Ban biên tập | 24 November 2022

Ngày 22/10/2022, UBND huyện Lộc Bình tổ chức hội nghị tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2022. Dự hội nghị tập huấn có đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cấp huyện, cấp xã và Trưởng thôn, khu của 200 thôn bản, khu phố trên địa bàn huyện.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc tại hội nghị tập huấn, đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm có tầm quan trọng đặc biệt, thông qua hoạt động rà soát sẽ tập trung nguồn lực đầu tư, tạo chuyển biến tích cực hơn về thu nhập, thúc đẩy giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, cải thiện từng bước nâng cao điều kiện sống của người nghèo. Đồng thời trên cơ sở kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo để giải quyết các chế độ an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2023. Để đảm bảo công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông lâm nghiệp có mức sống trung bình năm 2022 trên địa bàn đạt kết quả cao, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị đối với Ban Chỉ đạo các, xã thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của công tác rà soát hộ nghèo; tăng cường vai trò lãnh đạo,chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong quá trình rà soát. Hướng dẫn, vận động các hộ gia đình kê khai đầy đủ, trung thực; quá trình rà soát đảm bảo công khai, dân chủ, đúng quy trình, tiến độ có sự tham gia của các cấp, các ngành liên quan và của người dân; bảo đảm xác định đúng đối tượng, phản ánh đúng thực trạng đời sống của Nhân dân địa phương. Đối với phòng chuyên môn và các thành viên Ban Chỉ đạo cấp huyện thực hiện tốt công tác tham mưu cho huyện về công tác rà soát hộ nghèo trên địa bàn; nắm chắc nội dung quy trình rà soát để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện việc điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo từ cơ sở thôn,bản, khu phố và trực tiếp đối với hộ gia đình theo chức năng nhiệm vụ của mình được phân công phụ trách.

Toàn cảnh tập huấn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe  hướng dẫn hướng dẫn các quyết định, thông tư, nghị định, công văn, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh  về rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo để đánh giá kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo năm 2022 và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình như: Tiêu chí xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng rà soát, hộ gia đình có giấy đề nghị rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; quy trình, phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình; phương pháp xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình và hướng dẫn ghi phiếu điều tra, rà soát. Thời gian rà soát bắt đầu từ ngày 01/9/2022 đến hết ngày 14/12/2022 tại 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Thông qua tập huấn nhằm giúp cán bộ, điều tra viên làm công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo nắm vững thông tin, quy trình và phương pháp để xác định chính xác, đầy đủ số lượng và tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều, giai đoạn 2022-2025. Đây là cơ sở quan trọng để đánh giá kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo năm 2022 của địa phương, qua đó, đề xuất xây dựng các chỉ tiêu phát triển kinh tế, hoạch định chính sách an sinh xã hội năm 2023 của huyện./.

Nguồn:locbinh.langson.gov.vn