Ban biên tập | 3 November 2022

Thực hiện Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, thời gian qua, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lộc Bình (Agribank Lộc Bình) đã không ngừng nỗ lực đưa nguồn vốn vay phát triển sản xuất nông nghiệp đến tay người dân.

Ông Hoàng Văn Hiến, Phó Giám đốc Agribank Lộc Bình cho biết: Bám sát định hướng phát triển kinh tế – xã hội của huyện, thời gian qua, chi nhánh đã tạo điều kiện tối đa để người dân trên địa bàn huyện tiếp cận với nguồn vốn vay để phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất kinh doanh. Để đưa vốn đến người dân, ngân hàng chú trọng tuyên truyền, tư vấn cho khách hàng về các chương trình cho vay, thủ tục vay vốn, đảm bảo không để hộ nông dân nào có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả mà thiếu vốn.

ss

Mô hình chăn nuôi lợn của người dân thôn Chi Ma, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình từ nguồn vốn vay của Agirbank Lộc Bình

Để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, đúng mục đích, chi nhánh đã chủ động phân công cán bộ tín dụng phụ trách theo dõi từng địa bàn xã, thị trấn, nắm bắt nhu cầu vay vốn của người dân để kịp thời tư vấn, hỗ trợ người dân lập hồ sơ vay vốn và sử dụng vốn hiệu quả. Đồng thời,  cán bộ tín dụng giới thiệu đến các tổ vay vốn và phổ biến tới người dân các chương trình cho vay ưu đãi.

Chị Trịnh Thị Cương, thôn Chi Ma, xã Yên Khoái cho biết: Gia đình tôi chăn nuôi lợn được 7 năm nay, với quy mô khoảng 200 con lợn thịt. Năm 2021, được sự tuyên truyền, hướng dẫn tận tình của cán bộ Agribank Lộc Bình, gia đình tôi đã lập dự án vay 2,6 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết số 15 của HĐND tỉnh để mở rộng chăn nuôi. Có vốn, gia đình tôi đã mở rộng quy mô chuồng trại lên 500 con lợn và sẽ tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới. Nhờ mở rộng quy mô sản xuất đã giúp đem lại thu nhập trên 5 tỷ đồng và tạo thêm việc làm cho 2 lao động tại địa phương.

Không chỉ gia đình chị Cương, thời gian qua, nguồn vốn cho vay của Agribank Lộc Bình đã tiếp sức cho nhiều gia đình khu vực nông thôn có vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Tính đến nay, tổng dư nợ toàn chi nhánh đạt 735,5 tỷ đồng với 23.357 khách hàng vay, tăng 58,7 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2021. Trong đó, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt 630,3 tỷ đồng, chiếm khoảng 85,6% tổng dư nợ với 2.615 khách hàng vay vốn. Hiện, nguồn vốn cho vay của đơn vị chiếm trên 70% tổng nguồn vốn tín dụng trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, Agribank Lộc Bình phối hợp với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thành lập 19 tổ vay vốn (mỗi tổ từ 20 đến 30 thành viên) hoạt động tại các xã trên địa bàn huyện để nắm rõ điều kiện, hoàn cảnh từng gia đình trong thôn để có sự giúp đỡ phù hợp. Khi người dân có nhu cầu, các tổ vay vốn sẽ chủ động hỗ trợ người dân các thủ tục cần thiết.

Bà Lý Thị Hiền, Tổ trưởng Tổ vay vốn thôn Chi Ma, xã Yên Khoái cho biết: Với vai trò tổ trưởng tổ vay vốn, khi người dân trong thôn có nhu cầu vay vốn, tôi sẽ chủ động hỗ trợ người dân các thủ tục cần thiết, sau đó đề xuất với cán bộ tín dụng ngân hàng để thẩm định. Hằng tháng, thông qua các cuộc họp thôn, họp tổ chúng tôi đều tuyên truyền, vận động các hộ về mục đích sử dụng vốn, theo dõi, nhắc nhở kịp thời các hộ vay về các khoản nợ sắp đến hạn. Việc cho vay qua tổ đã tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên nông dân tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng để đầu tư trồng rừng và chăn nuôi. Đến nay, tổ có 21 thành viên, dư nợ đạt trên 2,5 tỷ đồng với 11 món vay. Tổ không có nợ xấu, nợ quá hạn, các hộ dân đều sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả.

Nguồn vốn cho vay phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực. Qua kiểm tra, hầu hết người vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, có khả năng trả nợ, trả lãi. Điều đó thể hiện ở chất lượng tín dụng, tỷ lệ thu nợ, thu lãi hằng năm luôn đạt trên 96%; nợ xấu chiếm 0,07% (dưới mức cho phép theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước). Nhờ đó, từ năm 2016 đến nay, Agribank Lộc Bình luôn được Agribank Chi nhánh tỉnh tuyên dương khen thưởng chi nhánh hoàn thành suất sắc nhiệm vụ; UBND huyện Lộc Bình tặng giấy khen vì đã có thành tích trong phát triển kinh tế xã hội huyện.

Nguồn:baolangson.vn