Skip to main content
Ban biên tập | 5 May 2023

          Trong những năm qua, nhờ có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), rất nhiều bệnh nhân đã được chi trả chi phí khám chữa bệnh (KCB) lên đến hàng tỷ đồng để từ đó có điều kiện điều trị bệnh hiểm nghèo. Trường hợp em Hoàng Minh Vũ, sinh năm 2010, thôn Bản Xả, xã Bính Xá, huyện Đình Lập được chi trả chi phí KCB lên tới gần 3,5 tỷ đồng là một trong những điều kỳ diệu mà BHYT đã mang lại cho gia đình.

          Một ngày giữa tháng 4/2023, đoàn công tác của chúng tôi gồm cán bộ BHXH tỉnh và huyện Đình Lập cùng một số phóng viên chuyên mục “BHXH với cuộc sống” của các cơ quan báo chí tỉnh đã đến thăm gia đình em Hoàng Minh Vũ. Trước mắt chúng tôi, em Vũ ngồi trên chiếc xe lăn, ánh mắt thơ ngây nhìn ra khoảnh sân nhỏ trước nhà. Nhiều thành viên trong đoàn  không khỏi xúc động vì thương cảm và xót xa cho hoàn cảnh của em.

ss

Lãnh đạo Phòng Truyền thông, BHXH tỉnh đến thăm và trao quà cho em Hoàng Minh Vũ, thôn Bản Xả, xã Bính Xá, huyện Đình Lập

          Qua chia sẻ của gia đình, chúng tôi được biết, vào thời điểm Vũ được 8 tháng tuổi thì bắt đầu có những biểu hiện bất thường về sức khỏe. Do kinh tế gia đình khó khăn, bố làm phụ hồ, mẹ làm ruộng, không có thu nhập ổn định cùng với sự chủ quan, thiếu hiểu biết về thông tin bệnh tật nên mỗi khi con đau yếu, gia đình cũng chỉ cho con thăm khám qua loa ở trạm y tế xã. Đến năm 2015, khi bệnh tình con ngày càng nặng hơn, không đi lại được nữa thì gia đình mới chuyển con lên các bệnh viện tuyến trên. Đó cũng là khi Vũ được bác sĩ xác định bị bệnh hemophilia A thể nặng độ VIII – căn bệnh gây ra chảy máu trầm trọng suốt cuộc đời.

          Chị Vy Thị Thanh, mẹ của em Vũ chia sẻ: Khoảng thời gian dịch bệnh COVID-19, gia đình không đưa con đi bệnh viện được, con khóc liền cả 40 ngày đêm vì đau đớn, gia đình lo lắm mà không biết phải làm thế nào! May mắn khi dịch bệnh ổn định và qua đi, hằng tuần, hằng tháng mỗi khi con trở bệnh là gia đình lại đưa con đi điều trị từ Bệnh viện Nhi, đến Bệnh viện Bạch Mai rồi Viện Huyết học – truyền máu Trung ương Hà Nội.

          Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, theo thể trạng cân nặng, mỗi đợt điều trị của em Vũ ít nhất phải tiêm 11 mũi thuốc để khống chế tình trạng chảy máu trong ở các mô khớp, đặc biệt là ở 2 chân. Trong đó mỗi mũi tiêm trị giá gần 20 triệu đồng, mỗi đợt, chỉ riêng chi phí tiêm đã vào gần 220 triệu đồng. Có thời điểm liên tục từ 2 đến 6 tháng/năm, tuần nào gia đình cũng phải đưa em đi điều trị mỗi khi xuất hiện tình trạng đau trước xuất huyết hoặc bị tụ máu do chảy máu trong ở các mô khiến các khớp đầu gối, khớp gót chân sưng phồng. Mỗi lần em trở bệnh hoặc không cẩn thận để bị thương máu sẽ không ngừng chảy cho đến khi được can thiệp đúng phương pháp y tế.

          Anh Hoàng Văn Tường, cha của em Vũ chia sẻ: Thật may mắn vô cùng khi toàn bộ chi phí chữa bệnh của con từ năm 2020 đến năm 2022 là gần 3,5 tỷ đồng đã được quỹ BHYT chi trả. Cháu còn sống được đến ngày hôm nay, gia đình tôi thực sự cảm ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, các tổ chức và cơ quan BHXH đã cho cháu cơ hội được KCB miễn phí – đó là điều kỳ diệu đối với gia đình. Bởi vì nếu không có thẻ BHYT thì vợ chồng tôi chắc đã mất con từ lâu rồi! Hiện nay, cháu Vũ vẫn đang tiếp tục điều trị căn bệnh này.

          Chia tay gia đình em Vũ, chia tay Bản Xả – nơi có con đường nở trắng hoa trẩu, nơi có mái nhà đơn sơ với mơ ước cháy bỏng của em Vũ: “Con chỉ ước có thể đi lại được vì con muốn đi học”. Chúng tôi mong mỏi điều kỳ diệu sẽ tiếp tục đến với em, chắp cánh cho ước mơ được đến trường của em. Và từ câu chuyện của em Vũ, chúng tôi muốn lan tỏa thông điệp về điều kỳ diệu từ tấm thẻ BHYT đến với cộng đồng.     

          Bà Nông Thị Phương Thảo, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Tính ưu việt của thẻ BHYT đã được minh chứng qua rất nhiều trường hợp người dân đi KCB và được quỹ BHYT chi trả, trong đó có trường hợp được chi trả với số tiền lên đến hàng tỷ đồng như trường hợp em Hoàng Minh Vũ ở xã Bính Xá. Thời gian tới, ngành tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách BHYT, nhằm đưa các thông tin về mức đóng, quyền lợi của BHYT đến với các tầng lớp Nhân dân, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình nhằm sớm thực hiện được mục tiêu BHYT toàn dân.

Nguồn: baolangson.vn