Ban biên tập | 4 November 2022

Đó là chị Hoàng Thị Thúy (sinh năm 1981), ở thôn Pò Pheo, xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng. Với sự cần cù, năng động, dám nghĩ, dám làm, chị đã xây dựng thành công mô hình kinh tế hiệu quả, mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, khi mới lập gia đình chị Thúy còn gặp nhiều khó khăn, vất vả. Chính vì lý do đó, chị luôn trăn trở làm sao để tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Qua nhiều lần tìm hiểu, thử nghiệm các loại cây giống đưa vào sản xuất, chị đã tìm được hướng đi mới đó là trồng cây hồng vành khuyên. Nhận thấy cây trồng này phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương, năm 2010, với số vốn dành dụm được, chị đã chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng thử nghiệm 200 gốc hồng.

Chị Hoàng Thị Thúy chăm sóc vườn hồng của gia đình

Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, ban đầu, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên chị Thúy gặp không ít khó khăn, nhiều cây hồng bị vàng lá, sâu đục thân phá hoại dẫn đến còi cọc, kém phát triển, chết héo mất một nửa. May mắn chị được tham gia các lớp tập huấn do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức. Cũng từ đó, chị được tiếp cận kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, đặc biệt là được hướng dẫn thực hiện mô hình trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, chị còn chủ động tham quan, học tập các mô hình hiệu quả trên địa bàn huyện và nghiên cứu học hỏi qua sách, báo, Internet,… vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Chị Thúy cho biết: Đối với cây hồng, quan trọng nhất là phải chăm bón, tỉa cành đúng thời điểm, đúng quy trình cây mới cho năng suất cao, chất lượng tốt. Tuyệt đối không sử dụng chất hóa học để diệt trừ sâu bệnh hại mà sử dụng các biện pháp sinh học theo đúng quy trình để đảm bảo sản phẩm an toàn.

Sau một thời gian, vườn quả đã sinh trái ngọt đầu tiên, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây hồng, gia đình chị Thúy quyết định mở rộng diện tích lên 600 cây. Đến nay, gia đình chị đã có một lượng khách hàng quen thuộc ở các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang… Từ năm 2020 đến nay, hằng năm, sản lượng hồng đạt 10 tấn quả với giá bán từ 17.000 đến 20.000 đồng/kg, đem lại thu nhập 180 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, tận dụng diện tích trồng hồng hiện có, năm 2018, gia đình chị Thúy trồng xen canh thêm 100 cây ăn quả các loại như: bưởi, mận, cam… Hiện cây sinh trưởng và phát triển rất tốt, phục vụ nhu cầu của gia đình. Ngoài ra, để nâng cao thu nhập, năm 2020, chị mở thêm dịch vụ kinh doanh thức ăn chăn nuôi và vật tư nông nghiệp phục vụ bà con trong thôn, xã. Với sự nhanh nhạy, cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, từ mô hình trồng cây ăn quả và cửa hàng kinh doanh, trung bình mỗi năm, gia đình chị có thu nhập trên 250 triệu đồng.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế,  chị Thúy còn là hội viên nòng cốt, gương mẫu trong các phong trào “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đặc biệt là cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch, 3 an toàn”.  Riêng trong năm 2021, chị còn đến tận nhà hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, trồng trọt đến 20 hội viên trong xã.

Bà Trần Hương Giang, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hoàng Việt nhận xét: Những năm qua, chị Hoàng Thị Thúy luôn là hội viên phụ nữ tiêu biểu của xã. Không chỉ năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, chị còn tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương. Nhận thấy mô hình trồng hồng của gia đình chị mang lại hiệu quả, đã có nhiều hộ đến tham quan, học hỏi. Mỗi dịp như vậy, chị lại sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kỹ năng, cũng như kinh nghiệm để mọi người cùng làm nên được bà con tin tưởng, yêu quý.

Với sự kiên trì, quyết tâm, không ngừng nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình và những đóng góp vào phong trào của hội phụ nữ,  tháng 10/2021, chị Hoàng Thị Thúy vinh dự là hội viên duy nhất trên địa bàn huyện được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích suất sắc trong công tác hội và phong trào phụ nữ giai đoạn 2016 – 2021.

Nguồn:baolangson.vn