Ban biên tập | 3 November 2022

Những năm qua, nhờ sự chăm chỉ, cần cù chịu khó, nhạy bén trong tư duy phát triển kinh tế nên ông Hoàng Văn Dương (sinh năm 1965),  khối 7, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc đã trở thành tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Với mô hình sản xuất gạch ba banh, trung bình mỗi năm, gia đình ông Dương thu lãi hơn 250 triệu đồng và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Trước đây, kinh tế của gia đình ông Dương chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng nên đời sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Ông Dương cho biết: Năm 2016, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình sản xuất gạch ba banh và nhu cầu về vật liệu xây dựng của người dân khu vực xung quanh tăng cao nên ông đã bàn bạc cùng gia đình và quyết định vay vốn từ anh em, bạn bè để đầu tư làm xưởng sản xuất gạch ba banh.

Ông Dương kiểm tra chất lượng gạch

Bắt tay vào thực hiện, ông đã đầu tư 1 máy nghiền, 1 máy xúc và thuê 5 nhân công. Tuy nhiên, do gạch được đóng thủ công nên số lượng gạch sản xuất chưa nhiều (chỉ khoảng 500 viên/ngày) cộng với việc một số bà con mua chịu nên một năm đầu, ông chỉ “lấy công làm lãi”.

Để vượt qua khó khăn, ông Dương động viên công nhân tích cực sản xuất. Đồng thời, ông mua thêm 2 xe tải, 1 máy xúc và tự mình làm các việc từ vận chuyển nguyên liệu đến tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, ông luôn chịu khó tìm tòi học hỏi, tham quan các mô hình tại các khu vực khác (thành phố Lạng Sơn, huyện Văn Quan) để áp dụng vào thực tiễn. Cùng với đó, ông vận dụng các mối quan hệ để có thêm vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là chú trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm để tạo uy tín đối với khách hàng. Nhờ vậy, việc sản xuất kinh doanh của ông ngày càng thuận lợi, sản phẩm gạch ba banh được thị trường ưa chuộng. Đến nay, xưởng gạch của ông được đầu tư mở rộng với diện tích từ 500 m2 lên hơn 2.000 m2, xưởng có 2 máy ép gạch với công suất hơn 2.000 viên/ngày, đem lại lợi nhuận trên 250 triệu đồng/năm. Không chỉ đảm bảo cuộc sống cho gia đình, xưởng gạch của ông Dương còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập bình quân gần 6 triệu đồng/người/tháng.

Bà Nông Thị Liêm, tổ 3, khối 7, thị trấn Cao Lộc cho biết: Nhà tôi chỉ có ít đất trồng màu nên kinh tế còn rất vất vả. Hơn ba năm qua, nhờ ông Dương tạo điều kiện cho tôi làm việc tại xưởng gạch với mức thu nhập gần 6 triệu đồng/tháng nên gia đình tôi cũng dần ổn định hơn.

Không chỉ làm kinh tế giỏi,ông Dương và gia đình luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghĩa vụ của công dân nơi cư trú. Đồng thời, gia đình ông luôn tích cực đóng góp, tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua do các cấp các ngành phát động; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội, thể thao, nhân đạo từ thiện…

Bà Hứa Mai Hường, Chủ tịch HND thị trấn Cao Lộc cho biết: Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Hoàng Văn Dương luôn tích cực tham gia các hoạt động do hội nông dân phát động và là một trong những hội viên nông dân tiêu biểu của địa phương. Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, ông còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm cho các hội viên khác để cùng nhau phát triển kinh tế.

Với sự cố gắng, nỗ lực đó, tháng 10/2021, ông Dương vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 – 2021.

Nguồn:baolangson.vn