Ban biên tập | 7 February 2023

Nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để người dân vui xuân, đón tết an toàn, lực lượng Công an Lạng Sơn đã và đang thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu xuân 2023.

Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu Xuân 2023, từ ngày 15/11/2022 đến hết ngày 5/2/2023, các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố đã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch với mục tiêu giữ vững ANTT.

cc

Cán bộ, chiến sĩ Công an Lạng Sơn tham gia Lễ ra quân triển khai đợt cao điểm đảm bảo An ninh trật tự Tết Nguyên đán 2023

Ðể đảm bảo cho Nhân dân đón tết trong không khí vui tươi, bình yên, 100% đơn vị đã phân công cán bộ, chiến sĩ tham gia trực tết trước thềm xuân mới. Công an tỉnh tăng cường lực lượng xuống địa bàn trọng điểm, tuần tra, kiểm soát các tuyến, triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, phá nhiều chuyên án như: cá độ, cướp giật, trộm cắp tài sản, ma túy, cố ý gây thương tích, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hành vi sai phạm về pháo… Trong thời gian nghỉ tết, từ ngày 20/1/2023 đến 26/1/2023, toàn tỉnh xảy ra 4 vụ phạm pháp hình sự; bắt giữ 1 vụ 1 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 15,519g heroin; bắt giữ 1 vụ, 2 đối tượng về hành vi tàng trữ pháo nổ thu giữ 12 quả pháo tự chế.

Thời điểm Tết Nguyên đán và các dịp lễ hội đầu xuân, nhu cầu hàng tiêu dùng, thực phẩm tăng cao, cũng là lúc hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc trà trộn thâm nhập thị trường. Công an tỉnh  đã tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó đã phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển, chở trái phép thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Mới đây, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh Phùng Văn Ninh (sinh năm 1990, trú tại thôn Na Dương Phố 2, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình). Qua kiểm tra, đoàn công tác phát hiện gần 1 tấn thực phẩm là xúc xích, không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định, đã thu giữ 367 túi nilon đựng xúc xích trên bao bì có chữ Trung Quốc, ước tính giá trị hàng hóa gần 40 triệu đồng. Ngoài ra, kiểm tra một số hộ kinh doanh khác cũng thu giữ nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc như bắp giò, chân gà, rượu…

Song song với đó, lực lượng công an xã cũng tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm đến từng thôn, bản nhất là các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép, ma túy… tăng cường tuần tra bảo vệ ANTT  ở các tuyến, địa bàn trọng điểm; tổ chức ứng trực 24/24 giờ, thành lập nhiều ca, kíp tổ chức tuần tra, mật phục phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc.

Thiếu tá Triệu Huy Thắng, Trưởng Công an xã Đào Viên, huyện Tràng Định cho biết: “Chúng tôi đã thường xuyên phối hợp với các lực lượng tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con, phối hợp với Đồn Biên phòng Bình Nghi, Đội nghiệp vụ Hải quan Bình Nghi và lực lượng dân quân tổ chức tuần tra, kiểm soát để đảm bảo ANTT  trên địa bàn cũng như trên tuyến biên giới”.

Cùng với việc tập trung trấn áp hoạt động của các loại tội phạm, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tiếp tục được thực hiện quyết liệt. Lực lượng cảnh sát giao thông đã xây dựng và triển khai kế hoạch huy động lực lượng tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATGT, nhất là trong những ngày tết, quyết liệt xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, tụ tập điều khiển xe mô tô nẹt pô, lạng lách, đánh võng, phóng nhanh, vượt ẩu, đua xe trái phép… gây mất ANTT, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Trong đợt cao điểm từ 15/11/2022 đến 12/1/2023, qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản hơn 6.900 trường hợp vi phạm TTATGT, tạm giữ 1.650 phương tiện, ra quyết định xử phạt nộp ngân sách Nhà nước hơn 9 tỷ đồng.

Thượng tá Đặng Thái Thành, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: “Riêng trong 7 ngày tết, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tổ chức tuần tra kiểm soát 283 ca, phát hiện 209 trường hợp vi phạm, tạm giữ 76 phương tiện, ra quyết định xử phạt 71 trường hợp… Bố trí lực lượng, phương tiện phân luồng, hướng dẫn giao thông trong các ngày cao điểm, ngày lễ, tết, các sự kiện. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT với tinh thần, trách nhiệm cao nhất đảm bảo để Nhân dân tham gia giao thông được thuận tiện, an toàn, vui xuân, đón tết”.

Trong dịp tết, lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã tăng cường kiểm tra công tác trực chiến đồng thời chúc tết, tặng quà một số đơn vị. Tại các điểm đến chúc tết, lãnh đạo các đơn vị đã báo cáo tình hình ANTT trên địa bàn trong những ngày giáp Tết Quý Mão, nhìn chung tình hình ổn định, không phát sinh các vụ việc liên quan đến ANTT, công tác bảo vệ tết đã được các đơn vị đã chủ động thực hiện sớm, bố trí lực lượng, trực chiến đảm bảo quân số, phối hợp tổ chức tuần tra kiểm soát, giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Với những nỗ lực của toàn lực lượng Công an tỉnh, trong những ngày tết vừa qua, tình hình ANTT được đảm bảo; người dân được đón thời khắc giao thời vui tươi, an toàn. Kết quả bước đầu trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của lực lượng công an tỉnh đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi và yên tâm cho Nhân dân trước thềm năm mới.

Trong thời gian diễn ra nhiều lễ hội xuân, Công an Lạng Sơn sẽ tiếp tục huy động tối đa lực lượng để góp phần đảm bảo ANTT phục vụ Nhân dân, du khách tham gia trẩy hội an toàn, lành mạnh.