Ban biên tập | 17 November 2022

Trong những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Cao Lộc đã làm tốt vai trò  “cầu nối” đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện. Qua đó, giúp người dân có vốn sản xuất, phát triển kinh tế.

Gia đình bà Triệu Thị Thanh Thảo, thôn Bắc Đông 1, xã Gia Cát là một trong những hộ nghèo đã vươn lên khá giả từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Bà Thảo cho biết: Trước đây kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, thu nhập bấp bênh. Năm 2015, tôi tham gia tổ tiết kiệm và vay vốn thôn, được hướng dẫn vay 50 triệu đồng của NHCSXH để nuôi 3 con bò. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn, sau 3 năm, gia đình tôi đã trả được nợ ngân hàng. Năm 2019, gia đình tôi tiếp tục vay 50 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi trâu, bò kết hợp việc kinh doanh giết mổ, bán thịt trâu, bò tươi và chăn nuôi gà. Tổng thu nhập đem lại cho gia đình đạt 200 triệu đồng/năm, hiện gia đình tôi đã thoát nghèo.

ss

Cán bộ NHCSXH huyện Cao Lộc kiểm tra mô hình sử dụng vốn vay của người dân xã Lộc Yên

Tương tự, gia đình ông Hoàng Văn Sông, thôn Bản Lành, xã Hòa Cư đã vay vốn trồng cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế. Ông Sông chia sẻ: Năm 2016, nhờ được cán bộ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện hướng dẫn làm hồ sơ vay 50 triệu đồng, gia đình tôi trồng được 400 cây hồng, 1.200 cây cam, 100 cây xoài. Từ năm 2020 đến nay, gia đình tôi đã có thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng/năm.

Không chỉ hai gia đình trên, thời gian qua, nhiều gia đình khác trên địa bàn huyện đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ nguồn vốn vay ưu đãi. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ vay vốn, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã đổi mới quy trình và đơn giản hóa thủ tục cho vay vốn đối với các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống các điểm giao dịch tại 22 xã, thị trấn; phối hợp chặt chẽ với 4 tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác. Đến nay, dư nợ ủy thác chiếm 99,2% tổng dư nợ cho vay của NHCSXH thông qua 166 tổ tiết kiệm và vay vốn với 48.258 lượt hộ vay.

Đến nay, NHCSXH huyện Cao Lộc đang thực hiện cho vay 17 chương trình tín dụng, dư nợ đạt trên 281 tỷ đồng với 5.159 hộ còn dư nợ, tăng trưởng 34,9 tỷ đồng so với thời điểm năm 2021. Các chương trình cho vay có dư nợ lớn như: cho vay hộ mới thoát nghèo 77,1 tỷ đồng; cho vay hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn 55,8 tỷ đồng; cho vay hộ nghèo 40,3 tỷ đồng… Chất lượng tín dụng luôn đảm bảo, hằng tháng, tỷ lệ thu lãi bình quân đạt 99%.

Ông Trần Quý Dương, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cho biết: Để có kết quả trên, phòng giao dịch phối hợp với các tổ chức có liên quan làm tốt công tác điều tra, rà soát, xác nhận đối tượng thụ hưởng tín dụng chính sách xã hội theo quy định. Cùng với đó, NHCSXH huyện phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội hằng năm xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý, sử dụng vốn vay cho 100% đối tượng là cán bộ tổ chức chính trị – xã hội cấp huyện, xã; ban giảm nghèo cấp xã, các trưởng thôn, thành viên tổ tiết kiệm và vay vốn nhằm nâng cao nghiệp vụ quản lý vốn, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay.

Thông qua nguồn vốn tín dụng ưu đãi, các hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn huyện đã có vốn đầu tư sản xuất, xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, xây dựng nhà ở… Qua đó, góp phần tích cực vào giảm tỷ lệ hộ nghèo, đảm bảm an sinh xã hội của huyện, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 11,3%, trung bình mỗi năm giảm 3%. Với kết quả đó, tháng 8/2022, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Cao Lộc vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Thời gian qua, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Cao Lộc đã giải ngân cho vay nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đến người dân nhanh chóng, kịp thời. Qua đó, nguồn vốn đã giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả. Nguồn vốn cho vay được giải ngân kịp thời đến người thụ hưởng, đúng đối tượng. Các hộ nghèo, hộ chính sách vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, trả gốc, lãi đúng thời hạn; tỷ lệ nợ quá hạn thấp, chỉ chiếm 0,1%”.

Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh.