Ban biên tập | 3 November 2022

Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Pò Đứa, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn được thành lập từ tháng 10/2018 gồm 34 thành viên với mô hình sản xuất rau an toàn. Thời gian qua, hoạt động của HTX không chỉ góp phần đảm bảo nguồn rau sạch cung cấp ra thị trường mà còn đem lại nguồn thu nhập hơn 150 triệu đồng/thành viên/năm.

Bà Lý Thị Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX cho biết: Nhận thấy điều kiện tự nhiên của thôn phù hợp để trồng rau và nhu cầu về nguồn rau sạch trên thị trường cao nên tháng 10/2018, chúng tôi đã cùng tham gia thành lập HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Pò Đứa gồm 34 thành viên tham gia với mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt).

ss

Thành viên HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Pò Đứa, chăm sóc rau

Để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao, sạch và an toàn, HTX chú trọng đến quy trình sản xuất, sử dụng các loại phân chuồng hoai mục kết hợp phân vi sinh, phân hữu cơ để chăm sóc cây, đồng thời, giảm thiểu sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật. Cùng với đó, trung bình mỗi năm, HTX chủ động phối hợp với cơ quan chức năng của thành phố để các thành viên tham gia 3 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt.

Đặc biệt, cuối năm 2018, thông qua HND xã, HTX còn phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn tạo điều kiện cho các thành viên tham gia lớp nghề trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và sau đó, sản phẩm rau của HTX được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đầu năm 2021, HTX được Phòng Kinh tế thành phố hỗ trợ về dây buộc và bao bì để đóng gói rau an toàn. Đồng thời, các thành viên HTX thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chọn cây giống, chăm sóc, phòng trừ xử lý sâu bệnh… Ngoài ra, thành viên HTX còn tham gia các chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại các địa bàn khác. Đơn cử như năm 2020, HTX tổ chức cho các thành viên đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các HTX tại Phú Thọ.

Hiện nay, HTX trồng các loại cây rau, củ, quả ngắn ngày như: cải làn, súp lơ, cà chua… với diện tích hơn 6 ha (tăng gần 2 ha so với năm 2018). Nhờ chất lượng rau được đảm bảo nên thị trường tiêu thụ không chỉ tại các chợ, nhà hàng trong tỉnh mà sản phẩm rau còn được các thương lái ở các tỉnh, thành: Hà Nội, Quảng Ninh… thu mua. Từ khi thành lập đến nay, HTX tạo  việc làm thường xuyên cho nhiều lao động  địa phương, hằng năm, các thành viên trong HTX sản xuất 8 hoặc 9 lứa rau/sào, đem lại thu nhập hơn 800 triệu đồng/ha. Từ đó, đem lại nguồn thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm/1 thành viên sau khi trừ chi phí.

Bà Ma Thị Hà, thôn Pò Đứa, xã Mai Pha cho biết: Từ năm 2018 đến nay, tôi tham gia HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Pò Đứa. Nhờ tham gia HTX, tôi được hướng dẫn cách trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP nên sản lượng lẫn chất lượng rau thu được cao hơn. Thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình nên năm 2019, tôi tiếp tục chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau an toàn, nâng tổng diện tích trồng rau hiện có của gia đình lên hơn 1 mẫu. Trung bình mỗi năm, gia đình thu nhập hơn 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Với việc thực hiện hiệu quả mô hình trên, tháng 10/2021, HTX vinh dự nhận bằng khen của HND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 – 2021.

Ông Dương Quang Long, Chủ tịch HND xã Mai Pha cho biết: Từ khi thành lập đến nay, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các sản phẩm rau an toàn của HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Pò Đứa vẫn được khách hàng tin tưởng ủng hộ và là một trong những HTX tiêu biểu sản xuất, kinh doanh hiệu quả trên địa bàn xã.

Nguồn:baolangson.vn