Ban biên tập | 8 November 2022

Những năm qua, cựu thanh niên xung phong (TNXP) xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng đã hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương. Nhiều cựu TNXP đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào thi đua phát triển kinh tế. Ông Lành Văn Sổi (sinh năm 1947), thôn Đồng Đĩnh, xã Chi Lăng là một trong những điển hình tiêu biểu.

Sinh ra và lớn lên tại quê hương Chi Lăng, năm 1972, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Sổi lên đường tham gia lực lượng TNXP. Đến năm 1975, sau khi hoàn thành nhiệm vụ với đất nước, ông trở về quê hương dạy học lớp bổ túc TNXP tại huyện Chi Lăng. Đến năm 2007, ông về nghỉ hưu và tiếp tục đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Chi Lăng đến năm 2016.

Ông Lành Văn Sổi chăm sóc vườn bưởi

Ông Sổi chia sẻ: “Trước đây, kinh tế gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn do chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng ông bà để lại. Không cam chịu nghèo khó, tôi luôn trăn trở tìm hướng vươn lên phát triển kinh tế. Năm 2012, nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương thích hợp để trồng na, gia đình tôi đã chuyển đổi một phần diện tích đất kém hiệu quả sang trồng 1.000 gốc na. Thời gian đầu do gia đình chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên quả na sai ít, bé, mẫu mã không đẹp, giá trị kinh tế không cao. Ý thức được việc sản xuất na theo hướng an toàn sẽ giúp gia đình có đầu ra bền vững cho sản phẩm, đem lại giá trị kinh tế cao, từ năm 2017, gia đình tôi đã tham gia sản xuất na theo quy trình VietGAP.

Trong quá trình sản xuất na VietGAP, ông Sổi luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật từ cách chăm sóc, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, bảo quản và có ghi chép nhật ký chăm sóc đầy đủ. Ngoài ra, ông còn tích cực tham gia các lớp tập huấn do cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức để tăng thêm kiến thức, kinh nghiệm, chủ động tìm kiếm, liên kết đầu mối tiêu thụ sản phẩm.

Nhờ áp dụng đúng quy trình VietGAP nên mẫu mã, chất lượng quả na ngày một tăng. Không chỉ dừng lại thị trường tiêu thụ trên địa bàn huyện mà sản phẩm còn được nhiều khách hàng từ các huyện khác ưa chuộng như: Bình Gia, Bắc Sơn, Văn Quan… Trung bình mỗi năm, mỗi vụ na, ông thu được từ 3 đến 4 tấn quả, đem lại thu nhập gần 150 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, năm 2019, nhận thấy trồng bưởi đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông Sổi đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng 700 cây bưởi Diễn và bưởi lòng đào. Hiện, vườn bưởi phát triển rất tốt, hứa hẹn sẽ có một mùa quả bội thu.

Bên cạnh việc phát triển mô hình trồng cây ăn quả, năm 2019, ông Sổi còn đầu tư mua sắm máy móc thiết bị để mở tiệm sửa xe máy, xe đạp… nhằm tăng thu nhập và tạo việc làm thêm cho các con trong gia đình. Trung bình mỗi tháng, gia đình thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng từ việc sửa chữa xe.

Từ mô hình kinh tế trên, mỗi năm, gia đình ông thu nhập trên 200 triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Sổi còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt cho bà con trong xã khi có nhu cầu đến tham quan, học tập mô hình của gia đình, vì thế, ông luôn được mọi người tin tưởng, yêu quý. Cùng với đó, ông luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hương ước của cộng đồng dân cư, tham gia đóng góp xây dựng các công trình đường giao thông.

Ông Đặng Xuân Tường, Chủ tịch Hội cựu TNXP phong xã Chi Lăng nhận xét: Ông Lành Văn Sổi là một người năng động đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình trên địa bàn xã. Nhờ sự cần cù, sáng tạo, không ngừng học hỏi, ông đã thành công với mô hình kinh tế tổng hợp. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho các hội viên có nhu cầu đến học tập. Bên cạnh đó, ông còn là người gương mẫu, tích cực thực hiện tốt các nhiệm vụ, phong trào của địa phương, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để người dân noi theo.

Với những cố gắng, nỗ lực đó, tháng 2/2022, ông Lành Văn Sổi vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước năm 2021.

Nguồn:baolangson.vn