Ban biên tập | 3 November 2022

Bà Đàm Thị Bư (sinh năm 1963), hiện trú tại phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn được biết đến là một gương điển hình trong phát triển mô hình trồng cây macca đem lại thu nhập cao, mỗi năm thu nhập đạt hơn 400 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại xã Chi Lăng, huyện Tràng Định, vào năm 1983, bà Bư lập gia đình và sinh sống tại thị trấn Thất Khê. Được biết, trước khi dành tâm huyết đối với cây macca, do cuộc sống gia đình còn khó khăn, bà Bư đã phải bươn trải bằng nghề làm đậu phụ. Tuy nhiên, thu nhập từ nghề này không cao và bấp bênh.

Bà Bư chăm sóc cây macca tại thôn Bó Mịn, xã Bắc Hùng, huyện Văn Lãng

Trong một lần được bạn bè đi làm ăn xa trở về giới thiệu về cây macca, bà đã tìm hiểu và đi tham quan học tập kinh nghiệm ở một số tỉnh, sau đó bà mạnh dạn quyết định kết hợp với hộ dân có diện tích đồi rừng lớn ở thôn Bó Mịn, xã Bắc Hùng, huyện Văn Lãng trồng cây macca.

Bà Bư cho biết: Với số tiền dành dụm được và vay vốn của bạn bè, người thân, cuối năm 2014, tôi bắt đầu trồng cây macca với diện tích 7 ha với 2.000 gốc macca. Để trồng cây macca phải bỏ vốn rất lớn, chi phí về cây giống cao (100.000 đồng/cây giống). Vì vậy để đảm bảo hiệu quả, tôi phải liên hệ các cơ sở cung cấp cây giống có uy tín và đầu tư hệ thống tưới nước hiện đại để chăm sóc cây.

Qua 4 năm trồng và chăm sóc, cây macca phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở xã Bắc Hùng, đến năm 2018, cây bắt đầu bói quả, lứa đầu tiên sản lượng đạt 6 tạ quả macca. Đến năm 2019, bà thu hoạch hơn 2 tấn quả và năng suất tăng dần lên trong những năm sau. Vụ thu hoạch macca năm 2021, gia đình bà thu được 19 tấn quả và 10 tấn hạt, thu lợi trên 700 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Được biết, bình quân mỗi héc ta trồng được 300 đến 400 cây macca, trung bình một cây cho thu về 20 đến 30kg quả, với những cây đã được trồng lâu năm, năng suất sẽ đạt cao hơn nếu được chăm sóc tốt. Thị trường tiêu thụ macca rất thuận lợi với giá bán quả trung bình đạt 35 đến 50.000 đồng/kg; giá bán hạt từ 60 đến 90.000 đồng/kg.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Bư cho biết: Khi nghe tôi nói muốn trồng macca để tăng thu nhập, nhiều bạn bè, hàng xóm khuyên không nên phát triển loại cây này, vì đây là loại cây mới, hiệu quả về lâu dàu chưa được kiểm chứng. Thế nhưng tôi vẫn quyết tâm làm và đến nay kết quả đem lại rõ nét. Thời gian qua, nhiều bà con trong và ngoài huyện tới tham quan, học tập kinh nghiệm, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây cho mọi người. Với hiệu quả kinh tế cao như vậy, sang năm 2022, tôi dự định sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, từ 7 ha macca này, hằng năm, gia đình bà Bư tạo việc làm cho 5 lao động thực hiện các công đoạn chăm sóc, phát cỏ và bón phân cho cây. Ngoài ra, cứ vào vụ thu hoạch, bà lại thuê từ 20 đến 40 lao động thu hoạch quả macca để bán cho các thương lái, với thu nhập 220.000-250.000 đồng/người/ ngày.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, bà Bư còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương như: quyên góp từ thiện, góp tiền, góp sức làm đường giao thông, góp phần xây dựng nông thôn mới. Có thể thấy, với sự năng động, dám nghĩ dám làm và ý chí vươn lên, bà Bư đã xây dựng được mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo.

“Từ mô hình trồng macca của bà Bư, hiện nay nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã phát triển trồng cây macca nhằm tăng thu nhập. Hiện vườn macca của gia đình bà là một trong những mô hình điểm của huyện với năng suất, hiệu quả cao. Qua theo dõi cho thấy hiệu quả kinh tế từ cây macca đem lại rõ nét, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền và hướng dẫn người dân lựa chọn giống cây đảm bảo chất lượng cũng như hỗ trợ cây giống để người dân trồng, mở rộng diện tích, đem lại hiệu quả kinh tế cao”.

Ông Đinh Long Xuyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  huyện Văn Lãng

Nguồn:baolangson.vn