Skip to main content
Ban biên tập | 18 May 2023

          Tháng 5 là “Tháng vận động bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân”, do đó, toàn ngành BHXH tập trung trọng điểm vào công tác truyền thông với các hình thức, nội dung phong phú, đa dạng để người dân, người lao động dễ hiểu, dễ nắm bắt và tự nguyện tham gia.

          Bà Nông Thị Phương Thảo, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Trong “Tháng vận động BHXH toàn dân” năm nay, BHXH tỉnh giao mỗi địa bàn huyện, thành phố tổ chức ít nhất 1 hội nghị khách hàng để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; giao chỉ tiêu toàn tỉnh phát triển mới được khoảng 500 người tham gia BHXH tự nguyện và khoảng 2.000 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình mới trở lên. Trong đó, giao mỗi viên chức, lao động phát triển được ít nhất từ 1 người tham gia BHXH tự nguyện và 1 người tham gia BHYT hộ gia đình trở lên.

ss

Người dân xã Thanh Long, huyện Văn Lãng tham gia mua BHYT hộ gia đình ngay sau khi dự hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại xã

Để triển khai hiệu quả “Tháng vận động, triển khai BHXH toàn dân”, BHXH tỉnh đã xây dựng, ban hành các văn bản để chỉ đạo tổ chức thực hiện, trong đó tham mưu UBND tỉnh giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT cho các huyện, thành phố; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông qua cơ quan thông tấn, báo chí; đổi mới cách thức tuyên truyền qua mạng xã hội, tuyên truyền trực tuyến, trực tiếp tại cơ sở… Cùng với đó, vận động cán bộ đăng tải thông tin về chính sách BHXH, BHYT trên các tài khoản cá nhân trên mạng xã hội nhằm tiếp cận nhiều hơn sự quan tâm của người dân với chính sách BHXH, BHYT.

Thành phố Lạng Sơn có 8 phường, xã với 105.802 nhân khẩu. Tính đến hết năm 2022, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn đạt 17.984 người, bằng 95,83% kế hoạch; số người tham gia BHXH tự nguyện là 2.678 người, bằng 56,08% kế hoạch của UBND tỉnh giao. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Bước vào năm 2023, nhất là “Tháng cao điểm vận động người dân tham gia BHXH toàn dân”, UBND thành phố đã vào cuộc chỉ đạo UBND các phường, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Cụ thể trong tháng cao điểm thực hiện “Tháng vận động BHXH toàn dân”, UBND thành phố phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện gửi dữ liệu người chưa tham gia cho bưu điện để từ đó bưu điện phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Là tổ chức dịch vụ thu lớn của ngành BHXH, nhiều năm qua, Bưu điện tỉnh luôn đồng hành cùng ngành BHXH trong việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Bà Phạm Thị Thanh Xuân, Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Tháng vận động BHXH toàn dân năm nay, đơn vị tập trung tư vấn cho các nhóm lao động dừng tham gia BHXH bắt buộc và đang bảo lưu thời gian tham gia để vận động người dân cân nhắc trước khi nhận BHXH một lần. Việc tuyên truyền sẽ nhấn mạnh quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; những rủi ro khi không tham gia BHXH, BHYT… Từ đó, góp phần thay đổi nhận thức, hành động và thói quen của người dân để họ chủ động tham gia.

 

Cũng trong “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân”, các hình thức tuyên truyền, vận động trực quan, đa dạng và có điểm nhấn về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai tại các điểm tổ chức dịch vụ thu, cơ quan BHXH từ tỉnh đến huyện, UBND các xã, phường trong toàn tỉnh để người dân dễ tiếp cận, dễ hiểu, dễ nhớ. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của ngành BHXH và các tổ chức dịch vụ thu tích cực đến từng gia đình, khu chợ, khu vực tập trung dân cư, không quản thời gian ngày nghỉ hay đêm tối vất vả để tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện một cách bài bản, linh hoạt và đầy đủ thông tin cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Nga (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn) kinh doanh quán nước và bán hàng qua mạng, thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng/tháng. Thời gian qua, chị Nga được nhân viên bưu điện tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, chị đã hiểu thêm nhiều về quyền lợi và quyết định tham gia mức đóng gần 300.000 đồng/tháng. Chị Nga chia sẻ: Trước mắt tôi tham gia mức đóng thấp nhất, sau này thu nhập ổn định hơn thì tôi sẽ tham gia mức đóng cao hơn.

Với những nỗ lực trong tuyên truyền, tổ chức triển khai thực hiện “Tháng vận động BHXH toàn dân”, tin tưởng rằng, ngành BHXH, các tổ chức dịch vụ thu sẽ đạt được mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, góp sức đưa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với đông đảo người lao động trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 4/2023, toàn tỉnh có 68.874 người tham gia BHXH, bằng 20,23% lực lượng lao động trong độ tuổi; 687.087 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 85,6% dân số trên địa bàn tỉnh.

 

 

Nguồn: baolangson.vn