Ban biên tập | 3 November 2022

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình đã phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng ưu đãi để giúp hội viên vay vốn phát triển sản xuất, tăng thu nhập. Từ nguồn vốn vay, nhiều hội viên phụ nữ đã vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu.

Chị Đặng Thị Thiệu, thôn Pò Lỏng là một trong những hội viên tiêu biểu trong thực hiện phong trào phát triển kinh tế của xã. Trước đây, đời sống gia đình chị gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn phát triển sản xuất. Được cán bộ hội LHPN xã tuyên truyền, tư vấn, năm 2010, gia đình chị vay 30 triệu đồng từ NHCSXH để trồng mới và chăm sóc một phần rừng thông đã có. Nhờ đầu tư vốn hiệu quả, gia đình chị đã phát triển được 10 ha thông, trong đó có 4 ha đang cho khai thác, từ năm 2018 đến nay, thu nhập mỗi năm đem lại trên 100 triệu đồng.

Cán bộ Hội LHPN xã Khuất Xá kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay của hội viên

Chị Thiệu chia sẻ: Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm, hướng dẫn sử dụng vốn vay của Hội LHPN xã và cán bộ NHCSXH huyện. Để có vốn xoay vòng phát triển kinh tế, gia đình tôi đã vay vốn NHCSXH nhiều lần, năm 2020, gia đình vay 100 triệu đồng để chăm sóc và mở rộng diện tích rừng thông. Nhờ có vốn ưu đãi, hiện kinh tế gia đình tôi đã khấm khá hơn.

Tương tự, năm 2018, chị Đinh Thị Von, thôn Bản Cảng cũng được Hội LHPN xã nhận ủy thác vay vốn NHCSXH với số tiền 50 triệu đồng để phát triển chăn nuôi. Chị Von cho biết: Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình tôi phát triển chăn nuôi gà hiệu quả. Năm 2020, gia đình tôi đã xây chuồng trại nuôi gà khép kín, trung bình mỗi năm xuất bán trên 1.000 con gà, thu nhập đem lại gần 200 triệu đồng/năm.

Ngoài chị Thiệu, chị Von, trên địa bàn xã còn nhiều hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế từ nguồn vốn ưu đãi. Hiện nay, hội phụ nữ xã đã xây dựng được trên 100 mô hình kinh tế có thu nhập trung bình trên 100 triệu đồng/năm, tiêu biểu như: chị Đỗ Thị Hường, Lộc Thị Chiến, thôn Pò Lỏng với mô hình trồng thông; chị Chu Thị Hoa, thôn Bản Chu A với dịch vụ máy xay xát…

Bà Lộc Thị Thơ, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Hội LHPN xã Khuất Xá có 727 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội. Những năm qua, để giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, hội đã thành lập các tổ tiết kiệm và vay vốn nhận ủy thác với NHCSXH cho hội viên vay vốn. Đến nay, hội quản lý 5 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ trên 8,3 tỷ đồng cho 181 hộ vay. Các hộ vay sử dụng vốn để trồng, chăm sóc rừng, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ… đều có hiệu quả. Để nguồn vốn phát huy tính tích cực hơn nữa, hội làm tốt công tác quản lý nguồn vốn vay. Theo đó, hội thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn hội viên sử dụng vốn vay đúng mục đích. Đặc biệt, những hội viên còn loay hoay chưa tìm được hướng phát triển, hội định hướng để họ đầu tư phát triển mô hình kinh tế phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Bên cạnh đó, hằng năm, hội còn phối hợp với các tổ chức hội tổ chức 4 hoặc 5 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Ngoài ra, mỗi năm, xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn huyện tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, hội đều vận động hội viên tham dự để có kiến thức áp dụng vào thực tế sản xuất. Cùng đó, hội tổ chức cho hội viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở các mô hình trên địa bàn huyện như: trồng khoai tây, trồng chanh leo; chăn nuôi lợn, cá… Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, đến nay, nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn xã đã xây dựng được các mô hình kinh tế phù hợp, vươn lên khá giả. Trong đó, trên 80% hội viên tập trung phát huy thế mạnh đồi rừng (chủ yếu là thông), bên cạnh đó, có khoảng 60 hội viên phát triển các mô hình chăn nuôi (lợn, gà, vịt) theo hướng hàng hóa.

Từ hiệu quả của hoạt động ủy thác với NHCSXH, nguồn vốn ưu đãi đã nhanh chóng đến đúng đối tượng. Nhờ đó, góp phần giúp nhiều hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo, đến hết năm 2021, hội còn 62 hộ hội viên nghèo (giảm 40 hộ so với năm 2016). Thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ hội viên tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

“Thời gian qua, Hội LHPN xã Khuất Xá đã phối hợp với ngân hàng làm tốt công tác quản lý nguồn vốn vay, góp phần chuyển tải nguồn vốn ưu đãi đến người dân kịp thời. Hội LHPN xã Khuất Xá là một trong những tổ chức nhận ủy thác có chất lượng tín dụng tốt nhất. Hiện nay, hội không có nợ quá hạn; 100% tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động tốt; thu lãi hằng tháng đều đạt 100%; huy động tiết kiệm qua tổ tiết kiệm và vay vốn đạt cao (hiện số dư tiết kiệm đạt trên 300 triệu đồng). Với kết quả đó, tháng 1/2022, Hội LHPN xã Khuất Xá được NHCSXH tỉnh khen thưởng vì có thành tích đóng góp vào kết quả hoạt động của Chi nhánh NHCSXH tỉnh năm 2021”.

Ông Triệu Việt Quý, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Lộc Bình

Nguồn:baolangson.vn