Ban biên tập | 7 November 2022

Với sự năng động, cần cù, ông Lâm Văn Khèn (sinh năm 1968), thôn Khuổi Hắp, xã Thiện Thuật, huyện Bình Gia đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp, đem lại giá trị kinh tế cao, trở thành một trong những điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu trên địa bàn xã.

Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo tại thôn Khuổi Hắp, xã Thiện Thuật, ông Khèn thấu hiểu hơn ai hết nỗi vất vả của người nông dân chân lấm tay bùn. Trước đây, kinh tế gia đình ông chỉ dựa vào vài sào ruộng do cha mẹ để lại nên đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Năm 2015, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và tham quan các mô hình trồng thạch đen tại huyện Tràng Định, ông đã chủ động chuyển đổi 5 sào đất ruộng kém hiệu quả của gia đình để trồng thạch đen.

Ông Khèn chăm sóc đàn bò nhốt chuồng

Ông Khèn cho biết: Thời gian đầu mới trồng thử nghiệm cây thạch đen, tôi gặp không ít khó khăn. Do chưa có kinh nghiệm trồng và trồng với mật độ dày nên cây chậm phát triển. Sau đó, tôi vừa làm vừa rút kinh nghiệm và áp dụng kỹ thuật học được từ các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do huyện tổ chức. Thông qua các lớp tập huấn, tôi quan tâm hơn đến việc chọn cây giống khỏe, không bị sâu bệnh. Trong quá trình trồng, tôi phủ rơm rạ lên luống để hạn chế cỏ mọc nhiều. Tôi không phun thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc diệt cỏ để đảm bảo chất lượng của thạch.

Trung bình mỗi năm, gia đình ông Khèn thu hoạch được 1,5 tấn thạch khô, với giá bán dao động từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg, đem lại thu nhập khoảng 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Không dừng lại ở đó, vốn là người năng động, nhạy bén trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khi thấy nhiều hộ trên địa bàn huyện thành công với mô hình chăn nuôi trâu bò nhốt chuồng, năm 2016, ông Khèn đã đầu tư chăn nuôi bò theo hình thức nhốt chuồng và đã đạt hiệu quả kinh tế nhất định. Cụ thể, với quy mô nuôi 12 con bò/năm đã mang lại thu nhập trên 150 triệu đồng/năm cho gia đình ông.

Năm 2019, khi các mô hình kinh tế đã bước đầu ổn định, ông Khèn tiếp tục đào ao thả cá với diện tích trên 360 m2 và chăn thả thêm 100 con gà tại vườn. Hằng năm, sau khi trừ chi phí gia đình thu về khoảng 40 triệu đồng từ chăn nuôi cá và gà.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, theo đánh giá của chính quyền cơ sở, bản thân ông Khèn và gia đình luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Đồng thời, gia đình ông luôn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội, nhân đạo từ thiện, tham gia các cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”… và hằng năm đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Ông Hoàng Văn Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thiện Thuật cho biết: Ông Lâm Văn Khèn là một trong những hội viên tiêu biểu trong làm kinh tế. Ưu điểm lớn nhất ở hội viên này là sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi; luôn làm việc theo tinh thần “đất nghỉ nhưng người không nghỉ”; tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Ngoài việc phát triển kinh tế, ông còn là hội viên tích cực tham gia các phong trào hội, thường xuyên hỗ trợ và tạo việc làm cho nhiều hội viên khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu để các hội viên khác học và noi theo. Năm 2019, ông Khèn được bà con trong thôn tin tưởng bầu làm Trưởng thôn kiêm Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân thôn Khuổi Hắp.

Với những cố gắng nỗ lực đó, năm 2021, ông Khèn vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước năm 2021.

Nguồn:baolangson.vn