Ban biên tập | 11 November 2022

Thời gian qua, bằng sự năng động, dám nghĩ, dám làm và sự nhạy bén với thị trường, anh Phan Biên Thùy, sinh năm 1985, khu 5, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Trong căn nhà mới xây khang trang theo kiến trúc hiện đại, anh Phan Biên Thùy chia sẻ: Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông tại thị trấn Đình Lập, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, bố mất sớm. Năm 2007, tôi bắt đầu theo học Khoa Giáo dục tiểu học tại trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn. Khi còn đang đi học chuyên nghiệp, năm 2009, tôi đã bàn bạc với gia đình vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện với số tiền 300 triệu đồng để mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ. Đến năm 2010, tôi tốt nghiệp và đi dạy hợp đồng tại trường tiểu học xã Lâm Ca, huyện Đình Lập. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình neo người nên đến năm 2012, tôi phải xin nghỉ.

ss

Anh Phan Biên Thùy sắp xếp hàng hóa tại cửa hàng

Sau khi nghỉ dạy học, anh Thùy luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương. Với quyết tâm vượt khó, anh đã quyết tâm phát triển và mở rộng cửa hàng tạp hóa, theo đó, anh đến trực tiếp liên hệ với những đại lý nhỏ ở các xã, thị trấn và đi giao hàng tận nơi. Từ đó, cửa hàng của gia đình anh trở thành nơi cung cấp hàng cho nhiều cửa hàng ở khắp các xã trên địa bàn huyện, bước đầu, cửa hàng tạo việc làm cho gia đình 4 người với thu nhập bình quân từ 3,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng/người/tháng.

Khi kinh doanh hiệu quả, cuối năm 2012, anh tiếp tục mở rộng cửa hàng tạp hóa, từ diện tích ban đầu hơn 100 m2, đến nay diện tích cửa hàng đã mở rộng hơn 400 m2, có đủ diện tích trưng bày hàng hóa và xây dựng được một nhà kho. Hiện cửa hàng tạp hóa của gia đình anh phục vụ nhu cầu mua sắm của bà con trên địa bàn huyện với đầy đủ các mặt hàng nhu yếu phẩm.

Thành công với mô hình kinh doanh tạp hóa, năm 2021, gia đình anh tiếp tục xây dựng thêm cửa hàng ăn, uống và khu vui chơi cho trẻ em.

Với hoạt động hiệu quả từ mô hình kinh doanh, trung bình mỗi năm, doanh thu đem lại cho gia đình trên 1,2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi từ 300 đến 400 triệu đồng/năm. Ngoài ra, gia đình anh tạo việc làm cho 12 lao động địa phương với thu nhập trung bình từ 6 đến 12 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về những thành công của mình, anh Thùy cho biết: “Để phát triển kinh tế gia đình hiệu quả, bản thân tôi luôn tự nhủ mình phải chịu khó, biết học hỏi, tự lực vươn lên làm giàu cho gia đình và giúp đỡ những người còn khó khăn hơn. Ngoài sự chăm chỉ, kiên trì không ngại khó, ngại khổ thì yếu tố quan trọng nhất là phải biết nắm bắt thời cơ và thị hiếu khách hàng”.

Đặc biệt, phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, những năm qua, gia đình anh tích cực tham gia công tác từ thiện, giúp đỡ hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Từ năm 2021 đến nay, gia đình anh đã đóng góp nhiều nhu yếu phẩm (nước, bánh kẹo, mì tôm) và số tiền mặt trên 20 triệu đồng. Trong tháng 8/2022 vừa qua, thông qua Hội Chữ thập đỏ huyện Đình Lập, gia đình anh nhận hỗ trợ 20 kg gạo/tháng cho 2 em mồ côi trên địa bàn xã Cường Lợi, huyện Đình Lập.

Ông Đặng Văn Toản, Bí thư Đảng ủy thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập cho biết: Không chỉ giỏi làm kinh tế, anh Thùy còn gương mẫu cùng gia đình chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương, được mọi người xung quanh tin yêu, quý mến. Anh là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế trên địa bàn thị trấn, xứng đáng để nhiều người học tập, noi theo về ý chí và quyết tâm vươn lên làm giàu. Hiện nay, anh Thùy là đại biểu HĐND thị trấn Đình Lập.

Bằng sự nỗ lực của mình, nhiều năm liền, anh Thùy nhận được bằng khen, giấy khen của các cấp vì có thành tích trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi. Gần đây nhất, tháng 7/2022, anh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nguồn:baolangson.vn