Ban biên tập | 4 March 2022

Những năm qua, thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 – 2021”, Đảng ủy, UBND xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng đã đề ra các giải pháp thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, Nhân dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Thụy Hùng là xã vùng 3, biên giới của huyện Văn Lãng, có 420 hộ với trên 1.760 nhân khẩu, gồm các dân tộc: Tày, Nùng, Kinh sinh sống ở 7 thôn, bản. Đồng chí Luân Văn Tần, Chủ tịch UBND xã Thụy Hùng cho biết: Xã đã cụ thể hóa việc tăng cường PBGDPL cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới bằng nghị quyết lãnh đạo và kế hoạch thường kỳ; phối hợp với Đồn Biên phòng Na Hình xây dựng kế hoạch và thành lập ban chỉ đạo triển khai, thực hiện đề án. Đồng thời, UBND xã thành lập 1 tổ tuyên truyền về pháp luật, kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật, tổ hòa giải, tổ an ninh thôn, bản tiếp nhận, sưu tầm tài liệu, xây dựng đề cương tuyên truyền, PBGDPL chặt chẽ, hiệu quả.

cc

Cán bộ Đồn Biên phòng Na Hình phát tài liệu tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, Nhân dân xã Thụy Hùng

Theo đó, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL, xác định rõ nội dung trọng tâm, trọng điểm cho từng địa bàn, từng đối tượng, từ đó, có những hình thức tuyên truyền thiết thực. Cụ thể, bằng các hình thức như: Thông qua tủ sách pháp luật, lồng ghép tại hội nghị, cuộc họp thôn, tuyên truyền trực quan qua pa nô, áp phích, tranh cổ động, tờ rơi, tờ gấp; thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, chiếu phim, thi tìm hiểu về pháp luật; tổ chức cho người dân ký cam kết và vận động riêng lẻ đến từng gia đình về chấp hành pháp luật… Từ năm 2017 đến nay, UBND xã đã phối hợp tuyên truyền, PBGDPL trên 75 buổi cho trên 5.000 lượt người và kết hợp cấp phát trên 3.000 tờ rơi các loại về một số quy định như: hành vi vi phạm và mức phạt tiền vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp; phòng, chống pháo nổ; bảo vệ người tố cáo tham nhũng tại nơi công tác, nơi cư trú; phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em; một số thông tin về tìm hiểu quy định pháp luật về phản ánh, kiến nghị …

Ông Nông Văn Tuyên, Trưởng thôn Còn Ngoà, xã Thụy Hùng cho biết: Còn Ngòa là thôn giáp biên giới, vì vậy, công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn thôn thường xuyên các lực lượng chức năng quan tâm, trong đó, tập trung tuyên truyền người dân thực hiện tốt Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Qua đó, thôn đã có 26 cá nhân có đất rừng sát biên ký kết với bộ đội biên phòng phối hợp tự quản đường biên, mốc giới, góp phần quản lý, bảo vệ vững chức chủ quyền biên cương của Tổ quốc.

Đồng thời, UBND xã thường xuyên duy trì nền nếp, hiệu quả hoạt động của tủ sách, ngăn sách pháp luật, quan tâm bổ sung kịp thời các đầu sách pháp luật. Hiện nay, tủ sách pháp luật của xã có hơn 200 đầu sách pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đến học tập, nghiên cứu, tìm hiểu văn bản pháp luật. Qua đó, cung cấp những thông tin cơ bản, giúp cho người dân tiếp cận kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thiếu tá Doãn Đức Giang, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Na Hình cho biết: Đơn vị thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể xã và lực lượng chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL cho người dân ở khu vực biên giới. Nội dung tập trung tuyên truyền, phố biến như: Luật Biên giới quốc gia; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Nghị định 34/2014/NĐ- CP của Chính phủ về quy chế quản lý khu vực biên giới; các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tội phạm, vận động Nhân dân không xuất cảnh trái phép, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID – 19… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho Nhân dân trên địa bàn, đảm bảo giữ vững ổn định an ninh trật tự. bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL, đến nay, 100% cán bộ, cộng tác viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên được tập huấn, bồi dưỡng lý luận chính trị, pháp luật và cập nhật các kiến thức mới; 100% cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, trường học trên địa bàn xã được PBGDPL; 90% Nhân dân trên địa bàn được PBGDPL; 80% các cơ quan, đơn vị, nhà trường trên địa bàn có đủ tủ sách pháp luật. Giai đoạn 2017 – 2021, trên địa bàn xã chỉ xảy ra 12 vụ phạm pháp hình sự (giảm 6 vụ so với giai đoạn 2012 – 2017). Năm 2021, UBND xã Thụy Hùng đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017- 2021”.