Ban biên tập | 25 November 2022

Thực hiện Nghị định 36/2022/NĐ-CP ngày 30/5/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất 2%/năm đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) theo chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, thời gian qua, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả,  góp phần hỗ trợ, sẻ chia cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách giảm bớt gánh nặng về lãi suất, giúp người dân yên tâm phục hồi và phát triển kinh tế.

Theo Nghị định 36/2022/NĐ-CP, đối tượng được hỗ trợ giảm lãi suất 2% là khách hàng vay vốn NHCSXH thuộc một trong các chương trình cho vay có lãi suất vay vốn trên 6%/năm như: chương trình cho vay hộ nghèo; hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn; cho vay giải quyết việc làm; nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn; cho vay học sinh, sinh viên… Thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/12/2023 hoặc khi ngân hàng thông báo kết thúc thực hiện hỗ trợ lãi suất theo quy định.

ss

Người dân xã Đình Lập, huyện Đình Lập chăm sóc mô hình trồng thông từ vốn vay ưu đãi của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện

Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Để thực hiện hiệu quả chương trình, ngay sau khi trung ương ban hành văn bản hướng dẫn, chi nhánh đã tổ chức  tập huấn nghiệp vụ về hỗ trợ lãi suất các khoản vay theo Nghị định 36; niêm yết công khai văn bản tại các điểm giao dịch xã, phường, thị trấn; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội nhận ủy thác các cấp đẩy mạnh tuyên truyền về các chương trình được hỗ trợ lãi suất…

Bên cạnh đó, để triển khai chính sách nhanh và hiệu quả, chi nhánh chỉ đạo phòng giao dịch NHCSXH các huyện phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở chỉ đạo sát sao các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TT&VV) tuyên truyền chính sách hỗ trợ lãi suất của Chính phủ đến người dân thông qua các cuộc họp thôn, họp tổ; duy trì giao ban định kỳ để nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Việc hỗ trợ lãi suất bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách; không thực hiện hỗ trợ đối với khách hàng có dư nợ quá hạn hoặc sử dụng vốn không đúng mục đích.

Bà Hoàng Thị Hồng Ngát, Tổ trưởng Tổ TT&VV thôn Bình Chương 2, xã Đình Lập, huyện Đình Lập chia sẻ: Để chương trình hỗ trợ lãi suất lan tỏa đến đông đảo người dân trong thôn, bên cạnh tuyên truyền trên nhóm zalo của tổ tôi còn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thông qua các cuộc họp thôn để nhiều hộ dân biết đến và chủ động vay vốn.

Là một trong những hộ được hỗ trợ giảm lãi suất 2%, anh Hà Văn Duyên, thôn Bình Chương 2, xã Đình Lập, huyện Đình Lập phấn khởi cho biết: Sau khi được Tổ trưởng tổ TT&VV tuyên truyền về chương trình hỗ trợ giảm lãi suất tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện, tháng 6/2022, gia đình tôi làm hồ sơ vay 100 triệu trồng theo chương trình cho vay giải quyết việc làm để chăm sóc diện tích rừng thông hiện có. Với lãi suất ưu đãi từ 7,92%/năm giảm còn 5,92%/năm, gia đình tôi giảm bớt gánh nặng nộp tiền lãi mỗi tháng, yên tâm phát triển kinh tế.

Tính đến ngày 31/10/2022, toàn tỉnh có 20.626 khách hàng là hộ nghèo và các đối tượng chính sách được hỗ trợ giảm lãi suất theo Nghị định 36/2022/NĐ-CP với dư nợ 1.045 tỷ đồng, số tiền lãi hỗ trợ là 8,6 tỷ đồng.

Với những giải pháp chủ động của Chi nhánh NHCSXH tỉnh, chính sách hỗ trợ lãi suất 2% đối với các chương trình cho vay tại ngân hàng đã nhanh chóng đi vào cuộc sống; góp phần chung tay, sẻ chia cùng người nghèo và các đối tượng chính sách khác giảm bớt áp lực trong sản xuất kinh doanh, vượt qua những khó khăn, từng bước phục hồi phát triển sản xuất.

Nguồn: baolangson.vn