Ban biên tập | 14 November 2022

Dù nắng hay mưa, ngày làm việc hay ngày nghỉ, cứ đến lịch giao dịch tại xã, anh Hoàng Đức Hiệp (sinh năm 1981), cán bộ tín dụng Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Lộc Bình lại lên đường tới cơ sở, đưa nguồn vốn ưu đãi tới người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Những ngày cuối tháng 8/2022, chúng tôi có dịp chứng kiến buổi giao dịch định kỳ hằng tháng của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Lộc Bình tại điểm giao dịch xã Đông Quan. Từ rất sớm, các cán bộ tín dụng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) đã có mặt để chuẩn bị cho buổi giao dịch, trong đó có anh Hoàng Đức Hiệp, người đã gắn bó với công tác tín dụng chính sách 13 năm nay. Với trách nhiệm của mình, anh Hiệp luôn tích cực, chủ động tham mưu với lãnh đạo phòng giao dịch thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng cấp trên giao đạt kết quả cao nhất.

Anh Hoàng Đức Hiệp thực hiện giao dịch tại xã Đông Quan, huyện Lộc Bình

Tranh thủ trò chuyện với chúng tôi lúc chưa vào việc, anh Hiệp chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, Khoa Tài chính Ngân hàng, năm 2009, tôi về nhận công tác tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bình Gia. Đến năm 2010, tôi được chuyển công tác về Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Lộc Bình, phụ trách 5 xã trên địa bàn huyện. Thời điểm đó, nhiều xã có nợ quá hạn cao, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, người dân ý thức chưa tốt trong việc chấp hành nghĩa vụ trả nợ và cấp ủy, chính quyền cơ sở cũng chưa thực sự vào cuộc. Trước thực tế đó, tôi đã dành nhiều thời gian tìm hiểu phong tục tập quán của người dân trên địa bàn phụ trách, tiếp cận để hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của người dân, nhất là việc phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, tranh thủ tình cảm, sự quan tâm của các tổ chức hội nhận ủy thác và cấp ủy, chính quyền cơ sở để xây dựng mối quan hệ phối hợp bền chặt, từ đó, từng bước triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn”.

Để người dân tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, anh Hiệp đã cùng cán bộ các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác và Tổ TT&VV vận dụng nhiều hình thức để truyền tải các chương trình cho vay đến từng hộ dân; thực hiện nhanh, chính xác quy trình bình xét, xác nhận đối tượng và hỗ trợ người vay hoàn thành các thủ tục để sớm giải ngân nguồn vốn. Trong suốt quá trình đồng hành với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, anh luôn theo dõi và xử lý kịp thời nợ đến hạn, thông qua các buổi họp giao ban với hội, đoàn thể tại địa phương, anh xem xét, kiểm tra hồ sơ để nắm tình hình, khả năng thu hồi nợ, tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức trả nợ của các hộ vay góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Tính đến nay, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn 5 xã, thị trấn do anh Hiệp phụ trách đạt hơn 89 tỷ đồng, với gần 1.660 lượt hộ dư nợ, tăng trên 5 tỷ đồng so với năm 2021. Nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được người dân đầu tư chủ yếu vào trồng rừng, chăn nuôi và trồng cây ăn quả.

Bà Vi Thị Mì, thôn Bản Cảng, xã Khuất Xá chia sẻ: Trong lúc đang loay hoay tìm kiếm nguồn vốn để phát triển sản xuất, năm 2012, tôi được anh Hiệp hướng dẫn lập hồ sơ vay 70 triệu đồng của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện để chăn nuôi lợn. Trong quá trình sử dụng vốn, anh luôn kiểm tra, tận tình hướng dẫn tôi sử dụng vốn vay hiệu quả. Đến nay, gia đình tôi duy trì chăn nuôi khoảng 50 con, mỗi năm cho xuất bán 2 lứa lợn, đem lại thu nhập 200 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, trong quá trình theo dõi, quản lý nguồn vốn cho vay, anh còn chủ động đề xuất với cán bộ hội, đoàn thể cấp xã hướng dẫn, góp ý kiến cho các gia đình về cách làm kinh tế, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả nhất, hạn chế tối đa các rủi ro. Nhờ đó, tỷ lệ thu nợ, thu lãi hằng năm tại các xã do anh Hiệp quản lý luôn đạt 99%.

Ông Triệu Việt Quý, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Lộc Bình nhận xét: Anh Hoàng Đức Hiệp là cán bộ trẻ chịu khó học hỏi, có trách nhiệm trong công việc. Bằng sự tận tâm và trách nhiệm với nghề, anh Hiệp đã góp phần cùng tập thể trong việc triển khai đưa nguồn vốn chính sách đến với người dân, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền anh Hoàng Đức Hiệp đạt danh hiệu Lao động tiên tiến. Tháng 7/2022, anh Hiệp vinh dự được Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam khen thưởng vì đã có thành tích suất sắc trong thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác.

Nguồn:baolangson.vn