Ban biên tập | 8 August 2018

Với mục đích và phương châm không để bất kỳ người cao tuổi (NCT) nào sống thiếu thốn về vật chất và tinh thần, bị bỏ lại phía sau, thời gian qua, các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, đặc biệt là các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phối hợp vận động mọi nguồn lực để hỗ trợ, chăm lo cho những NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Hằng năm, các cấp hội tiến hành thống kê, rà soát những hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, NCT thuộc hộ nghèo, cô đơn không nơi nương tựa; trên cơ sở đó vận động xây dựng kinh phí giúp đỡ. Trước hết là xây dựng chân quỹ hội, Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Từ nguồn quỹ này, năm 2017 đã có hàng nghìn hội viên được thăm hỏi ốm đau, bệnh tật, trên 7.000 NCT được chúc thọ, mừng thọ.

Đi đôi với đó là vận động nguồn lực để tổ chức hỗ trợ thông qua các hoạt động thiết thực khác. Tiêu biểu như trong năm qua, các cấp hội đã vận động hỗ trợ xây dựng 60 nhà, sửa 20 căn nhà đại đoàn kết cho gia đình hội viên. Các cấp Hội NCT cũng phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho hàng chục nghìn NCT; đặc biệt là khám mắt miễn phí cho 5.368 NCT; phẫu thuật thay thủy tinh thể cho 702 người, với kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng. Qua đây, nhiều trường hợp gặp hoàn cảnh khó khăn đã có cơ hội tiếp cận với dịch vụ y tế hiện đại, từng bước nâng cao sức khỏe, sống vui vầy bên con cháu.

ctxh

Ban Đại diện Hội Người cao tuổi, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà người cao tuổi xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình

Có mặt trong buổi khám, tư vấn và chữa các bệnh về mắt, cấp thuốc miễn phí cho NCT do Bệnh viện Mắt quốc tế DND và Ban đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp tổ chức tại huyện Chi Lăng, chúng tôi ghi nhận được không khí khá sôi nổi, phấn khởi. Nhiều người trong số đã được các bác sĩ kịp thời phát hiện bệnh về mắt và phẫu thuật ngay tại chỗ.

Bà Hoàng Thị Bay, 78 tuổi ở khu Ga Bắc, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng chia sẻ: Chồng tôi mất sớm, mình tôi nuôi con với nhiều lo toan, vất vả. Bên cạnh đó, nhiều năm nay, tôi khổ sở với đôi mắt mờ đục; con cháu về thăm mà chỉ thấy mờ mờ, loáng thoáng, khó chịu lắm, gia đình còn khó khăn nên chưa có điều kiện đi chữa khỏi. Nay được Hội NCT phối hợp tài trợ khám, mổ mắt miễn phí, tôi rất mừng.

Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn cũng được các cấp hội quan tâm thực hiện. Riêng trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2017, cấp tỉnh và cấp huyện đã vận động nguồn lực tặng 792 suất quà cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trên 320 triệu đồng; Hội NCT cấp cơ sở cũng phối hợp tổ chức thăm khám sức khỏe, tặng quà cho hàng nghìn NCT.

Ngoài chăm lo về sức khỏe, đời sống vật chất, thời gian qua, các cấp Hội NCT còn quan tâm đến đời sống tinh thần của hội viên. Nhất là thu hút đông đảo NCT vào hoạt động văn hoá, văn nghệ thể thao, trong đó có cả hội viên có hoàn cảnh khó khăn tham gia. Hiện nay, toàn tỉnh có 459 câu lạc bộ của NCT, thu hút trên 10.300 cụ tham gia hoạt động thường xuyên.

Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Thông qua các hoạt động chăm sóc hội viên, đặc biệt là hội viên có hoàn cảnh khó khăn đã góp phần thực hiện hiệu quả Luật NCT, nâng cao vị thế, vai trò tổ chức hội trên địa bàn. Thời gian tới, hội tiếp tục tuyên truyền, phối hợp vận động để đẩy mạnh công tác chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT, góp phần giảm sự chênh lệch về điều kiện sống và sinh hoạt của hội viên ở các vùng, miền, cũng là góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.