Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 25 March 2022

Để lực lượng công an xã chính quy phát huy vai trò, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, thời gian qua, Công an tỉnh đã quan tâm chỉ đạo và triển khai các hoạt động hỗ trợ, động viên kịp thời, trong đó có công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng. Qua đó, góp phần để đội ngũ này làm tốt nhiệm vụ, tạo sự chuyển biến về an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở.

Thực hiện Đề án bố trí công an chính quy đảm nhận các chức danh công an xã của UBND tỉnh, từ năm 2020 đến nay, Công an tỉnh đã điều động công an chính quy về đảm nhận các chức danh công an tại 195/195 công an xã, thị trấn với tổng số 988 cán bộ, chiến sỹ. Đáng chú ý, đến nay, Công an tỉnh đã chỉ đạo thành lập chi bộ tại 195/195 công an xã, thị trấn với gần 900 đảng viên. Trong đó có 170 trưởng công an xã tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ xã và 32 đồng chí tham gia Ban Thường vụ cấp uỷ ở cơ sở.

cc

Chi bộ Công an xã Hải Yến, huyện Cao Lộc họp bàn về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn

Thượng tá Nguyễn Thị Quyên, Phó trưởng Phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh cho biết: Để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình tại cơ sở, từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, 100% chi bộ công an xã, thị trấn đã chủ động xây dựng nghị quyết và tham mưu cho đảng ủy cơ sở xây dựng, ban hành nghị quyết, các chương trình, kế hoạch về đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trong đó, căn cứ vào tình hình địa bàn, các chi bộ đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về các nội dung như: phòng, chống ma túy, cờ bạc, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép… Qua đó, góp phần ngăn chặn, giải quyết những vấn đề tồn tại, nảy sinh từ cơ sở.

Kết quả, từ năm 2020 đến nay, công an các xã, thị trấn đã ngăn chặn, giải quyết ngay từ cơ sở hơn 1.100 vụ việc liên quan đến ANTT, không để diễn biến phức tạp. Các đơn vị cũng đã trực tiếp phát hiện, lập hồ sơ ban đầu 187 vụ việc có dấu hiệu tội phạm; vận động thu hồi 80 khẩu súng, gần 1.100 viên đạn các loại… Công an các xã, thị trấn cũng đã tham gia nhập lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên 854.500 trường hợp; thu nhận hơn 600.000 hồ sơ căn cước công dân…

Đơn cử, năm 2020, khi về nhận nhiệm vụ và được chỉ đạo thành lập chi bộ, lực lượng công an chính quy xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng đã nhanh chóng nắm bắt tình hình ANTT ở đây. Trong đó, xác định địa bàn có số người nghiện ma tuý nhiều nhất trong huyện, với 48 trường hợp… Ông Hoàng Mạnh Khương, Bí thư Đảng ủy xã Vạn Linh cho biết: Trong 2 năm trở lại đây, Chi bộ Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy xã triển khai nhiều giải pháp công tác phòng, chống ma túy, quản lý người nghiện hiệu quả. Trong đó, lực lượng công an xã đã phối hợp triệt xóa 3 điểm bán lẻ ma túy, đưa 5 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc, vận động khoảng 40 người nghiện điều trị bằng methadone. Nhờ vậy, đã tạo sự chuyển biến về ANTT trên địa bàn, Nhân dân yên tâm phát triển kinh tế.

Mặt khác, các chi bộ công an còn tham mưu cho đảng ủy xã, thị trấn ban hành nghị quyết, chương trình, kế hoạch phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đại úy Vi Văn Nghĩa, Bí thư Chi bộ, Trưởng Công an xã Thái Bình, huyện Đình Lập cho biết: Năm 2021, nhằm góp phần đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới, Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch về đảm bảo ANTT, trọng tâm là thực hiện tốt tiêu chí số 19 về nội dung này. Qua đó, giúp cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia giữ gìn ANTT, tạo môi trường thuận lợi để thực hiện các tiêu chí khác. Đến nay, xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo đúng kế hoạch, lộ trình đề ra…

Có thể khẳng định, việc xây dựng tổ chức cơ sở đảng đối với công an chính quy cấp xã đã góp phần tăng cường sự gắn bó giữa lực lượng công an với cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo sự chuyển biến về ANTT tại cơ sở. Qua đó, tạo môi trường an toàn, ổn định để thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Với những kết quả đạt được, trong 2 năm qua (2020 và 2021), 100% chi bộ công an xã, thị trấn đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; đồng thời, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng về thành tích trong công tác chuyên môn.

Nguồn: baolangson.vn