Ban biên tập | 4 November 2022

Đó là ông Vy Quang Dưỡng, sinh năm 1963, thôn Nà Phai, xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng. Ông đã xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng hồng Vành khuyên kết hợp chăn nuôi gà, từ đó vươn lên làm giàu, trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông nên ngay từ nhỏ, ông Dưỡng đã phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Chính vì lý do đó, ông luôn trăn trở làm sao để tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Năm 1981, ông Dưỡng theo người quen vào tỉnh Đồng Nai làm công nhân chăm sóc vườn điều. Năm 1986, ông Dưỡng quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Khi về ông mang theo nhiều loại cây giống như: điều, sầu riêng, tiêu về trồng thử nghiệm. Tuy nhiên, do khí hậu không thích hợp nên cây còi cọc, chậm phát triển và chết dần.

Ông Dưỡng chăm sóc đàn gà thả dưới gốc hồng vành khuyên của gia đình

Không nản chí, sau đó ông Dưỡng lại tự tìm tòi, nghiên cứu các loại cây ăn quả phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu tại địa phương. Qua nhiều lần trồng thử nghiệm, cuối cùng ông đã tìm được hướng đi mới đó là trồng cây hồng vành khuyên. Năm 1987, ông đến xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng xem trực tiếp những gốc hồng vành khuyên cổ thụ và mua 250 cây giống mang về trồng.

Sau 3 năm chăm sóc, vườn hồng vành khuyên bắt đầu bói quả, năm đầu tiên cho thu trên 150 kg quả. Nhận thấy cây hồng cho hiệu quả kinh tế cao nên mỗi năm sau vụ hoạch, ông Dưỡng lại tự ươm giống để trồng mới, mở rộng diện tích. Năm 2018, gia đình ông trồng thêm 600 cây hồng vành khuyên, nâng tổng số gốc hồng của vườn nhà ông lên gần 1.000 gốc.

Ông Dưỡng chia sẻ: Cây hồng vành khuyên có đặc tính hay rụng quả nên khi chăm sóc phải chú ý khâu phòng trừ sâu bệnh, treo bẫy đuổi côn trùng, dùng phân hữu cơ và phân chuồng bón đúng thời gian và liều lượng… Để có kiến thức, kỹ thuật chăm sóc cây hồng vành khuyên, tôi chủ động tìm hiểu, tham quan các mô hình trồng hồng có hiệu quả trên địa bàn huyện. Cùng đó, tôi cũng tích cực tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do xã phối hợp tổ chức để áp dụng vào thực tiễn, nhờ đó năng suất và chất lượng quả hồng ngày càng được nâng lên.

Nhận thấy tiềm năng kinh tế của cây hồng vành khuyên, từ năm 2018 đến nay, gia đình ông Dưỡng đã tích cực chăm sóc, chú trọng sản xuất hồng theo hướng an toàn. Vụ hồng vành khuyên năm 2021, sản lượng hồng của gia đình đạt gần 10 tấn quả, tăng 2 tấn so với năm 2020. Quả hồng tươi sau thu hái được thương lái thu mua toàn bộ với giá dao động từ 15 đến 25 nghìn đồng/kg. Nhờ đó, gia đình ông Dưỡng có thu nhập trên 170 triệu đồng/vụ hồng. Năm 2021, vườn hồng của gia đình ông cũng là 1 trong 2 vườn mẫu được cơ quan chức năng công nhận trên địa bàn huyện.

Cùng với phát triển vườn hồng, từ năm 2018 đến nay, tận dụng diện tích dưới gốc hồng, gia đình ông kết hợp nuôi gà thả vườn. Trung bình mỗi năm ông nuôi 2 lứa, mỗi lứa từ 200 đến 300 con, nhờ đó gia đình ông có thêm thu nhập từ 30 đến 40 triệu đồng/năm.

Ông Âu Hồng Ngân, Chủ tịch UBND xã Hoàng Việt cho biết: Ông Vy Quang Dưỡng là nông dân điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương, mang lại thu nhập cao cho gia đình. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng và chăm sóc hồng vành khuyên, ông Dưỡng luôn nhiệt tình chia sẻ, hướng dẫn cho các hội viên nông dân khi có nhu cầu. Cùng đó, ông Dưỡng cũng tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do xã tổ chức, phát động. Năm 2018, gia đình ông đã hiến trên 100 m2 đất để làm đường giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Với những cố gắng, nỗ lực đó, ông Dưỡng đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Đầu năm 2021, ông Vy Quang Dưỡng vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Nguồn:baolangson.vn