Ban biên tập | 3 November 2022

Nhiều năm nay, phong trào trồng rừng trên địa bàn huyện Hữu Lũng phát triển mạnh, bởi vậy, nhu cầu tiêu thụ giống cây lâm nghiệp ngày càng cao. Nắm bắt cơ hội đó, bà Lý Thị Bình (sinh năm 1963), thôn Trường Sơn, xã Sơn Hà đã mạnh dạn đầu tư phát triển vườn ươm giống cây lâm nghiệp. Nghề ươm cây giống đã mang lại cho gia đình bà thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và tạo việc làm cho nhiều lao động.

Trước đây, gia đình bà Bình sống chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng và chăn nuôi nhỏ lẻ, thu nhập bấp bênh. Với mong muốn vực lại kinh tế gia đình, bà đã tìm tòi, học hỏi các mô hình kinh tế hiệu quả ở trong và ngoài xã, năm 2012, nhận thấy nhu cầu trồng rừng của người dân ngày càng cao, nhiều thương lái tìm đến tận vườn mua giống cây để vận chuyển vào miền Trung, bà đã bàn bạc với chồng đầu tư mở vườn ươm giống cây lâm nghiệp tại gia đình.

ss

Bà Lý Thị Bình chăm sóc vườn ươm của gia đình

Dẫn chúng tôi tham quan vườn ươm, bà Bình tâm sự: Nhận thấy phong trào trồng rừng tại địa phương phát triển mạnh, trong khi người dân phải mua cây giống ở nơi khác với chi phí cao nên tôi đã quyết định đầu tư phát triển vườn ươm. Ban đầu tôi ươm với số lượng ít, khoảng 3 vạn cây keo và bạch đàn. Khi mới bắt tay vào làm, tôi gặp rất nhiều khó khăn do chưa có kỹ thuật trong việc ươm và bảo quản giống, nên cây bị chết hơn một nửa. Không nản chí, tôi quyết tâm học hỏi từ sách vở, báo, đài để áp dụng vào vườn ươm của mình. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tôi dần nắm được quy trình sản xuất các loại cây giống, kỹ thuật ghép cây, phòng trừ sâu bệnh hại… Đồng thời, để có thêm kiến thức, hằng năm, tôi tham gia 2 hoặc 3 lớp tập huấn về kỹ thuật ươm giống cây do huyện tổ chức. Nhờ đó, mô hình vườn ươm cây giống của gia đình đã mở rộng về cả quy mô và số lượng cây.

Với sự đầu tư, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên vườn ươm của gia đình bà Bình luôn phát triển tốt, cây giống đạt chất lượng, ít sâu bệnh, sinh trưởng nhanh. Nhờ cây giống đảm bảo chất lượng mà 5 năm trở lại đây, vườn ươm giống của gia đình bà không chỉ thu hút được đông đảo bà con trong tỉnh mà còn được nhiều nhà vườn từ các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Trị… đến tìm mua. Từ năm 2016 đến nay, trung bình mỗi năm, gia đình xuất bán ra thị trường khoảng 80 vạn cây giống.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý bằng nghề ươm cây giống không những đem lại lợi ích kinh tế cho gia đình mà bà còn giải quyết việc làm cho 3 đến 5 lao động thường xuyên tại địa phương với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng. Từ mô hình vườn ươm, mỗi năm, gia đình bà thu nhập gần 300 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Thời gian tới, bà Bình dự kiến tiếp tục mở rộng diện tích vườn ươm thêm 2 sào và đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt để nâng cao chất lượng giống cây trồng. Ngoài được biết đến là tấm gương vượt khó trong phát triển kinh tế, bà Bình còn được mọi người quý mến bởi luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cách sản xuất cây giống lâm nghiệp cho bà con trong xã có nhu cầu.

Ông Bùi Văn Nguyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Hà nhận xét: Bà Lý Thị Bình là nông dân điển hình trong phát triển kinh tế ở xã. Bà là người chịu khó, dám nghĩ dám làm, tích cực học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật, phát triển thành công mô hình vườn ươm cây giống. Nhiều năm nay, vườn ươm của bà trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều hộ dân, nhà vườn ở trong và ngoài tỉnh. Đây là mô hình hay, có nhiều triển vọng và phát triển bền vững, đáng để bà con học tập và nhân rộng.

Với những kết quả trên, nhiều năm qua, gia đình bà Bình luôn được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng là hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2021, bà vinh dự được Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2021”.

Nguồn:baolangson.vn