Ban biên tập | 9 November 2022

Với sự cần cù, chịu khó và không nản chí trước khó khăn, những năm qua, anh Nông Văn Phúc (sinh năm 1985), thôn Minh Tiến, xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng đã xây dựng được mô hình chăn nuôi gà thả đồi đem lại thu nhập cao.

Anh Phúc sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại xã Thiện Tân. Năm 2009, anh lập gia đình. Những ngày đầu mới lập gia đình, cuộc sống của gia đình anh chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi như: trồng lúa, ngô và nuôi vài chục con gà, vịt để phục vụ nhu cầu của gia đình. Do đó, kinh tế còn nhiều khó khăn. Anh luôn suy nghĩ và trăn trở làm thế nào để cải thiện cuộc sống.

Anh Phúc chăm sóc đàn gà

Nhận thấy trên địa bàn xã đã có một số hộ chăn nuôi gà thả vườn đem lại hiệu quả kinh tế và anh cũng nhận thấy tiềm năng đất đồi sẵn có của gia đình thuận lợi cho nuôi gà. Năm 2011, anh bàn bạc với vợ quyết định dùng số tiền dành dụm ít ỏi của gia đình mua 300 con gà lai chọi về nuôi. Tuy nhiên, vì thiếu kiến thức trong chăn nuôi, nhất là kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho gà, anh đã thất bại khi nuôi lứa gà đầu tiên.

Không nản chí, anh đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi gà của các hộ chăn nuôi gà trong xã, tìm hiểu kiến thức qua các phương tiện truyền thông như: báo, đài, internet. Bên cạnh đó, anh tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật phát triển chăn nuôi, trồng trọt do xã phối hợp với các phòng chuyên môn tổ chức. Nhờ đó, anh đã có thêm kinh nghiệm để chăn nuôi gà. Năm 2012, anh mua 500 con gà về nuôi, áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm vào chăn nuôi, đàn gà phát triển tốt, bắt đầu cho thu nhập.

Anh Phúc cho biết: Tôi tận dụng diện tích đồi thông xung quanh nhà để nuôi gà thả đồi nên thịt săn chắc, đảm bảo chất lượng. Cùng đó, từ năm 2013 đến nay, tôi đã đầu tư hệ thống chuồng trại rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh, tăng sức đề kháng cho đàn gà, với kinh phí hơn 200 triệu đồng. Tôi tăng số lượng từ 500 con gà lên 1.000 con rồi 3.000 con/ lứa. Để đạt hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện là phải cho gà ăn sạch, ở sạch và phòng, chống dịch bệnh thường xuyên, nhờ đó, gia đình tôi kiểm soát được dịch bệnh, nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Theo anh Phúc, việc nuôi gà ở đây rất thuận tiện, ít tốn công chăm sóc. Việc tiêu thụ gà khá ổn định, các tư thương đến tận nơi mua và chưa xảy ra tình trạng ép giá. Vì vậy, từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm, anh nuôi được 4 lứa gà, mỗi lứa khoảng 3.000 con. Anh nuôi các loại gà như: gà mía, gà lai hồ, gà lai chọi. Trung bình mỗi lứa, anh nuôi khoảng 3 tháng 20 ngày sẽ cho xuất bán, khi đó, gà đạt trọng lượng từ 2,2 kg đến 2,5kg.

Được biết, nhờ chăn nuôi khoa học, đảm bảo an toàn dịch bệnh, mỗi năm, anh xuất bán từ 1 vạn đến 1,2 vạn con gà. Sản lượng gà thương phẩm cả năm anh tiêu thụ ra thị trường khoảng 25 đến 27 tấn gà, được các thương lái từ tỉnh Bắc Giang lên thu mua với giá 80.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu về trên 250 triệu đồng/năm.

Ông Lý Văn Hiển, Phó Chủ tịch UBND xã Thiện Tân cho biết: Trên địa bàn xã có nhiều hộ chăn nuôi gà đem lại thu nhập cao, trong đó, nổi bật là anh Nông Văn Phúc, thôn Minh Tiến. Với sự cần cù, chịu khó, anh đã tận dụng được tiềm năng đất đai sẵn có của gia đình và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào xây dựng mô hình chăn nuôi gà thả đồi đem lại thu nhập cao. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Phúc thường xuyên giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho các hộ dân trên địa bàn xã. Nhờ đó, anh luôn được mọi người xung quanh quý mến. Anh Phúc là tấm gương nông dân tiêu biểu của xã vươn lên phát triển kinh tế đáng để mọi người học tập và noi theo.

Nguồn:baolangson.vn