Ban biên tập | 4 November 2022

Ngày 21/4/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh Chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

Theo báo cáo, sau 10 năm triển khai thực hiện, chương trình MTQG xây dựng NTM đã hoàn thành vượt 12,4% số xã đạt chuẩn NTM so với mục tiêu giai đoạn 2016 – 2020 đề ra, cả nước có 5.706/8.227 xã đạt chuẩn NTM, bình quân đạt 17,0 tiêu chí/xã. Trong giai đoạn 2021 – 2025, phấn đấu cả nước có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn NTM, khoảng 40% xã đạt chuẩn NTM nâng cao, ít nhất 50% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020; 60% thôn, bản, ấp thuộc các xã đặc biệt khó khăn được công nhận đạt chuẩn NTM; cả nước có từ 17 - 19 tỉnh, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM… Dự kiến nguồn ngân sách bố trí cho chương trình giai đoạn này tối thiểu là 196.332 tỷ đồng.

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 đặt ra mục tiêu tỷ lệ hộ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1,0 - 1,5%/năm, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm trên 3,0%/năm, tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4 – 5%/năm; 30% huyện nghèo, 30% xã đặt biệt khó khăn thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn. Chương trình có 7 dự án và 11 tiểu dự án, tổng nguồn vốn thực hiện cả giai đoạn tối thiểu là 75.000 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các địa phương đã trao đổi, thảo luận, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện hiệu quả các chương trình MTQG, kiến nghị Trung ương sớm phân bổ nguồn vốn, có văn bản hướng dẫn tiêu chí cụ thể thực hiện các chương trình MTQG…

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kết luận hội nghị (Nguồn https://baochinhphu.vn)

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức quán triệt, tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp, người dân và đối tượng có liên quan về các chương trình MTQG để tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong triển khai thực hiện, cùng đó quán triệt cả hệ thống chính trị, người dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Cả nước chung sức xây dựng NTM” gắn với các phong trào thi đua khác. Các bộ, ngành liên quan xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các chương trình MTQG làm cơ sở để các địa phương triển khai thực hiện, bố trí nguồn lực thực hiện có hiệu quả các chương trình. Các địa phương ban hành các văn bản để cụ thể hóa các văn bản, chính sách, hướng dẫn của Trung ương, trong quá trình thực hiện cần quản lý và sử dụng nguồn vốn theo đúng quy định của pháp luật; triển khai các giải pháp huy động, bổ sung nguồn lực thực hiện các chương trình MTQG; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thực hiện các chương trình MTQG.

Nguồn:langson.gov.vn