 5 dao bầu tra cán.

Nguyên nhân vụ án được xác định là do nợ nần trong kinh doanh, mua bán giữa một số đối tượng, Nguyễn Việt Hùng và Nguyễn Văn Mạnh, sinh năm  1993, trú tại phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh đã gặp nhau và xảy ra mâu thuẫn. Hùng đã dùng dao nhọn đâm vào sườn trái của Mạnh gây thương tích nhẹ. Tức giận, Mạnh rủ 20 đối tượng đi trên 3 xe ô tô đem theo gậy và dao bầu tra cán gỗ đến nhà của Hùng. Nhóm của Hùng có 5 đối tượng đã chuẩn bị dao và súng hoa cải. Trong lúc bị nhóm Mạnh đuổi đánh, Lục Văn Tuyên, sinh năm 1991, trú tại thôn Phai Trần, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn đã dùng súng hoa cải bắn làm 5 đối tượng trong nhóm của Mạnh bị thương.

Công an thành phố Lạng Sơn đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để truy bắt các đối tượng. Tuy nhiên, ngay sau khi vụ án xảy ra, nhiều đối tượng đã trốn khỏi địa bàn. Cơ quan Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc các đối tượng. Đồng thời phối hợp với nhiều đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Lạng Sơn và Công an các tỉnh, thành trên cả nước để truy bắt các đối tượng. Đến khoảng 23h00 ngày 5/10/2017, Công an Thừa Thiên Huế và đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Lạng Sơn đã phối hợp đồng loạt ập vào 3 phòng tại một khách sạn ở thành phố Huế bắt gọn 6 đối tượng đang bị truy nã trong vụ án trên.

Thượng Tá Đoàn Văn Tôn, Phó Trưởng Công an thành phố Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, Công an thành phố vẫn đang tiếp tục mở rộng án, truy bắt và vận động các đối tượng còn lại của vụ án ra đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công an Lạng Sơn đã tiến hành nhiều biện pháp phòng ngừa, quản lý, giáo dục, rà soát các đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật; kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hành vi thành lập các băng, nhóm đối tượng để đòi nợ thuê, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm minh các đối tượng theo quy định của pháp luật./.

Nguồn: langsontv.vn