Ban biên tập | 17 November 2022

Trải qua nhiều năm tìm hướng làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông Hoàng Văn Tinh (sinh năm 1968), thôn Phai Sào, xã Tri Phương, huyện Tràng Định đã xây dựng thành công mô hình trồng na kết hợp chăn nuôi gà đem lại thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Ông là một tấm gương điển hình trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương.

Ông Hoàng Văn Tinh sinh ra trong một gia đình thuần nông nên ngay từ nhỏ, ông đã thấu hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn của người nông dân chân lấm tay bùn. Chính vì vậy, ông luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Ông Hoàng Văn Tinh chăm sóc vườn na của gia đình

Năm 1999, nhận thấy cây na đem lại giá trị kinh tế cao, ông đã dùng số tiền tích góp được để đầu tư mua hơn 300 cây giống về trồng. Ông Tinh chia sẻ: Ban đầu do tôi chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên cây bị sâu bệnh, còi cọc, kém phát triển, thậm chí có năm sâu bệnh gây thiệt hại lên đến hơn 1 tấn quả. Để có kiến thức, kỹ thuật chăm sóc cây na, tôi đã chủ động tìm hiểu trên sách, báo và đi học hỏi kinh nghiệm ở vùng trồng na tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng. Sau quá trình vừa học, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, tôi đã nắm được kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại để áp dụng vào thực tiễn, nhờ đó, năng suất và chất lượng quả na ngày càng được nâng lên.

Đến nay, gia đình đã có trên 1.200 gốc na, chủ yếu là na dai. Trung bình mỗi năm, gia đình ông thu được hơn 5 tấn quả. Quả na  được ông bán ra với giá dao động từ 20 đến 25 nghìn đồng/kg. Nhờ đó, mỗi vụ na gia đình ông thu về trên 120 triệu đồng.

Cùng với phát triển vườn na, ông Tinh còn tận dụng diện tích dưới gốc na để kết hợp chăn nuôi gà lấy trứng. Từ năm 2016 đến nay, gia đình ông luôn nuôi duy trì trên 200 con gà/năm. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu gà giống của bà con quanh vùng, cuối năm 2016, ông đầu tư 3 máy ấp trứng với công suất 200 quả/một lò ấp. Trung bình mỗi năm, gia đình ông xuất bán ra thị trường khoảng 1 vạn con gà con với giá từ 10 đến 15 nghìn đồng/con. Mỗi năm, từ việc bán gà con gia đình ông thu về lợi nhuận trên 80 triệu đồng. Từ mô hình trồng na kết hợp chăn nuôi gà mỗi năm, gia đình ông có tổng thu nhập trên 200 triệu đồng.

Ông Bế Văn Đạo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tri Phương cho biết: Với tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, ông Hoàng Văn Tinh đã tiên phong phát triển mô hình trồng na kết hợp chăn nuôi gà trên địa bàn xã, đem lại thu nhập cao. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Tinh còn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các hội viên nông dân khác đến học hỏi mô hình.

Với sự nỗ lực và những thành quả đã đạt được, nhiều năm liền ông được UBND xã, huyện tặng giấy khen. Tháng 10/2021,  ông Tinh vinh dự được Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 – 2021.

Nguồn:baolangson.vn