Ban biên tập | 14 September 2021

Ngày 09/9/2021 đã diễn ra  Hội nghị công tác và Hội nghị bồi dưỡng tập huấn dự án HIV/AIDS khu vực biên giới Việt –Trung Quảng Tây, Hợp tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm qua biên giới Lan Thương – Mê Kông do Ủy ban Y tế Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc tổ chức và chủ trì dưới hình thức trực tuyến. Tham gia Hội nghị gồm có đại diện lãnh đạo các Sở Y tế tại 4 điểm cầu gồm tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Việt Nam.

Đồng chí Lý Kim Soi, Phó giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn

ký kết trực tuyến Biên bản ghi nhớ về hợp tác y tế

Đây là Hội nghị hợp tác phòng, chống dịch bệnh tại khu vực biên giới đặc biệt là dịch HIV/AIDS. Các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “An ninh khu vực tiểu Vùng sông Mê kông do Ngân hàng thế giới ADB tài trợ”.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp trên toàn thế giới. Hội nghị trực tuyến diễn ra nhằm củng cố và phát triển hơn nữa về mối quan hệ hợp tác giữa các bên trong lĩnh vực y tế, tiếp tục nâng cao sức khỏe của nhân dân biên giới theo nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau, thông qua hiệp thương hữu nghị.

Trong chương trình Hội nghị, lãnh đạo tại các điểm cầu Phát biểu chào mừng Hội nghị; Ký kết trực tuyến Biên bản ghi nhớ về hợp tác y tế giữa Ủy ban Y tế Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc và Sở Y tế các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Việt Nam.

Tại Hội nghị, hai bên đã cùng nhau thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch truyền nhiễm xuyên biên giới Lan Thương-Me Công (dịch HIV, SARS-CoV-2, Sốt rét, Sốt xuất huyết …), trọng tâm là dịch HIV/AIDS tại khu vực biên giới.

Kết thúc Hội nghị, hai bên đã thống nhất thiết lập các nguyên tắc cơ bản,  tăng cường hợp tác phòng, chống dịch bệnh tại vùng biên giới 2 bên, cùng phối hợp kiểm soát tốt phương tiện, hàng hóa và người lao động xuất nhập cảnh, thúc đẩy và tranh thủ các hợp tác phù hợp với định hướng bảo đảm lợi ích chăm sóc sức khỏe và phát triển kinh tế, xã hội.

Nguồn: soyt.langson.gov.vn