Skip to main content
Ban biên tập | 19 April 2023

Lực lượng công an viên (CAV) bán chuyên trách là nhân tố góp sức bảo vệ sự bình yên của người dân, là “cánh tay nối dài”, giúp sức cho công an chính quy thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở.

Đảm nhiệm vai trò CAV từ năm 2019 đến nay, anh Hoàng Văn Thiết, CAV thôn Pác Lạn, xã Đào Viên, huyện Tràng Định luôn tích cực tham gia cùng công an xã chính quy tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật.

cc

Công an viên bán chuyên trách xã Đề Thám, huyện Tràng Định nghiên cứu tài liệu phục vụ công tác đảm bảo ANTT

Anh Thiết cho biết: Pác Lạn là thôn biên giới với 55 hộ, trên 240 nhân khẩu. Với vai trò của mình, hằng năm, tôi thường xuyên cùng công an chính quy tuyên truyền người dân không vượt biên trái phép, không vi phạm pháp luật, tích cực tham gia tố giác tội phạm, bảo vệ đường biên mốc giới; tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân. Nhờ đó, tình hình ANTT thôn Pác Lạn được đảm bảo, trong năm 2022 không có trường hợp xuất cảnh trái phép, không có tệ nạn ma túy xảy ra trên địa bàn.

Toàn tỉnh hiện có 1.645 CAV bán chuyên trách đang tích cực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở 195 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, lực lượng này đã hỗ trợ đắc lực cho công an chính quy thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở cơ sở.

Thượng tá Sầm Văn Lộc, Phó Trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh cho biết: Để phát huy vai trò của CAV bán chuyên trách trong công tác đảm bảo ANTT, những năm qua, chúng tôi đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh ban hành các kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ. Qua đó, giúp đội ngũ này nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các phương pháp điều tra cơ bản, từ đó vận dụng tốt để giải quyết những vụ việc vi phạm pháp luật ở địa bàn.

Theo đó, từ năm 2018 đến nay, đã có trên 4.000 lượt CAV bán chuyên trách được tham gia 46 lớp bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ. Qua các lớp bồi dưỡng, huấn luyện, lực lượng này đã phát huy tốt vai trò nòng cốt ở cơ sở trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương. Đơn cử từ năm 2022 đến nay, đội ngũ CAV bán chuyên trách đã tham gia cùng công an xã chính quy tuyên truyền trên 4.000 cuộc với gần 350.000 lượt người nghe về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo; phòng cháy chữa cháy; phòng chống tệ nạn cờ bạc, ma túy…; phối hợp với các lực lượng tổ chức ký cam kết không vi phạm pháp luật cho trên 150.000 hộ dân, gần 125.000 cán bộ, giáo viên, học sinh; phối hợp cùng các lực lượng tuần tra, kiểm soát được gần 3.100 ca với trên 5.450 lượt CAV bán chuyên trách tham gia…

Thượng úy Linh Minh Đông, Phó Trưởng Công an xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng cho biết: Toàn xã hiện có 13 CAV bán chuyên trách tại 13 thôn. Là những người gần dân, sát dân và nắm được di, biến động của các đối tượng nên lực lượng CAV bán chuyên trách xác minh sự việc rất nhanh, hỗ trợ hiệu quả cho công an xã chính quy trong việc truy tìm đối tượng, từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm. Nhờ đó, trong năm 2022, công an xã đã bắt giữ, xử lý 2 vụ đánh bạc, 3 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ sử dụng súng săn bắn trái phép… tình hình ANTT trên địa bàn được đảm bảo.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, lực lượng CAV bán chuyên trách đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” cho công an chính quy trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở, góp phần quan trọng trong việc kiềm chế tội phạm ở địa phương. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, CAV bán chuyên trách đã cung cấp cho lực lượng công an gần 280 nguồn tin liên quan đến ANTT, trong đó có 75 tin có giá trị phục vụ cho công tác điều tra, khám phá án; tham gia giải quyết 31 vụ việc, hòa giải 115 vụ việc liên quan đến ANTT, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân; tham gia vận động, thu hồi 91 khẩu súng các loại, 136 viên đạn; phối hợp quản lý 1.256 đối tượng đặc xá, tù tha, án treo trên địa bàn…

Để lực lượng CAV bán chuyên trách phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình trong đảm bảo ANTT, thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục quan tâm, bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ này; tiếp tục tham mưu với lãnh đạo cấp trên quan tâm đầu tư, cấp phát phương tiện, công cụ hỗ trợ phục vụ nhiệm vụ công tác, nhất là đối với các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn…

Nguồn: baolangson.vn