Ban biên tập | 4 July 2022

Trong 2 ngày 30/6 và 1/7/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn tổ chức lớp tập huấn Hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS (HIV INFO 4.0). Tham dự lớp tập huấn là 26 học viên gồm cán bộ xét nghiệm HIV tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn; Cán bộ chuyên trách và xét nghiệm HIV/AIDS tại 11 huyện, thành phố.

cc

Toàn cảnh lớp tập huấn Hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS năm 2022

HIV INFO được Cục Phòng, chống HIV/AIDS xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2012 nhằm hỗ trợ các tỉnh quản lý ca bệnh theo Thông tư 09/2012/TT-BYT đã giúp ích rất nhiều cho các tuyến tỉnh, huyện trong việc quản lý người nhiễm tại địa phương. Phần mềm Quản lý giám sát phát hiện HIV INFO là hệ thống phần mềm hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong việc quản lý người nhiễm HIV. Từ khi được xây dựng, HIV INFO đã được nâng cấp qua nhiều phiên bản từ HIV INFO 2.0 lên HIV INFO 2.1, INFO 3.0 và INFO 3.1.

Qua tập huấn, học viên đã được giới thiệu, hướng dẫn và thực hành hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS (HIV INFO 4.0) để thay thế phần mềm cũ (HIV INFO 3.1) hiện vẫn đang được sử dụng thống kê, phân tích dữ liệu. Phần mềm HIV INFO 4.0 được thiết kế với 05 cấu phần dữ liệu về chương trình phòng, chống HIV/AIDS bao gồm: quản lý người nhiễm, xét nghiệm HIV (xét nghiệm cộng đồng, xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm khẳng định), điều trị ngoại trú, quản trị hệ thống, biểu đồ trực quan phân tích, mô tả tình hình dịch, các chỉ tiêu chuyên môn và đưa ra cảnh báo chương trình để xây dựng kế hoạch triển khai tập huấn phần mềm cho tuyến dưới phù hợp tại mỗi địa phương.

Nguồn: soyte.langson.gov.vn