Ban biên tập | 4 November 2022

Đó là ông Tô Vũ Liên (sinh năm 1961) ở thôn Bản Quầy, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập. Nhắc đến ông, bà con nơi đây luôn dành tình cảm quý mến, nể phục bởi ông là cán bộ, đảng viên mẫu mực và là tấm gương làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Ông Liên sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Bắc Xa. Năm 1979, sau khi học hết lớp 7, ông tham gia đội dân quân trực chiến làm nhiệm vụ tại các chốt biên giới trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Rời quân ngũ về quê hương, năm 1992, ông được tín nhiệm giao làm cán bộ văn hóa thông tin tuyên truyền tại xã.

Ông Tô Vũ Liên giới thiệu vườn cây sa nhân của gia đình với cán bộ huyện

Sau đó, ông trải qua nhiều vị trí công tác tại xã như: cán bộ tư pháp, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã và nghỉ hưu năm 2017. Dù ở cương vị nào ông cũng luôn tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ gìn và bảo vệ đường biên, mốc giới quốc gia.

Ông Liên cho biết: Trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu, tháng 7/1996, tôi được kết nạp Đảng. Học tập theo gương Bác, tôi luôn ý thức những việc có lợi cho dân, vì cái chung thì phải hết sức làm. Dù công việc có khó đến đâu thì người đảng viên phải luôn đi trước, làm trước.

Được biết, từ những năm 1990 trở về trước, đời sống người dân trong xã còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp tự cung, tự cấp nên nhiều hộ dân đã di cư vào miền Nam lập nghiệp. Để người dân bám bản, ông đã tích cực tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và lợi ích lâu dài của việc trồng rừng. Đồng thời, khi đó, trên cương vị Phó Chủ tịch UBND xã, ông trực tiếp đến từng thôn, bản vận động Nhân dân nhận đất, nhận rừng thực hiện các chương trình, dự án.

Để người dân thêm hiểu và thêm tin, từ năm 1992, ông Liên đã tiên phong nhận đất trồng rừng. Đến nay, gia đình ông đã nhận trồng và quản lý trên 110 ha rừng thông và hồi. Vài năm gần đây, gia đình ông còn trồng thêm 5 ha cây sa nhân dưới tán rừng. Nhờ đó, mỗi năm, gia đình ông khai thác được 12 tấn nhựa thông, 4 tấn hoa hồi và hơn 1 tấn quả sa nhân, trừ các khoản chi phí ông thu về 800 đến 900 triệu đồng.

Nhờ những chính sách đầu tư phát triển rừng của trung ương và những định hướng trong công tác bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng của tỉnh, của huyện, đời sống gia đình ông Liên và bà con trong xã đã có nhiều đổi thay.

Ông Liên chia sẻ: “Để rừng phát triển tốt, sau khi trồng cần thường xuyên kiểm tra, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại. Đồng thời, cần cắt tỉa cành định kỳ, phát dọn thực bì giúp cây sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó, cần thường xuyên đi tuần rừng, nhất là trong thời điểm mùa hanh khô để đảm bảo không xảy ra cháy rừng…”.

Đến Bắc Xa hôm nay, thay thế những quả đồi trơ trọi xưa kia là màu xanh ngút ngàn của rừng thông, rừng hồi. Trung bình mỗi hộ dân trong xã đều có trên 10 ha thông, đem lại thu nhập 200 đến 300 triệu đồng mỗi năm. Toàn xã hiện chỉ còn 19 hộ nghèo, chiếm 5,33%. Để có được màu xanh trù phú như hôm nay là quá trình thực hiện đầy gian nan của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã. Trong đó phải kể đến một phần đóng góp của ông Liên.

Bên cạnh tiên phong phát triển kinh tế, ông cũng là người đi đầu hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua được phát động. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2016, gia đình ông đã đổi đất và hiến trên 36 m² để bê tông hoá đường giao thông nông thôn, từ đó giúp bà con đi lại thuận lợi hơn.

Bà Vi Thị Tôn, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Xa cho biết: Khi còn công tác, đồng chí Tô Vũ Liên luôn gương mẫu trong công việc để thế hệ sau như chúng tôi học tập. Hiện nay, chúng tôi vẫn thường xuyên thăm hỏi, lắng nghe và tham vấn ý kiến của đồng chí để xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn. Đồng chí còn luôn là đảng viên mẫu mực, làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Với những nỗ lực của bản thân, ông Liên đã vinh dự được các cấp trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2021, ông được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020.

Nguồn:baolangson.vn