Ban biên tập | 3 November 2022

Với sự cần cù, chịu khó, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bà Đặng Thị Sửu, sinh năm 1973, thôn Tằm Lịp, xã Khánh Xuân, huyện Lộc Bình được nhiều người biết đến là người làm kinh tế giỏi với mô hình trồng bưởi cho thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Những ngày cuối năm 2021, chúng tôi có dịp đến tham quan mô hình trồng bưởi của gia đình bà Đặng Thị Sửu. Thời điểm này, gia đình bà đang khẩn trương thu hoạch bưởi để bán cho thương lái. Chia sẻ với chúng tôi, bà Sửu cho biết: Tôi sinh ra và lớn lên tại xã Vân An, huyện Chi Lăng. Đến năm 1995 tôi lập gia đình và sinh sống tại thôn Tằm Lịp, xã Khánh Xuân, khi đó, kinh tế gia đình rất khó khăn do chủ yếu chỉ trồng ngô, lúa, thu nhập bấp bênh. Từ đó, tôi luôn tìm tòi hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao thu nhập. Năm 2015, trong thôn có một số hộ phát triển mô hình trồng bưởi da xanh, thấy cây sinh trưởng và phát triển tốt, tôi đã bàn với chồng chuyển đổi diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng bưởi.

Bà Đặng Thị Sửu chăm sóc vườn bưởi

Nghĩ là làm, năm 2015, bà Sửu đặt mua gần 350 cây bưởi da xanh ở miền Nam về trồng với diện tích 0,8 ha. Tuy nhiên, do bà chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật nên năm đầu tiên cây sinh trưởng, phát triển chưa tốt. Không nản lòng, bà tiếp tục học hỏi qua các lớp tập huấn kỹ thuật do hội nông dân xã phối hợp tổ chức, đồng thời, bà đi tham quan học tập kinh nghiệm tại các nhà vườn trong và ngoài huyện; tìm hiểu trên mạng Internet, dần dần tự rút kinh nghiệm để chăm sóc cây bưởi tốt hơn.

Nhờ đó, đến năm thứ ba cây bưởi của gia đình bắt đầu cho thu hoạch. Trung bình mỗi cây cho thu khoảng 30 đến 40 quả, với giá bán 20.000 đồng/quả, bình quân mỗi năm, vườn bưởi của gia đình bà cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Nhận thấy cây bưởi phát triển tốt, cho chất lượng quả tốt và giá trị kinh tế vượt trội so với các loại cây trồng khác, nhiều hộ dân trong vùng đã tìm đến mô hình của bà để học tập kinh nghiệm, bà Sửu đều tận tình chia sẻ. Bà cho biết: Qua thực tế triển khai mô hình, tôi nhận thấy trồng cây bưởi đem lại thu nhập cao gấp 3 – 4 lần so với trồng lúa, ngô. Nhờ đó, gia đình tôi đã có thu nhập ổn định, có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang hơn. Nhiều người dân trong thôn, xã đến tham quan, học hỏi, tôi đều sẵn sàng chia sẻ những kiến thức mình biết và đã thực hiện tại mô hình của gia đình mình.

Với những nỗ lực đó, tháng 10/2021, bà Đặng Thị Sửu được nhận bằng khen của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 – 2021.

Ông Vi Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã nhận xét: Thời gian qua, bà Đặng Thị Sửu đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng bưởi. Từ mô hình này, gia đình bà không chỉ có thu nhập cao mà hằng năm còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 – 4 lao động tại địa phương, qua đó, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của xã.

Nguồn:baolangson.vn