Ban biên tập | 3 November 2022

Đó là ông Triệu Xuân Ý (sinh năm 1954) thôn Làng Cằng, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng. Phát huy phẩm chất Bộ độ Cụ Hồ, sau khi từ chiến trường trở về ông đã năng động, mạnh dạn trong phát triển mô hình trồng cây ăn quả mang lại thu nhập cao.

Tháng 8/1973, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thành niên 19 tuổi Triệu Xuân Ý đã viết đơn tình nguyện tham gia thanh niên xung phong tại chiến trường các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi. Trải qua những năm tháng khốc liệt của chiến tranh, năm 1978, ông xuất ngũ trở về địa phương phát triển kinh tế.

Ông Triệu Xuân Ý chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình

Ông Ý cho biết: Khi mới trở về địa phương, cuộc sống gia đình rất khó khăn, chỉ trông vào mấy sào ruộng. Không cam chịu nghèo khó, năm 1980, từ số tiền tích góp được cộng với số tiền vay mượn tôi mua 1 con trâu về chăn thả. Sau đó, tôi tăng đàn trâu lên 8 con. Cùng lúc đó, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp tôi đầu tư nuôi thêm lợn, gà. Nhờ đó, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn.

Năm 2000, sau khi học hỏi các mô hình trồng na ở các xã khác trên địa bàn huyện, ông Ý đã mạnh dạn trồng 500 cây na. Sau 4 năm trồng, chăm sóc, cây na phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch. Nhận thấy trồng na cho hiệu quả kinh tế cao, năm 2005, ông trồng thêm trên 500 cây na. Nhờ đó, đến nay, gia đình ông có trên 1.000 gốc na cho thu hoạch. Trung bình mỗi năm, gia đình ông thu hoạch được từ 7 đến 10 tấn quả, thu về trên 150 triệu đồng.

Tận dụng diện tích đất có sẵn của gia đình, năm 2008, ông Ý tiếp tục trồng thêm gần 100 cây hồng nhân hậu, 100 cây xoài, 50 cây nhãn và 50 cây vải thiều… Mỗi năm vườn cây ăn quả này cho thu hoạch trên 10 tấn quả các loại. Cùng đó, ông chăn thả hơn 100 con gà dưới tán cây ăn quả; trồng trên 1 ha cây bạch đàn…

Ông Ý cho biết thêm: Đối với các loại cây ăn quả, quan trọng nhất là phải chăm sóc thời điểm ra hoa, cung cấp đủ nước và độ ẩm cho cây để đảm bảo cây sai quả. Thời gian đầu mới bắt tay vào làm, tôi cũng gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm canh tác, cây chết, cây không sai quả, mẫu mã quả không đạt yêu cầu… Tuy nhiên, bằng sự kiên trì và chịu khó học hỏi, đến nay, tôi đã thành công với mô hình phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả các loại.

Không chỉ mở rộng diện tích trồng ông Ý còn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất theo hướng an toàn để tạo ra nông sản sạch. Hiện tại, toàn bộ diện tích hơn 2 ha cây ăn quả của gia đình ông đều chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Với sự cần cù, chịu khó học hỏi nên mô hình cây ăn quả của gia đình ông phát triển tốt, hằng năm, trừ chi phí, ông Ý thu về trên 200 triệu đồng.

Ông Vũ Đức Đàm, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện Chi Lăng cho biết: Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, ông Triệu Xuân Ý luôn năng động, không ngại khó, ngại khổ vươn lên trong phát triển kinh tế mang lại thu nhập cao cho gia đình. Đồng thời, ông Ý còn rất gương mẫu, đi đầu, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các phong trào của hội, của địa phương; luôn đoàn kết, nhiệt tình giúp đỡ các hội viên trong phát triển kinh tế cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Với những cố gắng, nỗ lực đó, đầu năm 2021, ông Triệu Xuân Ý vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Nguồn:baolangson.vn